Skip to content

Kiềm chế Trung Quốc, Mỹ điều tàu sân bay tới Tây Thái Bình Dương

27/05/2009

VIT – Biên đội tàu sân bay USS Ronald Reagan (CSG-7) sẽ xuất phát từ San Diego vào ngày 27/5/2009 để triển khai đợt hoạt động mới tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

Đây được coi là một động thái tăng cường lực lượng quân sự, nhằm bảo vệ các quyền lợi của Mỹ cũng như để kiềm chế sự gia tăng của lực lượng Hải quân Trung Quốc ở Thái Bình Dương.


Biên đội tàu sân bay (CSG-7) bao gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) chạy bằng năng lượng hạt nhân; Liên đội Không quân hạm số 14 (CVW-14); tuần dương hạm mang tên lửa điều khiển USS Chancellorsville (CG 62); các tàu chỉ huy; đội tàu khu trục số 7 (COMDESRON-7) gồm các tàu USS Decatur (DDG-73), USS Howard (DDG-83) và USS Gridley (DDG-101); khinh hạm USS Thach (FFG-43) và một phân đội thuộc đơn vị hậu cần cơ động số 11 (EODMU).

 

Trong đợt triển khai hoạt động lần này biên đội Ronald Reagan CSG sẽ thực hiện một nhiệm vụ quan trọng là phục cho nhiệm vụ chiến lược biển của quốc gia nhằm bảo vệ các lợi ích sống còn của Mỹ, cũng như thực hiện các hoạt động duy trì an ninh trên biển và sẵn sàng ngăn chặn những nguy cơ xung đột theo như cam kết với các nước đồng minh thân cận với Mỹ ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

 

Tàu sân bay USS Ronald Reagan thuộc lớp Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân, Ronald Reagan là mang tên của Tổng thống thứ 40 của Mỹ.

 

Trong đợt triển khai hoạt động lần trước, CSG-7 đã tiến hành các nhiệm vụ trợ giúp nhân đạo, hỗ trợ cho các lực lượng quân sự của Philippines, cung cấp hơn 519.000 pounds nước ngọt, gạo và thuốc men cho nhân dân Philippines bị ảnh hưởng trong trận bão Fengshen. Liên đội Không quân hạm số 14 của biên đội cũng đã xuất kích 1150 lượt bay từ vịnh Oman để hỗ trợ cho Liên quân ở Afganistan. Đội tàu khu trục COMDESRON 7 cũng đã yểm trợ các hoạt động duy trì an ninh cho hạm đội số 5.

 

Trong đợt triển khai hoạt động lần này Liên đội Không quân hạm số 14 được biên chế gồm: 04 phi đội tiêm cường kích "Redcocks" (VFA) 22, "Fist of the Fleet" VFA-25, "Stingers" VFA-113 và "Eagles" VFA-115; 01 phi đội máy bay cảnh báo sớm "Black Eagles" (VAW) 113; 01 phi đội máy bay tác chiến điện tử "Cougars" (VAQ) 139; 01 phi đội hỗ trợ hậu cần "Hustlers" (VRC) 30 và 01 phi đội trực thăng chống ngầm  "Black Knights" (HS) 4.

Nguồn tin

Trần Anh (theo Navy)

 

Tàu Hải quân Mỹ USS Chung-Hoon tới thăm Indonesia
VIT – Theo tin từ hạm đội 7, ngày 26/5, khu trục hạm USS Chung-Hoon (DDG 93) thuộc lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ đã cập cảng Bali bắt đầu chuyến thăm chính thức Indonesia.

Khu trục USS Chung-Hoon được biên chế 284 lính và 01 phi đội trực thăng chống ngầm (Light-37), ngoài ra còn được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis.

 

Trong chuyến thăm tới Indonesia lần này, các thủy thủ của tàu DDG 93 có cơ hội được thưởng thức những phong cảnh thiên nhiên của hòn đảo Bali tươi đẹp này và cũng là dịp để tìm hiểu về nền văn hóa của Indonesia.

 

Trung tá Mike McCartney, chỉ hủy trưởng  tàu USS Chung-Hoon cho biết “tôi và các thủy thủ đã mong đợi cơ hội để được tới thăm đất nước Indonesia to lớn này, trong thời gian tới thăm chúng tôi có thêm những người bạn mới, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp và sự vui thú ở Bali”.

 

Việc tới thăm cảng này của tàu Hải quân Mỹ là một cơ hội quan trọng để thúc đẩy sự hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đồng thời, đó cũng là cam kết với các đối tác trong khu vực nhằm thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác giữa các bên. Trước đó, trong tháng 01/2009, tàu USS Lassen (DDG 82) cũng đã tới thăm cảng này.

 

Tàu USS Chung-Hoon (DDG 93) thuộc biên chế của đội tàu khu trục số 31 có căn cứ tại Trân Châu Cảng, Hawaii. Sau khi rời Trân Châu Cảng tháng 01/2009 tàu DDG 93 hoạt động trong vùng đảm trách của hạm đội 5 và hạm đội 7.

 

Hạm đội 5 có vùng đảm trách trên 7.5 triệu dặm vuông bao gồm từ vịnh Arabian kéo dài tới Đông Phi, được biên chế khoảng 20.000 lính Hải quân và Hải quân Lục chiến.

 

Hạm đội 7 có vùng đảm trách lớn nhất, trên diện rộng 48 triệu dặm vuông bao gồm các khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, được biên chế khoảng 60 – 70 tàu chiến, 200 – 300 máy bay, 40.000 lính Hải quân và Hải quân Lục chiến có mặt thường trực, luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Nguồn tin
Hồng Hạnh (Commander 7th)
Diễn tập COBRA GOLD 2010 tại Thái Lan
VIT – Để thực hiện mục đích chuyển trọng tâm chiến lược của quân đội Mỹ sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tháng 2 năm 2010, Mỹ sẽ tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Cobra Gold 2010” tại Thái Lan.

Mặc dù đây chỉ cuộc diễn tập thường niên, nhưng lần này Mỹ sẽ giới thiệu một số khoa mục diễn tập mới với quân đội đồng minh, cũng có thể đây sẽ là cơ hội để Mỹ giới thiệu một số phương tiện chiến trang không người lái.

 

Diễn tập Rắn Hổ Mang Vàng 2010 (Cobra Gold 2010) là cuộc diễn tập quân sự thường niên với sự tham gia của quân đội đa quốc gia, trong đó lực lượng quân sự Hoàng gia Thái Lan và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đóng vai trò chủ đạo.

 

Cobra Gold 2010 (CG-10) sẽ được tổ chức tại Thái Lan từ ngày 01 – 11 tháng 02/2010, nhằm tăng cường khả năng tác chiến và phối hợp các hoạt động chung giữa quân đội Mỹ với quân đội các nước tham gia, thông qua việc xây dựng kế hoạch hành động và thực hiện các khoa mục diễn tập chung của quân đội các nước.

 

Trong cuộc diễn tập CG-10 lần này chủ yếu tập chung vào việc đối phó với các hành động có thể xảy ra trong khu vực Đông Nam Á, cũng như để thắt chặt mối quan hệ hợp tác của quân đội các nước tham gia. Đồng thời nhằm giới thiệu và huấn luyện các kịch bản mới của Mỹ cho quân đội các nước.

 

Diễn tập CG-10 có sự tham gia của quân đội các nước như Thái Lan, Mỹ, Singapore, Indonesia, Nhật Bản và Hàn Quốc. Một số quốc gia khác cũng sẽ tham gia với tư cách quan sát viên.

Nguồn tin
Trần Anh (Apan-info)
Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: