Skip to content

Chiến tranh thế giới III sẽ bùng nổ từ bán đảo Triều Tiên?

01/12/2010

Sấm Trạng Trình cách đây 500 năm cũng đã tiên tri trước cuộc chiến ở Đông Bắc Á, và cũng sẽ là mở đầu cho kỷ nguyên mới của dân tộc Bách  Việt nói chung và Lạc Việt nói riêng.

Ba bài Sấm Trạng Trình chữ Nho ít được biết đến, những lời tiên đoán trùng ý với những nhà Tiên tri khác trên thế giới trong thời gian sắp tới.

BÀI THỨ NHẤT

Phi đĩnh lăng vân vị túc kì

飛艇 夌 雲 未 足 奇

Thần cơ tại ngã thế nan khuy

神机 在 我 世 难 窺

Tây dương tẩu Bắc hoàn vô lộ

西洋 走 北 还 無 路

Việt điểu sào Nam lạc hữu chi

越鳥 巢 南 樂 有 枝

Thủy phún thành băng kinh Nhật Bản

水 噴 成 冰 驚 日 本

Phong thừa phá lãng tẩu Hoa Kỳ

風 乘 破 浪 走 華 旗

Phá điền tự kiến văn minh hội

破 田 自 見 文 明 會

Tất ốc bồng môn lạc đức huy

篳 屋 蓬 门 樂 德 辉

Lược dịch nghĩa:

Con chuồn chuồn bay lấn mây chưa đủ (thấy làm) lạ

(Ám chỉ phi cơ, trực thăng, phi thuyền, hoả tiễn … các loại)

Thần cơ ở (nơi) Ta, (người) đời khó mà nhìn thấy

(Ý nói về Thần cơ cũng là Thiên cơ, chỉ khi hiện ra sự kiện người đời mới thấy rõ).

Tây dương chạy (về) phương Bắc, mà (cũng) không có đường (để chạy)

(Tây dương bao gồm các người nước ngoài, da trắng Âu Mỹ …)

Chim Việt làm tổ (ở) phương Nam vui có cành (có nơi đậu, trú ẩn)

(Ám chỉ tuy bão lụt, thiên tai, chiến tranh … nhưng nước Việt vẫn được yên ổn, có nơi ẩn trú an toàn hoặc ít bị ảnh hưởng)

Nước phun (lên) thành băng (làm) kinh hãi (nước) Nhật Bản

(Động đất làm thành sóng thần, bão lụt, nạn hồng thủy … tàn phá khốc liệt kinh hoàng ở nước Nhật)

Sóng gió (nổi lên) phá vỡ (mọi thứ) đuổi (nước) Hoa Kỳ chạy

(Động đất, sóng thần, bão tố cuồng phong … tàn phá nước Mỹ phải chạy trốn)

Phá điền (破 田) tự thấy (vận) hội văn minh (mới xuất hiện)

Nhà tranh vách trúc cùng vui trong trong đức sáng ấy

(Hoặc vì chiến tranh làm ra thiên tai, động đất, bão lụt … tai họa xẩy ra trên toàn cầu, nhân loại tang thương vô kể, rồi sau đó mới xuất hiện ra một nền văn minh thịnh vượng đạo đức mới trên thế giới, con người dù giầu hay nghèo cũng được hạnh phúc vui vẻ …).

Cập nhật lúc :6:00 AM, 25/11/2010
Triều Tiên nã pháo, lắp thêm máy ly tâm, còn Hàn Quốc tăng cường vũ trang dọc biên giới, Washington điều hàng không mẫu hạm tới gần Bình Nhưỡng…khiến nhiều người tưởng như đây là sự mở đầu cho chiến tranh thế giới thứ III.

>>  Siêu hàng không mẫu hạm Mỹ ‘ầm ầm’ tiến về Hàn Quốc

Chiến tranh thế giới thứ III

Đông Bắc Á hiện là khu vực có sự xuất hiện của nhiều cường quốc nhất thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật. Và giữa khu vực là thùng thuốc súng: bán đảo Triều Tiên.

Với những căng thẳng vừa qua, cộng với việc cả Mỹ, Trung Quốc, Nga, Triều Tiên có thừa vũ khí hạt nhân, Hàn Quốc, Nhật Bản “thích là có” thì đây thực sự là trung tâm hạt nhân của thế giới và chính giữa trung tâm này là bán đảo Triều Tiên, nơi thường xảy ra các cuộc xung đột rất “nóng”.

Bán đảo Triều Tiên được “bao bọc” bởi Nga, Trung Quốc, Mỹ, Nhật.
Với tiềm lực kinh tế hùng mạnh (Nhật xếp thứ 2, Hàn Quốc xếp thứ 11 thế giới), sở hữu công nghệ sản xuất điện hạt nhân tiên tiến (rất gần với việc sản xuất vũ khí nguyên tử), cũng như có trình độ cao trong việc phóng vệ tinh (gần công nghệ phóng tên lửa)…thì hai nước này có thể sản xuất hàng loạt tên lửa hạt nhân. Và như nhiều chuyên gia dự đoán, Nhật Bản dễ dàng sản xuất hàng trăm tên lửa hạt nhân chỉ trong…6 tháng.

Lý thuyết là như vậy nhưng để nổ một quả bom hạt nhân không phải là chuyện đơn giản. Bằng chứng là từ khi vũ khí hạt nhân ra đời thì tới nay mới chỉ có hai quả bom nguyên tử được sử dụng.

Còn mọi cuộc xung đột dù có căng thẳng tới đâu (như giữa Liên Xô và Trung Quốc vì biên giới, Pakistan và Ấn Độ vì Kashmir…) thì vẫn chưa có thêm lần nào vũ khí hạt nhân được đem ra sử dụng.

Vấn đề hiện cũng tương tự như ở bán đảo Triều Tiên: nhiều nước xung quanh không ai dám dùng vũ khí nguyên tử, nên cũng gần như chắc chắn chưa có thế chiến thứ III bắt nguồn từ khu vực này trong tương lai gần.

Dương oai

Hiện có nhiều cơ sở để dẫn tới việc tình hình bán đảo Triều Tiên dù rất căng thẳng nhưng không có khả năng “vỡ tung”; và nguyên nhân chính là bởi tất cả các bên liên quan đều không muốn gây ra chiến tranh, dù to hay nhỏ.

Về phía Triều Tiên, nước này khó có khả năng đẩy căng thẳng lên cao nữa bởi điều đó quá nguy hiểm cho đất nước đang gặp nhiều khó khăn của họ.

Nguyên nhân là dù có vũ khí hạt nhân nhưng số lượng quá ít và so về tổng thể, Triều Tiên không thể đọ nổi quân đội hiện đại của Hàn Quốc chứ chưa nói tới Nhật Bản, Mỹ. Hiện kho vũ khí của Triều Tiên thua Hàn Quốc từ 1 tới 3 thế hệ, nhất là trong các hệ thống liên lạc, giám sát, dẫn đường… Có hàng nghìn khẩu pháo sẵn sàng nhả đạn vào Seoul nhưng cả kho vũ khí quy ước của Triều Tiên yếu… và sẽ thua trong một cuộc chiến toàn diện với Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản…

Về phía Hàn Quốc, nước này cũng không muốn căng thẳng hơn nữa bởi dù có chiến thắng Triều Tiên thì cái giá phải trả cũng rất đắt, nhất là trong bối cảnh họ đang nỗ lực thành hổ, thành rồng kinh tế của thế giới.

Dễ thấy nhất là Seoul nằm gọn trong tầm bắn của hàng nghìn khẩu pháo Triều Tiên đang đặt gần khu phi quân sự. Nhiều chuyên gia dự đoán Bình Nhưỡng có thể “thổi bay” Seoul trong chưa đầy một giờ.

Nhà nghiên cứu Glaser nhận định: “Chắc chắn là Trung Quốc tức giận với Triều Tiên”. Còn chuyên gia Kim Tae-woo của Viện phân tích quốc phòng Hàn Quốc bày tỏ sự bi quan về việc Trung Quốc thuyết phục về Triều Tiên quay lại bàn đàm phán .

Về phía Trung Quốc, nước này chắc chắn không muốn bán đảo Triều Tiên bất ổn bởi họ đã quá “mệt” với Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan, biển Đông, bong bóng kinh tế…Do đó, thời gian tới Bắc Kinh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực khôi phục lại cuộc đàm phán 6 bên dù không có nhiều hy vọng.

Một bên liên quan và rất quan trọng là Mỹ cũng không có nhiều lựa chọn đối phó với Triều Tiên. Bình Nhưỡng nằm ngoài hệ thống tài chính, các thể chế ngoại giao quốc tế… mà Mỹ đang chi phối nên họ khó tác động tới nước này.

Mà bản thân thời gian qua, dù bị Mỹ và đồng minh lên án, cấm vận…chặt nhưng Triều Tiên vẫn bắn tên lửa, nổ bom hạt nhân làm “rung chuyển” cả thế giới.

Chưa dừng lại, Mỹ còn không “khỏe” như thời ông Bill Clinton cầm quyền, đang bị níu chân ở Iraq, Afghanistan, ngân sách thì thủng to… thì làm sao họ dám “ôm thêm việc”.

Do đó, chắc chắn là Mỹ không chẳng dám gây chiến với Triều Tiên. Và trên thực tế, trong và sau vụ bắn đạn pháo, Mỹ cũng không có hành động triển khai 29.000 quân ở Hàn Quốc.

Tất cả những gì mà Mỹ có thể làm trong thời điểm hiện tại sẽ chỉ là những động thái mang tính răn đe mà thôi, đơn cử như việc Tổng thống Mỹ lên tiếng cam kết bảo vệ Hàn Quốc khi tuyên bố: “Hàn Quốc là đồng minh của chúng ta từ thời chiến tranh liên Triều. Chúng ta cam kết mạnh mẽ bảo vệ Hàn Quốc”.

Đồng thời, họ triển khai thêm tàu chiến, quân nhân tới tập trận với Hàn Quốc nhằm thể hiện quan hệ đồng minh, từ đó răn đe Triều Tiên chớ có hành động đi quá giới hạn.

Mỹ không “dám” tấn công quân sự. Ảnh minh họa.

Do đó, có khả năng cuộc bắn pháo hôm qua sẽ là đỉnh cao căng thẳng trong khoảng thời gian vài tháng, giống như những vụ nổ bom, bắn tên lửa, tàu Cheonan bị chìm…trước đó. Tình hình sẽ từ từ êm dịu, lại bước vào giai đoạn kiềm chế, trước khi…xảy ra cuộc xung đột mới.

Trần Lâm (tổng hợp)

Tàu ngầm “siêu điệp viên” của Mỹ

tới bán đảo Triều Tiên

01/12/2010 07:35:12

– USS Jimmy Carter được đánh giá là một trong những tàu ngầm do thám hiện đại nhất thế giới hiện nay, với công nghệ tàng hình có thể tránh được mọi hoạt động dò tìm, phát hiện của hệ thống sonar. Nó còn có thể xâm nhập hệ thống cáp quang ngầm dưới biển để nghe trộm và ngăn chặn việc truyền tín hiệu. USS Jimmy Carter được thiết kế di chuyển êm rất thích hợp cho nhiệm vụ gián điệp, theo dõi.

USS Jimmy Carter (SSN-23) là chiếc tàu thứ 3 và là thế hệ cuối cùng của lớp tàu ngầm Seawolf (Sói biển). Đây cũng là con tàu đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ được đặt theo tên của cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, người đã từng phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ, trên tàu USS Pomfret (SS-391). Đây cũng là 1 trong vài chiếc tàu ngầm hiếm hoi trên thế giới được đặt theo tên một người nổi tiếng vẫn còn sống khi nó ra đời.

Khả năng tấn công của USS Jimmy Carter cũng được xếp vào nhóm các tàu ngầm mạnh nhất thế giới, do nó được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk tầm bắn 2.500 km có sự trợ giúp của hệ thống định vị quán tính, có thể lao tới mục tiêu với tốc độ siêu thanh; 50 quả ngư lôi chống ngầm và 8 bệ phóng ngư lôi.

Tên lửa tấn công các mục tiêu mặt đất được trang bị trên tàu ngầm Lớp Sói Biển có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, tuy nhiên loại vũ khí huỷ diệt này chỉ có thể được trang bị trong những trường hợp đặc biệt, và phải tuân thủ đúng điều lệnh tác chiến có sử dụng vũ khí hạt nhân của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ngoài ra, trên thân tàu ngầm, nhiều vị trí bố trí vũ khí tấn công được thiết kế rất linh động, tạo điều kiện để khi cần thiết có thể dễ dàng tháo bỏ và nâng cấp bằng các hệ thống vũ khí khác mà không cần thay đổi thiết kế tàu ngầm. USS Jimmy Carter được cải tiến cả hệ thông cân bằng, hệ thống thông tin liên lạc và hệ thống nạp ngư lôi không cần ống hiện đại.

USS Jimmy Carter có tổng chiều dài khoảng  138 m, có thể di chuyển với vận tốc trung bình 45 km/h hoặc giảm xuống vận tốc 4 km/h, tải trọng 12.000. Hệ thống cánh phía trước mũi tàu có thể co duỗi khi cần thiết.

Ngoài ra, tàu ngầm Lớp Sói biển cũng được trang bị phiên bản tên lửa Tomahawk chống tàu chuyên dụng với tầm bắn hiệu quả đạt 450 km; tên lửa chống hạm Harpoon của Boeing; ngư lôi Gould mk48 ADCAP; hệ thống đối kháng điện tử GTE WLQ-4(V).  Loại hạm ngầm này Mỹ sử dụng động được cung cấp bởi lò phản ứng hạt nhân GE PWR S6W

Lịch sử ra đời

Các tàu ngầm Lớp Sói Biển của hải quân Mỹ ra đời là kết quả của cuộc chạy đua vũ trang với Liên Xô trong Chiến tranh lạnh. Với những ưu thế được giới chuyên gia quân sự đánh giá là vượt trội so với các tàu ngầm tấn công của hải quân Liên Xô.

Chúng được thiết kế để trở thành những chiến binh bất khả chiến bại trên đại dương và có nhiệm vụ săn đuổi, phá hủy các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Liên Xô.

Tuy nhiên, khi Chiến tranh lạnh kết thúc và quan trong hơn cả là do học thuyết chiến tranh trên biển của Mỹ đã thay đổi, chi phí sản xuất quá đắt đỏ (4 tỷ USD mỗi chiếc), từ lực lượng hạm ngầm chiến lược quân đội Mỹ đã dừng chế tạo các tàu ngầm thuộc lớp Sói biển và chuyển sang xây dựng các lực lượng tác chiến ven bờ tinh gọn, hiệu quả hơn.

Chính vì vậy, chương trình phát triển tàu ngầm Lớp Sói biển với chi phí đắt đỏ đã được Bộ Quốc phòng Mỹ thay thế bằng chương trình nghiên cứu và chế tạo một loại tàu ngầm mới nhỏ gọn và giá thành thấp hơn – tàu ngầm tấn công Lớp Virginia (Virginia Class) và USS Jimmy Carter được chuyển thành tàu ngầm do thám.

Hợp đồng chế tạo tàu ngầm chiến đấu Carter được trao cho nhà máy đóng tàu Electric Boat của công ty General Dynamics ở Groton, Connecticut vào ngày 29/5/1996. Sau 2 năm, sống tàu được hoàn thành.

Ngày 10/11/1999, Electric Boat nhận được khoản tiền 887 triệu USD từ chính phủ Mỹ để gia hạn hợp đồng, cải tiến tàu ngầm chiến đấu Carter thành tàu ngầm thế hệ mới có khả năng thực hiện được các nhiệm vụ phức tạp như tàu USS Parche (SSN-683).

Tên của con tàu được đặt vào khoảng cuối năm 2001 hoặc đầu năm 2002. Lễ đặt tên chính thức ra mắt tại căn cứ  tàu ngầm của hải quân Mỹ ở New London vào tháng 6 năm 2004 với sự tham gia của Đệ nhất phu nhân Rosalynn Carter. Tới tháng 10 cùng năm, lễ ra mắt chính thức tàu ngầm thứ 3 của lớp Sói biển được ra mắt báo giới.

Ngày 24/11/2004, tàu USS Jimmy Carter hoàn thành thử nghiệm trên biển và ngày 22/12 cùng năm, chiếc tàu đầu tiên đã được giao cho hải quân Mỹ.  Nhưng phải đợi tới tháng 2 năm 2005, nó mới bắt đầu đi vào phục vụ tại căn cứ hải quân New London.

Ngày 14/10/2005, USS Jimmy Carter rời căn cứ New London tiếp tới căn cứ hải quân Kitsap, Washington. Tuy nhiên sau đó đã buộc phải quay trở lại do sóng cao bất ngờ khiến con tàu bị hư hại khi đang di chuyển trên bề mặt. Tàu ngầm đã nhanh chóng được sửa chữa và tiến tới Kitsap vào ngày hôm sau.

Tạp chí công nghệ Wired dẫn nguồn từ một blogger nổi tiếng chuyên theo dõi các hoạt động của Hải quân Mỹ cho biết, tàu ngầm USS Jimmy Carter đã sẵn sàng để tham gia tập trận và do thám vùng biển quanh bán đảo Triều Tiên sau những diễn biến căng thẳng gần đây trong khu vực. Nó có thể tránh được hệ thống theo dõi và phát hiện sonar hiện đại mà Triều Tiên đang sở hữu.
Đặc điểm chung của tàu ngầm USS Jimmy Carter– Lớp: Seawolf
– Trọng tải tiêu chuẩn:  7.568 tấn. Trọng tải tối đa: 12.139 tấn.
– Chiều dài: 138 m (tổng thể); 128,5 m (độ rẽ nước)
– Sườn ngang: 12,1 m
– Động cơ đẩy: một lò phản ứng S6W
– Tốc độ trung bình: 45 km/h
– Độ lặn sâu: 320 m, có khả năng lặn dưới vùng nước đóng băng phía trên.
– Thành phần chỉ huy: 15 sĩ quan chỉ huy và 126 binh sĩ vận hành
– Vũ khí trang bị: 8 ống phóng ngư lôi 66 cm, tên lửa Harpoon, tên lửa Tomahawk, ngư lôi Mk-48, có khả năng đặt mìn.

Một số hình ảnh của USS Jimmy Carter

Tổng thống Jimmy Carter được tặng mô hình chiếc tàu SSN-23 mang tên ông
Tổng thống Jimmy Carter được tặng mô hình chiếc tàu SSN-23 mang tên ông
SSN 23
SSN-23 trong lễ ra mắt chính thức
Một số cải tiến
Một số cải tiến được trang bị cho SSN-23
SSN-23 tại căn cứ hải quân
SSN-23 tại căn cứ hải quân Kitsap, Washington năm 2005

Nguyễn Hường (Tổng hợp)

Mỹ lại điều tàu sân bay tới Tây Thái Bình Dương
Cập nhật lúc :4:00 PM, 30/11/2010
Hải quân Mỹ tiếp tục triển khai nhóm tác chiến gồm tàu sân bay CVN 70 và nhiều chiến hạm khác, tới Tây Thái Bình Dương và Vịnh Persian.

Theo đó, tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) của Hải quân Mỹ sẽ rời căn cứ chính San Diego để tiến hành đợt huấn luyện diễn tập cuối cùng và bắt đầu cho đợt triển khai 7 tháng theo kế hoạch tới Tây Thái Bình Dương và Vịnh Persian, theo thông báo của Hạm đội 3 thuộc Bộ Hải quân Mỹ công bố hôm thứ Hai (29/11).

Chuẩn Đô đốc Samuel Perez, Chỉ huy trưởng Nhóm tác chiến biên đội tàu sân bay số 1, căn cứ San Diego, sẽ chỉ huy tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70), tuần dương hạm Bunker Hill (CG 52), các khu trục hạm USS Stockdale (DDG 106) và USS Gridley (DDG 101).

Liên đội Không quân hạm số 17 (CAW 17) thực hiện kế hoạch triển khai, trong đó sẽ tiến hành các hoạt động phối hợp bảo đảm an ninh chiến trường và an ninh hàng hải. “Đây là đợt triển khai theo kế hoạch thông thường”, Greg Hicks, phát ngôn viên Hạm đội 3, cho biết.

Đây là lần triển khai hoạt động trên biển đầu tiên của khu trục hạm USS Stockdale (DDG 106). Ba chiến hạm còn lại của Hải quân Mỹ sẽ rời căn cứ hải quân San Diego vào ngày hôm nay (30/11) và cùng với tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) tham gia cuộc huấn luyện diễn tập thành lập đội hình mang tên COMPTUEX, ngoài khơi bờ biển Nam California trước khi triển khai tới Tây Thái Bình Dương, phát ngôn viên Greg Hicks cho hay.

 

Về biên chế, Liên đội Không quân hạm số 17 triển khai trên tàu sân bay CVN 70 bao gồm: Phi đội trực thăng chống ngầm số 15 được mệnh danh “Red Lions”/căn cứ không – hải quân North Island, bang California; Phi đội tiêm-cường kích số 22 “Fighting Redcocks” và Phi đội VFA-25/căn cứ không – hải quân Lemoore, bang California; Phi đội VFA-81 và Phi đội VFA-113/căn cứ không – hải quân Oceana, bang Virginia; Phi đội phục vụ hậu cần hạm đội số 40/căn cứ không – hải quân Oceana, bang Virginia; Phi đội tác chiến điện tử số 134/căn cứ NAS Whidbey Island, Washington, và Phi đội Cảnh báo sớm đường không số 125/căn cứ hải quân Norfolk, bang Virginia.

An Huy (theo Hải quân Mỹ)
Advertisements
One Comment
  1. thientrungnhan permalink

    Có những sự kiện từng cho là không thể xẩy ra nhưng vẫn xẩy ra

    Xung đột Hoa Kỳ-Trung Quốc
    https://thientrungnhan.wordpress.com/2010/09/22/xung-d%E1%BB%99t-hoa-k%E1%BB%B3-trung-qu%E1%BB%91c/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: