Skip to content

Mỹ “điều gấp” tàu sân bay tới Đông Bắc Á

28/12/2010

Chỉ 01 chiếc USS George Washington (CVN 73) là đủ diệt Bắc Triều Tiên thành tro bụi, nay tới 03 chiếc ở trong vùng thì cũng hiểu để đối phó với nước nào rồi.

Thôi Bối Đồ:

Sấm viết: phi giả phi điểu, tiềm giả phi ngư, chiến bất tại binh, tạo hóa du hí

Tụng viết: hải cương vạn lí tẫn vân yên, thượng hất vân tiêu hạ cập tuyền, kim mẫu mộc công công huyễn lộng, kiền (can) qua vị tiếp họa liên thiên.

Mỹ “điều gấp” tàu sân bay tới Đông

Bắc Á

http://www.baomoi.com/Info/My-dieu-gap-tau-san-bay-toi-Dong-Bac-A/119/5448716.epi

Theo đó, Mỹ sẽ triển khai thêm một tàu sân bay sử dụng năng lượng hạt nhân tới Đông Bắc Á nhằm đối phó với mối đe dọa của Triều Tiên về “cuộc chiến tranh thần thánh” sử dụng vũ khí hạt nhân, báo chí Hàn Quốc đưa tin ngày 27.12 cho hay.

Theo kế hoạch, tàu sân bay hạt nhân USS Reagan Ronald (CVN 76) của Hải quân Mỹ sẽ được triển khai tới Tây Thái Bình Dương, nâng số tàu sân bay của Mỹ hoạt động trong khu vực lên 3 chiếc. Hai chiếc tàu sân bay trước đó của Hải quân Mỹ đang triển khai tại Tây Thái Bình Dương gồm: USS George Washington (CVN 73) ở Nhật Bản và USS Carl Vinson (CVN 70) vừa mới tới Guam.

Hãng thông tấn chính thức Tân hoa xã của Trung Quốc đăng tải, việc Hải quân Mỹ triển khai thêm một tàu sân bay mới tới khu vực Đông Bắc Á sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, với lập luận rằng Quân đội Trung Quốc xem đó là mối đe dọa lớn nhất đối với Trung Quốc và Triều Tiên trong sáu thập kỷ qua.

Được biên chế hoạt động vào năm 2003, tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan có khả năng mang theo khoảng 6.000 lính hải quân và hơn 80 máy bay chiến đấu. Theo một trang web riêng của hải quân cho biết, tàu sân bay USS Ronald Reagan có kế hoạch sẽ triển khai hoạt động tại Tây Thái Bình Dương vào năm 2011.

Trung Quốc bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về kế hoạch của Mỹ triển khai thêm một tàu sân bay hạt nhân tới khu vực Tây Thái Bình Dương. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông đã chỉ trích Mỹ gây thêm căng thẳng trong khu vực mặc dù Triều Tiên đã kiềm chế trước hàng loạt cuộc tập trận gần đây của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa xác nhận về kế hoạch triển khai tàu sân bay của Hải quân Mỹ nói trên.

Thế Anh (Theo Chosun Ilbo)

Mỹ điều tàu sân bay thứ ba tới Đông

Bắc Á

28/12/2010 16:33:50

– Để bày tỏ sự ủng hộ với đồng minh Hàn Quốc, Mỹ quyết định điều hàng không mẫu hạm thứ ba tới khu vực Đông Bắc Á.

Hãng Reuters ngày 28/12 đưa tin Mỹ sẽ triển khai tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan đến khu vực Đông Bắc Á trong năm 2011 sau khi Triều Tiên cảnh báo sẵn sàng phát động “một cuộc chiến tranh thần thánh” dựa trên khả năng răn đe hạt nhân vào bất cứ thời điểm nào.

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan

 

Đây sẽ là tàu sân bay thứ ba gia nhập hạm đội của Mỹ ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Hiện quân đội Mỹ đã có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS George Washington đang neo đậu ở Nhật Bản và chiếc thứ hai là USS Carl Vinson vừa đến đảo Guam.

Trong khi đó, Bộ Địa chính và hải dương Hàn Quốc cho biết Luật Hải cảng hiện hành của nước này sẽ được sửa đổi vào năm tới để các tàu hải quân có trọng tải 5.000 tấn có thể cập vào các cảng nhỏ.

Nếu luật sửa đổi được thông qua, 10 cảng ở 5 hòn đảo trên Hoàng Hải gần đường ranh giới phía Bắc, vốn được xác lập sau cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1953, sẽ được nâng cấp từ các cảng chỉ dành cho các tàu dưới 1.000 tấn thành các hải cảng cho phép tàu 5.000 tấn neo đậu.

Trà My (Tổng hợp)

Advertisements
Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: