Skip to content

Mỹ đưa quân tinh nhuệ đến Đông Bắc Á

12/01/2011

Cập nhật lúc :4:59 PM, 11/01/2011
Quân đoàn Hải quân đánh bộ Mỹ đã tiến hành thay quân tại Nhật Bản để tăng cường sự hiện diện quân sự tại Đông Bắc Á.

Tại đây, lực lượng này sẽ thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại châu Á – Thái Bình Dương, cũng như tham gia hai cuộc tập trận quy mô lớn là Cobra Gold (Rắn hổ mang vàng) và Balikatan (Vai kề vai).

Tiểu đoàn bộ binh có căn cứ ở Pendleton, California, thuộc Quân đoàn Hải quân đánh bộ Mỹ đã đến căn cứ không quân Kadena, Nhật Bản hồi tuần trước, để gia nhập với Đơn vị Hải quân đánh bộ viễn chinh số 31 (MEU 31) trở thành tiểu đoàn đổ bộ mới.

Các chuyến bay cuối cùng để di chuyển đơn vị đã hạ cánh tại căn cứ Kadena ngày 10/1.

Tiểu đoàn 2, Trung đoàn hải quân đánh bộ số 5, với hơn 1.200 quân gồm hải quân và hải quân đánh bộ, đang được biên chế là đơn vị chiến đấu mặt đất của MEU 31, có kế hoạch sẽ tham gia nhiệm vụ tuần tra thường xuyên sắp tới ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Chúng tôi muốn bổ sung thêm cho đơn vị MEU 31 đội ngũ tinh nhuệ nhất để có thể sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống nào đột xuất xảy ra khi được thông báo”, Trung tá Pete Farnum, Chỉ huy Tiểu đoàn 2 – Trung đoàn 5, phát biểu cho hay.

Tiểu đoàn 2 – Trung đoàn 5 khi gia nhập MEU 31 với trang bị gồm pháo binh, các phương tiện tấn công đổ bộ và xe thiết giáp nhẹ, nhằm tăng cường khả năng tác chiến của đơn vị MEU số 31 khi thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Đơn vị hải quân đánh bộ Mỹ mới tới Đông Bắc Á là lực lượng nhiều kinh nghiệm chiến trường.

“Chúng tôi rất mong được triển khai tiền phương là một lực lượng sẵn sàng chiến đấu với MEU 31 và hợp tác với quân đội các nước khác trong khi tiến hành nhiệm vụ bảo đảm an ninh chiến trường để xây dựng mối quan hệ lâu dài cho tương lai”, nguồn tin dẫn lời Trung tá Farnum.

Tham gia tập trận và cứu hộ

Ngoài ra, Tiểu đoàn hải quân đánh bộ số 2 – Trung đoàn 5 cũng sẽ tham gia với MEU 31 trong cuộc tập trận Cobra Gold 2011 tại Thái Lan và cuộc tập trận Balikatan 2011 tại Philippines.

Cả hai cuộc tập trận nói trên được thiết kế nhằm tăng cường quan hệ quân sự song phương và xây dựng hợp tác an ninh chiến trường. Theo đó, Tiểu đoàn hải quân đánh bộ số 2 – Trung đoàn 5 sẽ tiến hành huấn luyện đào tạo chung cùng với các quốc gia đối tác.

Hơn một phần ba số binh sĩ của tiểu đoàn đã trải qua chiến đấu, và những kinh nghiệm triển khai tới Iraq và Afghanistan đó sẽ giúp rất nhiều cho các binh sĩ hải quân đánh bộ của Tiểu đoàn 2 – Trung đoàn 5 sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài tham gia các cuộc tập trận theo kế hoạch, Tiểu đoàn 2 – Trung đoàn 5 còn cùng với một số binh sĩ của MEU sẵn sàng tiến hành cứu trợ nhân đạo hoặc khủng hoảng khẩn cấp có thể xảy ra.

Quân đoàn hải quân đánh bộ Mỹ là lực lượng phản ứng khẩn cấp trên biển của quốc gia; đơn vị MEU số 31 và Tiểu đoàn 2 – Trung đoàn 5 sẽ thể hiện cho sức mạnh của Quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Trong 20 năm qua, lực lượng đổ bộ của Mỹ đã thực hiện hơn 120 lượt đối phó với khủng hoảng và các tình huống khẩn cấp, như Afghanistan vào năm 2001, Beirut vào năm 2006 và Haiti vào năm 2010.

Tỷ lệ này cao hơn gấp đôi so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh, theo số liệu của Hải quân đánh bộ Mỹ năm 2010.

Riêng đơn vị MEU 31 đã tiến hành cứu trợ nhân đạo trong năm 2009 và 2010 tại Đài Loan, Indonesia và Philippines.

Đơn vị Tiểu đoàn 2 – Trung đoàn 5 sang thay cho Tiểu đoàn 1 – Trung đoàn 7, đơn vị hải quân đánh bộ đang rút về California, sau khi hoàn thành nhiệm vụ triển khai với đơn vị MEU 31.

Việc triển khai Tiểu đoàn 2 – Trung đoàn 5 đến Okinawa, Nhật Bản là một phần của Chương trình triển khai đơn vị của Quân đoàn Hải quân đánh bộ Mỹ được Chỉ huy Bộ Tư lệnh thông qua năm 1977, nhằm triển khai các đơn vị tới Tây Thái Bình Dương trong thời gian khoảng 6 tháng.

Theo kế hoạch, các binh sĩ của Tiểu đoàn 2 – Trung đoàn 5 sẽ tiến hành huấn luyện ngay với đơn vị MEU 31 để chuẩn bị cho các nhiệm vụ triển khai sắp tới.

An Huy (theo Marines Mil)
Mỹ đưa 15 tiêm kích siêu chiến thuật tới Nhật Bản
Cập nhật lúc :5:11 PM, 11/01/2011
Tập đoàn Không quân số 7 của Mỹ thông báo có kế hoạch triển khai 15 chiếc máy bay tiêm kích tàng hình F-22 tại căn cứ Kadena ở Nhật Bản.

Ngày 8/1, hãng thông tấn Kyodo cho biết, Tập đoàn Không quân số 7 của Mỹ đã thông báo rằng vào cuối tuần sau quân đội Mỹ sẽ tạm thời triển khai 15 chiếc máy bay tiêm kích tàng hình tân tiến nhất F-22 Raptor tại căn cứ không quân Kadena, tỉnh Okinawa, Nhật Bản.

Theo nguồn tin, từ năm 2007, lực lượng quân sự Mỹ đồn trú ở Okinawa đã triển khai tạm thời các máy bay tiêm kích F-22 Raptor thế hệ 5, với thời gian triển khai trong khoảng 4 tháng.

15 chiếc máy bay tiêm kích tàng hình F-22 Raptor này là thuộc biên chế của căn cứ quân sự Mỹ tại Alaska.

Không quân Mỹ cho biết việc triển khai tạm thời là “nhằm làm nổi bật đối tác quan trọng với Nhật Bản. Sự hiện diện của quân đội Mỹ là để thể hiện quyết tâm đảm bảo sự ổn định và an ninh cho toàn khu vực Thái Bình Dương”.

Máy bay tiêm kích F-22 Raptor đạt được tốc độ siêu âm và có khả năng tàng hình.

An Huy (theo China Daily)
Advertisements
Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: