Skip to content

‘Ngày tận thế 2012’: Trùng hợp và suy diễn

30/03/2011

Cập nhật lúc :12:05 PM, 29/03/2011
Cho dù các hành tinh và “lỗ đen” trong dải Ngân hà thẳng hàng, năm 2012 thế giới cũng không diệt vong, song vẫn có các tác động xấu đến sức khỏe con người…

Trên các mạng xã hội gần đây xuất hiện rất nhiều lời đồn đoán về Ngày tận thế, dựa trên các thảm họa xuất hiện gần đây như động đất, sóng thần và một số hiện tượng thiên văn học… Sự thật, theo các nhà khoa học Việt Nam, những diễn biến về thiên văn học tới đây nếu có, cũng không ảnh hưởng nhiều đến sự sinh tồn của trái đất.

Dự báo từ các nền văn minh cổ đại

Những lời đồn đoán trên các trang mạng xuất phát từ bộ lịch cổ của người Maya, một nền văn minh cổ đại ở Mexico, Bắc Mỹ, khoảng 4.000 năm trước đây.

Thảm họa động đất tại Nhật Bản. Ảnh: AP

Theo những dấu tích và những tài liệu khảo cổ như Cây Thiêng và Mật Mã Desden của nền văn minh Maya, ngày Đông chí năm 2012, ngày 21/12/2012 là ngày mặt phẳng Mặt trời, mặt phẳng Trái đất và mặt phẳng dải Ngân hà giao nhau tại 8 điểm. Sự kiện này gây nên một biến chuyển đến cả Trái đất và Mặt trời, gây ra các thảm họa chết chóc trên Trái đất.

21/12/2012 là ngày Đông chí năm Nhâm Thìn. Ngày Đông Chí là ngày trục Bắc – Nam của Trái đất nghiêng về phía Mặt trời ở phía Bắc, hay Trái đất cách xa Mặt trời nhất.

Nền văn minh Maya có một cuốn lịch tên là lịch Tzolkin (lịch thiêng). Theo lịch này, một tháng chỉ 20 ngày và một năm chỉ 260 ngày. Họ gọi 360 ngày là 1 Tun, 20 Tun là 1 Katun, 20 Katun là 1 Baktun (khoảng 400 năm). Cuốn lịch này chỉ được tính đến 13 Baktun, hay còn gọi là Chu kỳ lớn (5.125 năm). Ngày cuối cùng của Chu kỳ lớn, điểm kết thúc của lịch Maya, được đánh dấu là 13.0.0.0.0 tương ứng với lúc 10h ngày 21/12/ 2012 dương lịch.

Có một sự trùng hợp giữa Chu kỳ lớn và lịch của phương Tây. Các nhà khoa học tính toán,  5 Chu kỳ lớn là 26.000 năm, là thời gian hệ mặt trời, trong đó có Trái đất đi qua độ dày dĩa mặt phẳng (mặt phẳng xích đạo) của dải Ngân hà. Người Maya gọi sự kiện này là cái Cây Thánh, nó sắp xếp thẳng hàng hệ Mặt trời với trung tâm Thiên hà theo mặt phẳng chính. Khi đó, lực hấp dẫn tác động lên hệ Mặt trời sẽ là cực đại. Đồng nghĩa, nhiều thảm họa xuất hiện như bão Mặt trời, đổi cực Trái đất… và Trái đất chịu nguy cơ diệt vong…

Những cơ sở trên được cư dân mạng “củng cố” bằng những chuỗi chấn động liên tiếp đến vỏ Trái đất như động đất, sóng thần tại Trung Quốc, Nhật Bản, hố sụt ở Guatemala…

Các nhà khoa học nói gì?

Về giả thuyết trái đất, mặt trời và “lỗ đen” ở trung tâm dải ngân hà đứng thẳng hàng, giáo sư địa chất Don Palmer, giảng dạy 35 năm ở Trường Đại học Kent, bình luận: “Hiện tượng đó chẳng có ý nghĩa gì cả” vì tâm dải ngân hà ở cách xa trái đất đến 2.500 triệu tỷ km. Nếu ví trái đất giống như quả bóng đá, thì trái đất ở cách xa 24 m còn tâm dải ngân hà ở cách xa… 40 triệu km. Quá xa để tạo ảnh hưởng”.

Trái đất tự quay quanh nó mỗi vòng là 24 giờ 1 phút, quay quanh Mặt Trời một vòng là 365 ngày 6 giờ. Trái đất sẽ cùng với Mặt trời quay qua đường xích đạo dải Ngân Hà (Milky Way) một vòng là 26.000 năm và cùng Mặt trời và Thái Dương Hệ quay theo vòng quay của dải Ngân Hà một vòng là 220 triệu năm.

Theo anh Nguyễn Đức Phường, Hội Thiên văn – Vũ trụ Việt Nam, dù hệ Mặt trời, trong đó có Trái đất và Mặt trời có thẳng hàng với tâm dải Ngân hà mà trung tâm của nó nơi ẩn chứa một siêu “lỗ đen” khổng lồ, thì các lực hấp dẫn của siêu “lỗ đen” này và các ngôi sao tập trung ở khu vực trung tâm của dải Ngân hà gây ra cũng rất nhỏ so với lực hấp dẫn của Mặt trăng và Mặt trời đối với Trái đất.

Cụ thể hơn, theo anh Phường, nhìn chung lực hút của dải Ngân hà đồng đều, phân bố đều cho hệ Mặt trời, do đó là dù hệ Mặt trời nằm cùng một mặt phẳng so với dải Ngân hà cũng không có bất cứ nhiễu loạn nào đối với quỹ đạo của các hành tinh trong hệ Mặt trời, trong đó có Trái đất.

“Xin khẳng định, không có một nhiễu loạn nào đối với vị trí của Mặt trời vì chính dải Ngân hà đã làm cho quỹ đạo của Trái đất, của Mặt trời xung quanh dải Ngân hà tương đối ổn định. Trong dải Ngân hà có khoảng hơn 100 tỷ ngôi sao, khoảng cách của chúng ta rất xa. Lực hấp dẫn cũng hoàn toàn không gây ra tổn hại nào”, anh Phường khẳng định.

Những tác động ngoài vũ trụ như các hành tinh, lực hấp dẫn của Mặt trời, Mặt trăng, sự sắp xếp của các hành tinh… theo anh Phường, cũng không thể làm đổi cực Trái đất.

Trái đất quay quanh một trục và chính trục này cũng lại quay theo một trục nhất định, hoàn toàn không ảnh hưởng đến cuộc sống trái đất và ảnh hưởng nhiều đến thay đổi mùa.

Có lẽ, tác nhân làm đổi trục Trái đất đáng kể nhất là hiện tượng động đất. Trận động đất vừa qua ở Nhật Bản làm Trái đất dịch chuyển đến vài cm, nhưng đây là con số rất nhỏ so với đường kính, kích thước Trái đất nên nó không gây ra bất cứ biến đổi nào về mùa hay thời tiết.

Có thay đổi gì thật sự trong năm 2012?

Theo thạc sĩ Nguyễn Đức Phường, dự báo, khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5 năm nay, có hiện tượng một số hành tinh hội tụ  trên bầu trời (gồm các sao: sao Thủy, sao Hỏa, sao Kim, sao Mộc), tuy nhiên, lực hấp dẫn tổng hợp của chúng không đủ mạnh để gây ra nhiễu loạn, biến động đối với cấu trúc địa tầng trái đất.

Năm 2012 là năm chu kỳ Mặt trời hoạt động mạnh nhất. Tác động trực tiếp của Mặt trời là phun ra những luồng “gió mặt trời” mang hàm tích điện và từ trường rất lớn, có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người trên trái đất, đặc biệt là người mắc bệnh tim mạch.

Năm 2012, theo anh Phường, là năm chu kỳ Mặt trời hoạt động mạnh nhất. Tác động trực tiếp của Mặt trời là phun ra những luồng “gió mặt trời” bao gồm những hạt tích điện và từ trường rất lớn, có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người trên Trái đất, đặc biệt là người mắc bệnh tim mạch và hệ thống thông tin liên lạc.

Theo các nhà khoa học Việt Nam, mối đe dọa lớn nhất trong vũ trụ là sự va chạm giữa các tiểu hành tinh và thiên thạch trong vũ trụ nhưng xác xuất cũng cực kỳ nhỏ. Nếu một thiên thạch có đường kính hàng chục km va vào Trái đất, sẽ gây chấn động mạnh trên toàn cầu như động đất, núi lửa, thậm chí làm thay đổi trục quay của Trái đất và có thể dẫn đến hiện tượng băng tan, đại hồng thủy như kỷ Băng hà. Tuy nhiên, những thiên thạch lớn như thế mất đến hàng trăm triệu năm mới có khả năng va chạm Trái đất.

Hiện, các nhà thiên văn trên thế giới cũng chưa quan sát thấy bất kỳ thiên thạch nào mà quỹ đạo của nó đe dọa đến quy đạo trái đất hay tiến sát đến trái đất.

“Tôi cho rằng khoa học mới chính là những lời tiên tri có căn cứ. Ngày tận thế là do con người suy diễn ra chứ Lịch của người Maya không hề nói đến ngày tận thế. Chúng ta không nên đọc những tin tức không có cơ sở khoa học, gây hoang mang mà nên hỏi ý kiến các chuyên gia và tìm hiểu nguồn gốc của nó”, anh Nguyễn Đức Phường khuyến cáo.

Minh Minh

Điều gì sẽ xảy ra trong năm 2011?

Đăng bởi dobatnhi on Tháng Ba 21, 2011

http://dobatnhi.wordpress.com/2011/03/21/dieu-gi-se-xay-ra-trong-nam-2011/#more-2289

Thường dân lại tiếp tục gánh họa?

Trong năm 2011 sao Thiên Vương (Uranus) vẫn nằm ở cung Bạch Dương (Aries), để tiếp tục gia tăng ảnh hưởng, tạo ra những quyết định vội vã thiếu suy nghĩ có ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội, chính trị,… của một số vùng trên thế giới.

Trong tháng 03/2011: từ ngày 10/03, sao Thủy (Mercury) hội ngộ sao Thiên Vương (Uranu) tại cung Bạch Dương (Aries); từ ngày 18-21/03, sao Thủy Tinh (Mercury) hội ngộ sao Mộc (Jupiter) 12 độ tại cung Thiên Xứng (Libra); đồng thời có trăng tròn vào ngày Xuân Phân. Ít nhất cho thấy có sự gián đoạn về giao thông cho một nhóm lớn người, nhiều khả năng xảy ra bảo tuyết hoặc một vụ phun trào núi lửa như ở Iceland vừa qua. Dịp này thị trường chứng khoán sẽ bị tác động bởi một vụ tiết lộ bí mật, có thể từ Wikileaks.

Trong tháng 04/2011: Từ 2-4/04/2011, Hỏa tinh (Mars) hội ngộ Thiên Vương tinh (Uranus) tại cung Bạch Dương (Aries); khi đó Nguyệt tinh (non) 15 độ tại cung Bạch Dương (Aries); từ 18-22/04, bộ đôi sao Hỏa (Mars) và sao Thủy (Mercury) gặp sao Mộc (Jupiter) và xung chiếu sao Thổ (Saturn).

Tháng tư mang đến một tinh thần năng động, tích cực, căng thẳng… và tiếp tục có cuộc xung đột lớn xảy ra tại Triều Tiên hoặc Iran. Nội bộ một số nước phương Tây sẽ gặp bất ổn, có thể là cuộc tranh cãi liên quan đến việc can thiệp quân sự vào Libya, điều đáng chú ý là năm nay Tổng thống Obama và nước Mỹ đều có hạn lớn.

Các vấn đề như rắc rối ngoại giao, khủng hoảng kinh tế lớn, hay rò rĩ tài liệu mật, sẽ xảy ra trong tháng Ba hoặc tháng Tư.

Cùng mang sự thay đổi bất ngờ, hi vọng trong thời gian này sẽ có đột phá lớn về khoa học công nghệ, phát minh mới… và mong thay điều này mang đến ích lợi cho nhân loại.

Thời điểm lộn xộn hiên nay gợi nhớ đến những năm 1968-1969, 1989-1990. Khi sự bất ổn xã hội, các cuộc tổng đình công, tấn công bao lực, hay biểu tình, xảy ra tại một số thành phố trên thế giới. Đáng buồn là sau thời điểm Hạ Chí, khi sao Hỏa vào cung Song Sinh (Gemini), bạo lực và bất ổn sẽ tiếp tục gia tăng cho đến hết năm 2020.

Sang tháng Tư vùng ảnh hưởng của sao Thiên Vương, sao Diêm Vương sẽ điền thêm tên hai quốc gia là Nga và Iran.

Từ ngày 17-12/06/2011, vào Hạ Chí, sao Thủy vuông góc với sao Thiên Vương; sao Hỏa vào cung Song Ngư.

Từ ngày 03-11/0/2011, sao Hỏa vào cung Cự Giải.

Từ 25/08/2011, sao Hỏa vuông góc với sao Thổ; Thái Dương hội ngộ Hải Vương. Đây sẽ là đỉnh cao của tình trạng bất ổn, nhiều sự kiện bất ngờ xảy ra vào cuối tháng Bảy và đầu tháng Tám. Về thời tiết mùa hè khắt nghiệt,  không nóng nhưng có bão lớn.

Nhìn chung trong năm 2011 sẽ có nhiều sự kiện nổi bật mang tính bất ngờ. Các cuộc khủng hoảng lớn đã xảy ra trong mùa xuân và sẽ tiếp tục vào mùa hè này. Dự đoán kinh tế khủng hoảng, chiến tranh lớn, đột phá khoa học, biểu tình lan rộng.

Thời gian các ngôi sao có mức độ ảnh hưởng lớn được dự tính vào các ngày sau: 10/03/2011, 18-21/03/2011l 02-04/04/2011; 17-21/06/2011; 03-11/08/2011; 25/08/2011; 24-26/09/2011; 24/12/2011.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: