Skip to content

Đảo Guam, thành trì của Mỹ tại Châu Á

23/04/2011

Đảo Guam, thành trì của Mỹ tại Châu Á

Cảng Apra tại đảo Guam, theo dự kiến sẽ được hiện đại hóa.

Cảng Apra tại đảo Guam, theo dự kiến sẽ được hiện đại hóa.

Nguồn: wikipedia

Hòn đảo cận Nam nhất của quần đảo Mariana này đang trở thành một lá chủ bài, một căn cứ chiến lược của Mỹ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Guam nằm cách tất cả các điểm nóng trong khu vực tối đa là 6 giờ bay. Mùa hè năm ngoái Nhà Trắng bật đèn xanh cho một loạt các dự ánhiện đại hóa và mở rộng các hoạt động quân sự tại Guam, tổng chi phí lên tới hơn 10 tỷ đô la.

Đặc phái viên của tờ Le Figaro, Arnaud de La Grange lưu ý độc giả về dự án của Hoa Kỳ biến đảo Guam thành một « siêu căn cứ quân sự ».

Đảo Guam, siêu căn cứ quân sự của Mỹ

Guam là nơi mà trong Thế chiến thứ hai, khoảng 1.000 chiếc B-29 cất cánh bay tới quần đảo Nhật Bản để dội bom. Cũng từ điểm này, máy bay Mỹ mang theo quả bom nguyên tử tàn phá hai thành phố Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8/1945.Trong chiến tranh Việt Nam, đảo Guam cũng là điểm xuất phát để hàng trăm chiếc B-52 trải thảm bom tại Việt Nam.

Giờ đây, hòn đảo cận Nam nhất của quần đảo Mariana này đang trở thành một lá chủ bài, một căn cứ chiến lược của Mỹ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Guam nằm cách tất cả các điểm nóng trong khu vực tối đa là 6 giờ bay, cách bờ biển của Trung Quốc 3 giờ bay, Nhật Bản và Philippines 4 tiếng, cách Indonesia 5 giờ bay và cách Úc 6 tiếng.

Mùa hè năm ngoái Nhà Trắng bật đèn xanh cho một loạt các dự án đầu tư để hiện đại hóa và mở rộng các hoạt động quân sự tại Guam. Tổng chi phí dự án lên tới hơn 10 tỷ đô la. Trên nguyên tắc kế hoạch phải được hoàn tất vào năm 2014.

Theo tác giả bài báo : hiện tại có 7.500 lính Mỹ đang đóng tại đảo Guam. Trong tương lai đảo Guam sẽ được trang bị để đón nhận tới 18.000 quân nhân cùng với 19.000 thân nhân của họ. Ngoài ra một trong những mục tiêu của dự án mở rộng các hoạt động quân sự tại đảo Guam nằm trong kế hoạch di dời một phần căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Okinawa, Nhật Bản đến hòn đảo này.

Các nhà chiến lược của Hoa Kỳ dự trù xây thêm hai căn cứ quân sự tại đảo Guam, hiện đại hóa cảng Apra. Căn cứ không quân cũng sẽ được nâng cấp để đón nhận thêm trực thăng và các loại chiến đấu cơ hiện đại. Trong số này có cả máy bay không người lái Global Hawk với khả năng bay liên tục hơn 30 giờ và có thể bay hơn nửa vòng trái đất.

Trong hàng tiểu tựa, phóng viên của tờ Le Figaro có nêu bật « Những thách thức do đà vươn lên của Trung Quốc không xa lạ với dự án nâng cấp quân sự đảo Guam của Hoa Kỳ ». Nhưng tiếc là trong bài báo, tác giả đã không đả động đến mục tiêu biến đảo Guam thành một « siêu căn cứ quân sự » để kềm chế ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc tại khu vực.

Su-35 áp sát biên giới Trung Quốc

VietnamDefence – Tạp chí Kanwa dẫn nguồn tin quân sự ẩn danh ở Moskva cho biết, ít nhất một lô trong số 48 máy bay tiêm kích Su-35 mà Không quân Nga đặt mua sẽ được triển khai tại căn cứ không quân số 6968 ở thành phố Komsomolsk trên sông Amur, chỉ cách biên giới Nga-Trung 300 km.

Siêu tiêm kích Su-35

Nguồn tin cho biết, Không quân Nga sẽ bắt đầu nhận được những chiếc Su-35 đầu tiên vào năm 2012. Su-35 sẽ là tiêm kích thế hệ 4++ tiên tiến nhất. Về mặt chính thức, Không quân Nga chưa thông báo Su-35 sẽ được trang bị cho những đơn vị nào.

Trước đó, Kanwa cũng đã đưa tin, 2 trung đoàn không quân Nga Ttrung đoàn 23 đóng tại căn cứ 6987 ở Dzemgi và Trung đoàn 22 ở căn cứ 6989 Uglovaya) được trang bị các tiêm kích Su-27SM. Các căn cứ này cách tương ứng biên giới với Trung Quốc 308 và 61 km. Như vậy, toàn bộ các tiêm kích Su-27SM và lô Su-35 đầu tiên sẽ được triển khai tại quân khu phía Đông, giáp giới Trung Quốc.

Nguồn tin nhận xét, “trung thực mà nói thì không quân Trung Quốc, cũng như quân đội Trung Quốc nói chung, là mạnh nhất trong số các láng giềng của Nga. Giữa Nga và NATO còn có vùng đệm tự nhiên là Belorussia và Ukraine, chính vì vậy sự chú ý đặc biệt đối với vùng Viễn Đông xem ra là tự nhiên đối với Không quân Nga. Ngoài ra, Su-27SM và Su-35 cũng đang được sản xuất ở Viễn Đông, vì vậy, việc bố trí chúng ở cùng khu vực giúp đơn giản hóa công tác bảo dưỡng và thử nghiệm, điều này cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất”.

Su-27SM

Sau khi triển khai Su-35 tại Viễn Đông, khoảng cách công nghệ giữa Không quân Nga và không quân Trung Quốc sẽ tăng thêm và Không quân Nga với Su-35 sẽ có thể giành lại ưu thế trên không.

Radar Irbis trên Su-35 có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly 400 km và khi hoạt động trên lãnh thổ Nga, chúng có thể bao quát lãnh thổ các tỉnh Hắc Long Giang và Cát Lâm, cũng như một phần tỉnh Liêu Ninh.

Thời Liên Xô, các sân bay của không quân chiến thuật và máy bay ném bom chiến lược được bố trí gần biên giới Xô-Trung. Ví dụ, căn cứ Ukrainka của các máy bay ném bom chiến lược Tu-95 chỉ nằm cách biên giới 105 km.

Từ thập niên 1990, quân đội Trung Quốc bắt đầu trang bị lại bằng hệ thống rocket phóng loạt 12 nòng Type 03 AR02 cỡ 300 mm có tầm bắn 150 km và tên lửa đất-đối-đất DF-11A, tạo ra mối đe dọa lớn cho các căn cứ không quân Nga.

  • Nguồn: Kanwa Asian Defence, N.4, 2011, P2, 18.4.2011.

Giám đốc Tình báo Mỹ xác định Trung Quốc là địch thủ số 1

3/13/2011 12:35:52 PM | Lượt xem: 7245 PM

VietnamDefence – Ngày 10.3.11, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper, phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện, đã nói rằng, “Trung Quốc, nước sở hữu kho vũ khí hạt nhân, là mối đe dọa nghiêm trọng và chết người nhất đối với Mỹ trong số tất cả các nước trên thế giới”.

Ông Clpapper coi Nga là “mối đe dọa lớn thứ hai”, nhưng sau đó, trong các bình luận của mình, ông giải thích thêm là ông không nói rằng, Trung Quốc và Nga có ý định tấn công nước Mỹ.

Tuyên bố công khai của ông Clapper trái ngược hẳn với lập trường của chính quyền Obama vốn muốn nhấn mạnh mối nguy hiểm của Iran và Bắc Triều Tiên, trong khi ít chú ý hơn tới Trung Quốc và Nga với tư cách nguồn gốc mối đe dọa.

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ cho rằng, Iran và Bắc Triều Tiên không có khả năng thực hiện cuộc tấn công chiến lược vào Mỹ, trong khi Nga và Trung Quốc có khả năng đó.

Ông Clapper lý giải tại sao ông đặt Nga thấp hơn Trung Quốc về mức độ nguy hiểm là Mỹ đã có với Nga Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân, trong khi với Trung Quốc thì không.

Trung Quốc đã bác bỏ đề xuất của Mỹ về việc bắt đầu đàm phán về vũ khí hạt nhân, phòng thủ tên lửa, vũ trụ và vũ khí điều khiển học, cũng như không tham gia hiệp ước quốc tế về hạn chế sản xuất các nguyên liệu phân rã.

  • Nguồn: washingtontimes.com, MP, 11.3.11.

Mỹ chuẩn bị siêu vũ khí để ‘chiêu đãi’ Trung Quốc

3/8/2011 2:42:36 PM | Lượt xem: 14682 Nam Xương

VietnamDefence – Mặc dù khái niệm Prompt Global Strike được đưa ra ban đầu như một vũ khí tiêu diệt các căn cứ khủng bố, hiện nay, chương trình này chắc chắn sẽ được phát triển để đối phó với Trung Quốc.

Máy bay siêu vượt âm HTV-2 Falcon

Đầu những năm 2000, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld đã đề xuất trang bị đầu đạn thông thường cho các tên lửa đường đạn xuyên lục địa (ICBM) Minuteman và tên lửa đường đạn phóng từ tàu ngầm (SLBM) Trident để tiêu diệt nhanh các căn cứ khủng bố, từ đó xuất hiện khái niệm “Đòn tấn công nhanh toàn cầu” (Prompt Global Strike).

Đây được coi là một trong ý tưởng tồi nhất của chính quyền George W. Bush. Nó tồi vì một lý do đơn giản là đối với các hệ thống báo động sớm của Nga và Trung Quốc thì một tên lửa đường đạn mang đầu đạn thông thường được phóng đi có thể bị nhận dạng là một tên lửa đường đạn hạt nhân chiến lược, và điều đó có thể gây ra cuộc chiến tranh thế giới thứ ba. “Việc phóng một tên lửa như vật có thể kích động một đòn đánh trả quy mô lớn có sử dụng khu vực khí hạt nhân chiến lược”, Thủ tướng Nga Vladimir Putin tuyên bố khi đó.

Ông Bush đã tỉnh táo trì hoãn thực hiện kế hoạch này. Nhưng vào năm 2010, chính quyền Barak Obama đã quay lại với chương trình này. Khái niệm Prompt Global Strike mới, được xem xét lại, trù ính chế tạo loại vũ khí có quỹ đạo bay khác với quỹ đạo của tên lửa đường đạn hạt nhân. Tên lửa của Obama có 2 tầng: tầng 1 là tên lửa đẩy Minotaur, tầng 2 là một khí cụ bay siêu vượt âm với đầu đạn thông thường, không có động cơ. Tên lửa đẩy Minotaur sẽ được phóng theo quỹ đạo bay là là đặc biệt thấp để các nước khác không tưởng nhầm nó là tên lửa đường đạn hạt nhân.

“Trọng tâm là ở chỗ làm tăng khả năng liệng của khí cụ bay, trong đó có sử dụng các công nghệ siêu vượt âm (Hypersonic Technology Vehicle). Chúng tôi không có kế hoạch trang bị lại các ICBM và SLBM hiện có bằng đầu đạn thông thường”, thiếu tướng David Scott cho hay.

Công ty Orbital Sciences phóng thành công tên lửa Minotaur IV trong khuôn khổ thử nghiệm
máy bay siêu vượt âm HTV-2 Falcon(ngày 27.4.2010)

Hiện tại, khái niệm này đang dừng ở cấp độ lý thuyết. Việc phát triển toàn quy mô và thử nghiệm sẽ bắt đầu từ năm 2012, nhưng đa số các bộ phận riêng lẻ hiện đã bay. Tên lửa Minotaur là công nghệ đã được kiểm nghiệm và đang được sử dụng rộng rãi.

Mùa xuân năm 2010 đã diễn ra vụ thử nghiệm máy bay siêu vượt âm Falcon HTV-2 (Hypersonic Technology Vehicle-2), có khả năng đạt tốc độ 20М, mặc dù thử nghiệm này đã thất bại. Sau 9 phút, sự rung động dữ dội đã phá hủy máy bay và nó đã biến mất khỏi tầm quan sát của các phương tiện theo dõi.

Năm 2011, Không quân Mỹ (USAF) dự định tiến hành một cuộc thử nghiệm nữa đối với HTV-2.

HTV-2 Falcon

Mặc dù khái niệm Prompt Global Strike được đưa ra ban đầu như một vũ khí tiêu diệt các căn cứ khủng bố, hiện nay, chương trình này chắc chắn sẽ được phát triển để đối phó với Trung Quốc.

Kể từ năm nay, USAF sẽ chuyển hướng chi hàng tỷ USD để sản xuất các loại tên lửa, máy bay không người lái và máy bay ném bom mới nhằm nâng cao khả năng tấn công của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương.

Advertisements
One Comment
  1. Heck yeah baeyb-e keep them coming!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: