Skip to content

Trăng máu

12/06/2011

Sắp diễn ra nguyệt thực dài nhất thế kỷ 21
http://vitinfo.vn/MMuctin/Thanhtuu/Khoahoc/Vutru/LA89319/default.html

Nguyệt thực toàn phần sẽ xảy ra vào đêm 15, rạng sáng 16/6 tới đây. Theo giới quan sát thiên văn, đây là một sự kiện hết sức đặc biệt vì tính chất hiếm có và độc đáo của nó.
Nguyệt thực toàn phần lần này sẽ xảy ra vào đúng dịp rằm tháng 5 âm lịch. Vào đêm đó, bóng tối của trái đất sẽ bao phủ hoàn toàn mặt trăng. Đây là một trong những lần nguyệt thực toàn phần được cho là dài nhất thế kỷ 21.Người dân Việt Nam và một số vùng trên thế giới thuộc đông bán cầu sẽ có cơ hội quan sát được hiện tượng này trong khoảng thời gian kỷ lục 100 phút.

Theo kỹ sư Nguyễn Tuấn, câu lạc bộ Thiên văn nghiệp dư TPHCM, tính toán của cơ quan Hàng không và không gian Mỹ (NASA) cho thấy, hiện tượng nguyệt thực sẽ bắt đầu từ lúc 0 giờ 22 phút giờ Việt Nam, khi trăng đi vào vùng bóng nửa tối của trái đất (nguyệt thực nửa tối).

Tuy nhiên, thời điểm có thể quan sát được nguyệt thực toàn phần sẽ vào khoảng 2 giờ 22 phút. Lúc đó toàn bộ mặt trăng sẽ chuyển sang màu đỏ. Nguyệt thực toàn phần đạt cực đại vào lúc 3 giờ 10 cũng là lúc mặt trăng nhuốm màu đỏ đồng rõ nhất.

Tại Việt Nam, nếu thời tiết tốt và trời không mưa, chúng ta có thể quan sát được toàn bộ nguyệt thực từ lúc bắt đầu cho đến kết thúc vào khoảng 4 giờ sáng ngày 16/6. Sau đó mặt trăng sẽ ra khỏi vùng tối và màu sắc dần trở về bình thường cho đến khi trăng ra khỏi vùng bóng tối hoàn toàn vào lúc 5 giờ 2 và kết thúc nguyệt thực một phần.

Giới quan sát thiên văn dự đoán, trong năm 2011 sẽ có hai lần nguyệt thực toàn phần có thể quan sát được ở Việt Nam. Lần thứ hai sẽ xảy ra vào tối ngày 10/12/2011 và chỉ kéo dài trong 52 phút.

* Thiên tượng là điềm Trời báo trước những bất ổn trong tương lai

Xem nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỉ XXI

7:48 AM, 15/06/2011

Đây là một trong những lần nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỉ XXI, theo Câu lạc bộ (CLB) thiên văn nghiệp dư TP.HCM.

Những nơi sẽ quan sát được nguyệt thực bao gồm châu Âu, châu Phi, châu Á, Úc, New Zealand, miền nam của Nam Mỹ và miền Đông Nam của nước Mỹ.

Tại Việt Nam, nguyệt thực toàn phần sẽ bắt đầu vào lúc 2g22, toàn bộ mặt trăng sẽ chuyển sang màu đỏ. Nguyệt thực toàn phần đạt cực đại vào lúc 3g12, đây cũng là lúc mặt trăng nhuốm màu đỏ đồng rõ đẹp nhất. Sau đó trăng sẽ dần ra khỏi vùng tối, màu sắc dần trở về bình thường cho đến khi trăng ra khỏi vùng bóng tối hoàn toàn vào lúc 5g02.KS Đặng Tuấn Duy, Chủ nhiệm CLB thiên văn nghiệp dư TP.HCM cho biết, điều đặc biệt là trong năm 2011 sẽ có 2 nguyệt thực toàn phần có thể quan sát được ở Việt Nam. Lần nguyệt thực tới sẽ diễn ra vào chập tối ngày 10.12.2011, kéo dài trong 52 phút.

Liên Cơ
* Đáng chú ý là trăng máu lần này dài nhất thế kỷ, và lại bao trùm khắp năm châu bốn biển, điềm báo loạn lớn sẽ xẩy ra khắp nơi, đặc biệt hơn lại có mầu đỏ như máu. Lần trước 2010 thì màu vàng và không rộng khắp
Chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần

http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Chiem-nguong-nguyet-thuc-toan-phan/26150

Thứ Tư, 22.12.2010 | 10:00 (GMT + 7)

Ngày 21.12, người dân ở Mỹ, Tây Âu, Tây Phi, Đông và Bắc Á, Greenland và Iceland đã được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên hiếm có: nguyệt thực toàn phần. Cùng ngắm những hình ảnh của mặt trăng khi bị che khuất tại Guinea.

Nguyệt thực toàn phần xảy ra ở Conakry, Guinea,. Lúc này mặt trăng, trái đất, mặt trời nằm trên cùng một đường thẳng và khi đó bóng tối của trái đất sẽ che khuất mặt trăng.

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần lần này có thể quan sát rõ tại Bắc Mỹ, Greenland và Iceland
Hiện tượng nguyệt thực toàn phần lần này có thể quan sát rõ tại Bắc Mỹ, Greenland và Iceland.

Mặt trăn bị che khuất một phần lúc 1:59 phút ở Great Falls, Virginia ngày 21.12.
Mặt trăn bị che khuất một phần lúc 1:59 phút ở Great Falls, Virginia ngày 21.12.
Đây là hiện tượng nguyệt thực toàn phần sau gần 3 năm.
Đây là hiện tượng nguyệt thực toàn phần sau gần 3 năm.
Advertisements
Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: