Skip to content

Hoa Kỳ đưa mẫu hạm George Washington vào Biển Đông

14/06/2011

Monday, June 13, 2011 11:57:49 AM

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=132445&z=1

YOKOSUKA, Nhật (TH) – Nguồn tin từ Bộ Tư Lệnh Hạm Đội 7 cho hay, hải đội hàng không mẫu hạm George Washington (George Washington Carrier Strike Group GWCSG) đã lên đường vào Biển Đông.

Hải đội GWCSG, do hàng không mẫu hạm USS George Washington (CW 73) chỉ huy, lên đường hôm 12 tháng Sáu để khởi sự chuyến tuần tiễu mùa Hè.

Việc di chuyển của USS George Washington vào Biển Đông giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Việt Nam, Trung Quốc và Philipines về chủ quyền biển đảo.

 

Hải đội USS George Washington gồm một hàng không mẫu hạm và nhiều chiến hạm khác. (Hình: AFP/Getty Images)

USS George Washington là hàng không mẫu hạm bố trí tiền phương duy nhất của hải quân Mỹ, với bến nhà tại cảng Yokosuka, Nhật Bản, vừa hoàn tất cuộc sửa chữa đại kỳ kéo dài sáu tháng.

Hạm trưởng USS George Washington, đại tá David A. Lausman cho hay ông “rất vui mừng quay trở lại biển cả và hoạt động trong hải phận quốc tế với hải quân các quốc gia bạn.”

Nhiệm vụ của chiếc George Washington là bảo đảm an ninh và sự ổn định ở vùng biển phía Tây Thái Bình Dương và họat động cùng với các quốc gia bạn để đối phó với các biến chuyển trong khu vực mà Hoa Kỳ có trách nhiệm.

USS George Washington, hạ thủy năm 1992, có trọng tải hơn 100,000 tấn, chạy bằng hai lò nguyên tử, chở theo hơn 6,000 người với hơn 90 phi cơ đủ loại.

Ngoài chiếc George Washington, hải đội GWCSG còn có không đoàn 5 thuộc hạm đội 7, hải đội khu trục hạm 15 (DESRON 15) gồm các khu trục hạm trang bị hỏa tiễn như USS Curtis Wilbur (DDG 54), USS Fitzgerald (DDG 62), USS John S. McCain (DDG 56), USS Lassen (DDG 82), USS McCampbell (DDG 85), USS Mustin (DDG 89) và USS Stethem (DDG 63).

Ngoài ra hải đội còn có hai tuần dương hạm võ trang hỏa tiễn điều khiển là USS Cowpens (CG 63) và USS Shiloh (CG 67).

Không đoàn 5 Hàng Không Mẫu Hạm gồm có các phi đoàn tấn công mang số 27, 102, 115, 195 với các phi cơ chiến đấu loại F/A-18E và 18F Super Hornet, phi đoàn do thám điện tử số 115,  phi đoàn yểm trợ số 30 và phi đoàn trực thăng chống tàu ngầm số 14.

Tháng 8 năm ngoái, USS George Washington đã ghé ngoài khơi Việt Nam, đánh dấu 15 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.

Tiếp đó, tháng 11 năm 2010, chiếc George Washington cũng được gửi đến vùng Hoàng Hải sau khi xảy ra việc Bắc Hàn pháo kích vào đảo Yeonpyeong của Nam Hàn.
09.

Hôm 11 tháng Ba, 2011, mẫu hạm này đang trong thời gian sửa chữa đại kỳ ở Yokosuka thì xảy ra vụ động đất và sóng thần tại Nhật. Nó được lệnh ra biển để tiếp tục công tác tu bổ, chở theo khoảng 460 nhân viên sửa chữa từ các xưởng đóng tàu ở Puget Sound và Norfolk, Virginia.

Hồi tuần trước, Hải Quân Hoa Kỳ cũng điều chiến hạm USS Chung-Hoon có trang bị hỏa tiễn vào vùng biển Ðông và biển Sulu.

USS Chung-Hoon đã đi qua các vùng biển mà Mỹ coi là hải phận quốc tế để xác định quyền tự do hải hành.

Cũng trong tuần qua, bốn chiến hạm hải quân Mỹ đã đến cảng Kuantan của Malaysia để khởi sự cuộc thao dượt thường niên mang tên Cooperation Afloat Readiness and Training (CARAT) lần thứ 17, mang tên CARAT Malaysia 2011, với sự tham dự lần đầu tiên của một tàu ngầm Mỹ.

CARAT là một loạt các cuộc thao dượt song phương giữa hải quân Mỹ và quân đội các quốc gia như Bangladesh, Brunei, Cambodia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Bên cạnh đó, hải quân Việt Nam cũng tham dự một cuộc thao dượt giống như CARAT nhưng chỉ có mục đích trao đổi khả năng kỹ thuật. (V.Giang)

 

Hoa Kỳ đưa chiến hạm vào biển Ðông
Wednesday, June 08, 2011 7:23:21 PM

Xác định ‘quyền tự do hải hành’

WASHINGTON (Google News) – Chiến hạm Mỹ USS Chung-Hoon có trang bị hỏa tiễn được gửi đi để thực hiện chuyến hải hành đơn độc vào vùng biển Ðông và biển Sulu.

Chiến hạm USS Chung-Hoon (bên phải) trong một chuyến hải trình trên Thái Bình Dương tháng 7 năm 2010. Ði bên cạnh là chiếc USS Lassen, khi đó do Hải Quân Trung Tá Lê Bá Hùng làm hạm trưởng. (Hình: John J. Mike/U.S. Navy via Getty Images)

Chiến hạm hiện đang ở giữa Thái Bình Dương, vừa đi ngang qua đảo Midway hôm Chủ Nhật.

Một trong những nhiệm vụ của chiến hạm này là xác định “quyền tự do hải hành.”

Chiếc Chung-Hoon sẽ là một nhắc nhở rõ ràng về quyền tự do hải hành là điều được quốc tế công nhận, cũng như cho thấy sự chú tâm của Mỹ về một giải pháp ôn hòa cho cuộc tranh chấp trong vùng biển Ðông hiện nay.

Chiến hạm USS Chung-Hoon sẽ đi qua các vùng biển mà Mỹ coi là hải phận quốc tế để xác định quyền tự do hải hành.

Mỹ cũng muốn chứng tỏ rằng cộng đồng quốc tế không chấp nhận các tuyên bố của bất cứ quốc gia nào coi đây là hải phận riêng của mình.

Chiếc USS Chung-Hoon (DDG-93), thuộc loại Arleigh-Burke, có trang bị dàn radar tối tân Aegis, được đặt theo tên của Phó Ðề Ðốc Gordon Pai’ea Chung-Hoon (1910-1979), từng được trao tặng Huân Chương Hải Quân (Navy Cross) và Huy Chương Bạc.

Chiến hạm có trọng tải khoảng 9,200 tấn, với thủy thủ đoàn gồm 320 người, trang bị hỏa tiễn chống phi cơ và chống chiến hạm cũng như loại hỏa tiễn bình phi Tomahawk.

Chiếc Chung-Hoon thuộc hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ và có bến nhà tại Hawaii.

Trên biển Ðông, quần đảo Trường Sa là nơi có nhiều tranh chấp nhất. Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Ðài Loan và Malaysia đã thiết lập các cơ sở quân sự và hành chánh trên các đảo nơi này.

Trung Quốc bị cáo buộc là nổ súng bắn vào tàu Việt Nam và Philippines ở Trường Sa. Phía Trung Quốc đưa ra các “chứng cớ lịch sử” để nói rằng họ có chủ quyền ở nơi đây từ bao đời. Các giới chức chính quyền Trung Quốc còn nói rằng cả những khu vực đang có tranh chấp với Philippines cũng là lãnh thổ của họ.

Các nhà vẽ bản đồ và luật quốc tế thường đưa ra những lằn ranh giới rõ ràng. Tuy nhiên, trong vùng biển Ðông, những lằn ranh này lại thường chồng chéo lên nhau như của Việt Nam, Trung Quốc và Philippines.

Việc thăm dò địa chất để tìm dầu hỏa và các tài nguyên thiên nhiên khác lại làm nguy cơ bộc phát chiến tranh giữa các quốc gia trong vùng này trở thành điều dễ xảy ra hơn.

Các bãi đá ngầm và các hòn đảo nhỏ bé ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa hiện là nơi các quốc gia liên hệ sử dụng tàu và các công sự phòng thủ để đánh dấu chủ quyền của mình.

Công ước Liên Hiệp Quốc năm 1982 về Luật Biển định rõ việc ấn định lãnh thổ ngoài biển và quanh các hòn đảo, cũng như xác định vùng “đặc quyền kinh tế” (EEZ).

Tuy nhiên, công ước này không cho biết làm cách nào để giải quyết vấn đề EEZ bị chồng chéo lên nhau.

Khu vực EEZ có thể kéo dài ra tới 200 miles (khoảng 320 km) từ bờ biển một quốc gia, và trong khu vực biển Ðông tương đối nhỏ hẹp, điều này thường dẫn đến việc chồng chéo lằn ranh giới.

Khi đưa thêm vấn đề tranh chấp các hòn đảo đã có từ nhiều thế kỷ nay, biển Ðông lại càng là nơi dễ nổi sóng. (V.Giang)

Tàu chiến Trung Quốc tiến sát vùng

biển Đông Bắc Philippines

14/06/2011 13:34:05
Báo Sankei của Nhật Bản đưa tin, ngày 13/6, đội tàu chiến 11 chiếc của Trung Quốc đã tiến xuống tận vùng biển Đông Bắc Philippines.
Báo trên cho biết đây là đội tàu chiến đã đi qua vùng biển gần Nhật Bản hồi tuần trước. Đội tàu này sẽ tiến hành diễn tập và rõ ràng là Trung Quốc đang thực hiện ý đồ vượt qua “tuyến đảo thứ nhất” nối Kyushyu của Nhật Bản với Đài Loan và Philippines, tiến ra “tuyến đảo thứ hai” nối giữa Guam, Papua New Guinea và quần đảo Ogasawara của Nhật Bản.

Đội tàu chiến của Trung Quốc đang đi ngang qua Nhật Bản để
Đội tàu chiến của Trung Quốc đang đi ngang qua Nhật Bản để “diễu” ra khu vực Tây Thái Bình Dương

Trước đó, trong 2 ngày 8-9/6, đội tàu chiến Trung Quốc gồm 11 chiếc, trong đó có tàu khu trục trang bị tên lửa và tàu hộ tống đã chia làm ba nhóm đi qua vùng biển giữa đảo chính Okinawa và đảo Miyako của Nhật Bản. Các tàu ngầm cũng đi cùng đội tàu chiến này.

Đội tàu chiến này tiếp tục tiến xuống phía Nam, triển khai xuống tận vùng biển phía Đông Bắc của Philippines, cách quần đảo Okinawa khoảng 1.500 km. Một tàu hậu cần tách khỏi đoàn và dừng lại trên biển, chờ các tàu chiến khác kết thúc cuộc diễn tập.

Có ý kiến cho rằng hoạt động lần này của đội tàu chiến Trung Quốc là coi trọng huấn luyện ở vùng biển xa hơn và là hành động thị uy nhằm vào đảo Guam, một căn cứ chiến lược của quân Mỹ.

Bảo Minh (Tổng hợp)

Cam kết của Hoa Kỳ tại châu Á

http://www.voanews.com/vietnamese/news/world/editorial-americas-commitments-in-asia-06-13-11-123751574.html

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa công bố bài xã luận phản ánh quan điểm chính thức về cam kết của Hoa Kỳ tại châu Á.

Tại hội nghị Shangri-La mới đây ở Singapore, có sự tham gia của bộ trưởng quốc phòng và tư lệnh quân đội của 28 nước châu Á Thái Bình Dương, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã trình bày về sự can dự của cá nhân ông tại châu Á trong suốt gần 40 năm qua trước khi rời chức vụ, và ông cũng nói về thực chất của những cam kết lâu bền và nhất quán của Hoa Kỳ tại châu Á.

Tại diễn đàn về an ninh quốc tế này, ông Gates nói rằng bất kể Hoa Kỳ đang ở vào giai đoạn khó khăn, bất kể những lựa chọn về ngân sách mà Hoa Kỳ phải đối mặt trong những năm tới, các quyền lợi của Hoa Kỳ trong tư cách là một quốc gia trong vùng Thái Bình Dương sẽ tiếp tục.

Ông nói: Hoa Kỳ và châu Á tiếp tục có mối liên hệ không thể tách rời trên con đường đi vào thế kỷ này. Các thực tế và nhận thức đó đã được sự đồng tình của lãnh đạo và các nhà làm chính sách của Mỹ mang xu hướng chính trị khác nhau. Những người này bênh vực mạnh mẽ cho chính sách Hoa Kỳ phải giữ vững cam kết với đồng minh, cùng lúc với việc duy trì sự giao tiếp quân sự và có một vị thế răn đe mạnh mẽ trên khắp vành đai Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Gates chỉ ra rằng sự giao tiếp của Hoa Kỳ tại châu Á đã được dẫn đường bởi một số nguyên tắc được dựa trên sự phát triển kinh tế và ổn định trên khắp khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Nguyên tắc thứ nhất là thương mại tự do và thông thoáng.

Nguyên tắc thứ hai là một trật tự quốc tế công bằng, nhấn mạnh đến chuyện các quốc gia phải có những quyền và những trách nhiệm, cùng lúc với việc tuân thủ luật pháp.

Nguyên tắc thứ ba là tất cả mọi người phải được tiếp cận thông thoáng vùng trời, vùng biển, vùng không gian, và bây giờ là vùng mạng.

Cuối cùng, nguyên tắc thứ tư là giải quyết tranh chấp không dùng đến vũ lực.

Đeo đuổi các nguyên tắc đó và mang lại an ninh cho khu vực châu Á Thái Bình Dương không phải là công việc của bất cứ một quốc gia đơn lẻ nào, mà là trách nhiệm của tất cả các quốc gia.

Bộ trưởng Gates cho hay: kinh nghiệm liên tục cho thấy rằng nếu mọi người cùng đeo đuổi các lợi ích chung thì sẽ có an ninh chung nhiều hơn. Đó là lý do mà Hoa Kỳ coi trọng việc xây dựng năng lực đối tác cho các bạn hữu trong khu vực, tăng cường vai trò của sự hợp tác đa phương và vai trò của các tổ chức đa phương trong các vấn đề có liên quan đến an ninh của khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Sự cam kết và sự có mặt của Hoa Kỳ tại châu Á vẫn là một ít hằng số giữa lúc có những thay đổi mạnh mẽ trong khu vực từ 50 năm qua.

Bộ trưởng Gates nói rằng trong suốt quá trình phục vụ cho đất nước Hoa Kỳ của ông, ông cảm thấy vinh dự to lớn được nhìn thấy sự can dự của Hoa Kỳ đã mang lại những chuyện tốt lành sâu xa tại châu Á. Và trước khi rời chính quyền, ông tin tưởng rằng các thế hệ tương lai sẽ có câu chuyện tương tự để kể về lợi ích của sức mạnh, sự hiện diện, và sự cam kết mà Hoa Kỳ mang lại cho khu vực này.

* Bài xã luận “Cam kết của Hoa Kỳ tại Châu Á” phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đưa mẫu hạm George Washington vào Biển Đông
Monday, June 13, 2011 11:57:49 AM Bookmark and ShareYOKOSUKA, Nhật (TH) –
Nguồn tin từ Bộ Tư Lệnh Hạm Đội 7 cho hay, hải đội hàng không mẫu hạm George Washington (George Washington Carrier Strike Group GWCSG) đã lên đường vào Biển Đông.

Hải đội GWCSG, do hàng không mẫu hạm USS George Washington (CW 73) chỉ huy, lên đường hôm 12 tháng Sáu để khởi sự chuyến tuần tiễu mùa Hè.

Việc di chuyển của USS George Washington vào Biển Đông giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Việt Nam, Trung Quốc và Philipines về chủ quyền biển đảo.

Hải đội USS George Washington gồm một hàng không mẫu hạm và nhiều chiến hạm khác. (Hình: AFP/Getty Images)

Xem hình ảnh USS George Washington

USS George Washington là hàng không mẫu hạm bố trí tiền phương duy nhất của hải quân Mỹ, với bến nhà tại cảng Yokosuka, Nhật Bản, vừa hoàn tất cuộc sửa chữa đại kỳ kéo dài sáu tháng.

Hạm trưởng USS George Washington, đại tá David A. Lausman cho hay ông “rất vui mừng quay trở lại biển cả và hoạt động trong hải phận quốc tế với hải quân các quốc gia bạn.”

Nhiệm vụ của chiếc George Washington là bảo đảm an ninh và sự ổn định ở vùng biển phía Tây Thái Bình Dương và họat động cùng với các quốc gia bạn để đối phó với các biến chuyển trong khu vực mà Hoa Kỳ có trách nhiệm.

USS George Washington, hạ thủy năm 1992, có trọng tải hơn 100,000 tấn, chạy bằng hai lò nguyên tử, chở theo hơn 6,000 người với hơn 90 phi cơ đủ loại.

Ngoài chiếc George Washington, hải đội GWCSG còn có không đoàn 5 thuộc hạm đội 7, hải đội khu trục hạm 15 (DESRON 15) gồm các khu trục hạm trang bị hỏa tiễn như USS Curtis Wilbur (DDG 54), USS Fitzgerald (DDG 62), USS John S. McCain (DDG 56), USS Lassen (DDG 82), USS McCampbell (DDG 85), USS Mustin (DDG 89) và USS Stethem (DDG 63).

Ngoài ra hải đội còn có hai tuần dương hạm võ trang hỏa tiễn điều khiển là USS Cowpens (CG 63) và USS Shiloh (CG 67).

Không đoàn 5 Hàng Không Mẫu Hạm gồm có các phi đoàn tấn công mang số 27, 102, 115, 195 với các phi cơ chiến đấu loại F/A-18E và 18F Super Hornet, phi đoàn do thám điện tử số 115,  phi đoàn yểm trợ số 30 và phi đoàn trực thăng chống tàu ngầm số 14.

Tháng 8 năm ngoái, USS George Washington đã ghé ngoài khơi Việt Nam, đánh dấu 15 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.

Tiếp đó, tháng 11 năm 2010, chiếc George Washington cũng được gửi đến vùng Hoàng Hải sau khi xảy ra việc Bắc Hàn pháo kích vào đảo Yeonpyeong của Nam Hàn.
09.

Hôm 11 tháng Ba, 2011, mẫu hạm này đang trong thời gian sửa chữa đại kỳ ở Yokosuka thì xảy ra vụ động đất và sóng thần tại Nhật. Nó được lệnh ra biển để tiếp tục công tác tu bổ, chở theo khoảng 460 nhân viên sửa chữa từ các xưởng đóng tàu ở Puget Sound và Norfolk, Virginia.

Hồi tuần trước, Hải Quân Hoa Kỳ cũng điều chiến hạm USS Chung-Hoon có trang bị hỏa tiễn vào vùng biển Ðông và biển Sulu.

USS Chung-Hoon đã đi qua các vùng biển mà Mỹ coi là hải phận quốc tế để xác định quyền tự do hải hành.

Cũng trong tuần qua, bốn chiến hạm hải quân Mỹ đã đến cảng Kuantan của Malaysia để khởi sự cuộc thao dượt thường niên mang tên Cooperation Afloat Readiness and Training (CARAT) lần thứ 17, mang tên CARAT Malaysia 2011, với sự tham dự lần đầu tiên của một tàu ngầm Mỹ.

CARAT là một loạt các cuộc thao dượt song phương giữa hải quân Mỹ và quân đội các quốc gia như Bangladesh, Brunei, Cambodia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Bên cạnh đó, hải quân Việt Nam cũng tham dự một cuộc thao dượt giống như CARAT nhưng chỉ có mục đích trao đổi khả năng kỹ thuật. (V.Giang)

Advertisements
2 Comments
 1. Le Anh permalink

  Trung Quốc is willing to die and will die for 200B barrels of oil that don’t belong to China.

  http://cmkxunofficial.proboards.com/index.cgi?board=mofo&action=display&thread=8836

 2. John Le permalink

  Trung Quốc này bắn người trên Đại Dương thật là rùng rợn và tên bạo chúa này có ngày sẽ bị trời đât trừng phạt.

  http://anti-greediness.com/china-invaded-spratly-islands-of-vietnam/#comment-607

  =================================================================
  Sau khi U.S declare to join naval drill with VN next month, China is very fearful and Hu Jintao had to see Moscow gấp, China thật là con sói nhát….gan!

  China, Russia issue joint statement on major international issues
  English.news.cn 2011-06-16 23:21:46
  http://news.xinhuanet.com/english2010/china/2011-06/16/c_13934280.htm

  06/14/2011 13:05
  VIETNAM – UNITED STATES
  South China Sea: Hanoi and Washington to hold joint naval drill
  http://www.asianews.it/news-en/South-China-Sea:-Hanoi-and-Washington-to-hold-joint-naval-drill-21823.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: