Skip to content

Hải quân ASEAN chuẩn bị đương đầu

29/07/2011

***  “Lão HỒ nan địch quần HỔ” một con cáo già Tầu khó mà đương đầu lại được những con mãnh hổ, nhưng con cáo CS Tầu này cũng lắm mưu nhiều kế và bắt buộc phải đương đầu để tồn tại chế độ CS độc tài.
Một nước  CS Tầu không đồng minh, không thế lực và đồng minh tạm thời của  Tầu (Bắc  Triều Tiên, Pakistan) không thật sự tin cậy vào nhau như khối đồng minh  Mỹ – ASIAN – Nhật – Hàn – Úc – Ấn …, thế thắng thua cũng rõ nhưng nước Tầu rồi cũng sẽ gây nên thảm cảnh khắp nơi cho nhân loại vì vũ khí nguyên tử, sinh, hóa học (Chiến Tranh Không Xa Chúng Ta Và Là Bà Mụ Của Thế Kỷ Người Tàu) mà nước  Tầu đang sở hữu.
CQ CSVN nếu theo  Tầu thì cũng phải đương đầu với khối đồng minh dân chủ do Mỹ lãnh đạo và chính với người dân  Việt ở trong nước, sự sụp đổ càng nhanh hơn, CQCSVN sẽ mất tất cả, ngày nào CS Tầu gây nên chiến tranh, đó cũng chính là ngày cáo chung chủ nghĩa CS, chế độ độc tài  trên toàn thế giới.
Việt-Long- RFA

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/asean-unite-against-china-07282011090405.html

Sự kiện quốc tế được người Việt chú ý trong tuần này là lập trường đoàn kết của các quốc gia ASEAN đối đầu với Trung Quốc, sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ bày tỏ tại Diễn đàn ARF quan điểm cứng rắn của Mỹ trong vấn đề biển Đông.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam và các tư lệnh hải quân ASEAN trước thềm hội nghị hải quân tại Hà Nội.

Ý nghĩa của hội nghị

Hôm nay tại Hà Nội diễn ra hội nghị chính thức đầu tiên giữa các tư lệnh hải quân các quốc gia ASEAN. Nghị trình của hội nghị là vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông. Hội nghị nhóm họp vào thời điểm này mang ý nghĩa gì?

Được dự trù trước khi khối ASEAN và các nước liên quan họp Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN tại Indonesia, nhưng hgn này mang ý nghĩa ở chỗ địa điểm họp là Hà Nội, và Philippines đã nói lên lập trường cương quyết và cứng rắn nhất đối với Trung Quốc về vụ tranh chấp lãnh hải quanh Trường Sa. Ý nghĩa đoàn kết đối đầu với Trung Quốc thể hiện qua việc Việt Nam và Philippines là  hai nước trực tiếp tranh chấp với Trung Quốc về lãnh hải, Việt Nam là nước bị bức hiếp nhiều nhất, thì cũng là nước chủ nhà của Hội nghị các tư lệnh hải quân ASEAN.

Tính cách đa phương

Tư lệnh Hải quân Việt Nam phát biểu trong hội nghị. AFP photo
Tư lệnh Hải quân Việt Nam phát biểu trong hội nghị. AFP photo

Trưởng phái đoàn của nước chủ nhà là Thứ trưởng bộ quốc phòng, Tư lệnh hải quân Việt Nam, Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, tuyên bố rằng bối cảnh hiện nay đòi hỏi sự đoàn kết lực lượng và trí tuệ của các nước ASEAN để giải quyết. Vị Tư lệnh hải quân Việt Nam thúc giục các tướng lãnh tương nhiệm trong khối ASEAN hãy sớm bắt tay nhau để từ chỗ định hướng, lập kế hoạch, tiến nhanh nhất đến những hoạt động phối hợp.

Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến nhấn mạnh tính cách đa phương của vấn đề, khi nói rằng biển Đông mang bản chất một vấn đề quốc tế, không phải vì mấy nước ASEAN kéo các nước khác vào để quốc tế hóa. Ông nói, khối ASE

AN phải cùng xác định lập trường chung, kiên định về giải pháp hoà bình qua đàm phán, dựa trên luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Luật biển của Liên Hiệp Quốc.

Tất nhiên các bên đều phải nói đến giải pháp hoà bình trước, nhưng hẳn nhiên người ta đều thấy đây là lời kêu gọi nhanh chóng kết hợp lực lượng trên mặt biển để đối đầu với những hành động xâm lấn, bức hiếp của chú khổng lồ Trung Quốc đang bành trướng ra biển khơi, trước nhất là chiếm giữ quyền sở hữu hành lang huyết mạch và dồi dào dầu khí ở biển Đông, mà họ ngang nhiên vạch ranh giới coi đó như ao nhà của họ.

Chuẩn bị chiến tranh

Vì thế đó là lời kêu goi chuẩn bị đối phó với chiến tranh dù Việt Nam và ASEAN không bao giờ muốn đối đầu quân sự với người láng giềng khổng lồ kia.  Hội nghị Hải quân tại Hà Nội đã nêu nhiều sáng kiến để mở rộng công cuộc hợp tác với các nước bên ngoài khu vực, là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Nam Hàn chứ không ai khác, và để phối hợp với nhau tuần tra chung, chia sẻ thông tin qua một cổng thông tin điện tử và trung tâm thông tin phối hợp.

Các Tư lệnh Hải quân Malaysia, Việt Nam, Singapore đàm đạo - AFP photo
Các Tư lệnh Hải quân Malaysia, Việt Nam, Singapore đàm đạo – AFP photo

Thêm vào đó các tư lệnh còn đồng ý sẽ có những hoạt động hợp tác quân sự như lập đường dây nóng để liên lạc giữa các tư lệnh và cả các cấp tác chiến nữa, rồi hợp tác tình báo song phương, đa phương giữa toàn thể các quốc gia trong khối,chưa kể những kế hoạch trao đổi thăm viếng giữa các sĩ quan chi huy, phối hợp huấn luyện, tập trận chung, nói là để đối phó với những thách thức về an ninh trong khu vực.
Trong những hoạt động này hẳn nhiên không thể vắng bóng cường quốc đại dương của Thái Bình Dương, với hạm đội số 7, chưa kể Nhật Bản và Ấn Độ đã từng hứa hẹn trợ giúp Đông Nam Á. Tàu chiến của Ấn thường ghé thăm Việt Nam. Hồi tháng năm năm nay hai tàu INS Delhi và INS Kirch thăm Thành phố Hồ Chí Minh, nói là để thắt chặt quan hệ hữu nghị và hợp tác, trong đó có lĩnh vực quốc phòng.  Sang tháng 7, tàu INS Airavat đã cặp Quân cảng Nha Trang – Học viện Hải quân – thăm chính thức tỉnh Khánh Hòa, trao đổi huấn luyện và thao dượt với hải quân Việt Nam.

Như vây Hội nghị các tư lệnh hải quân ASEAN lần này tại Việt Nam là một hội nghị quân sự hiếm có, trong đó các nước Đông Nam Á đã gấp rút đề ra những biện pháp kết hợp lực lượng rất cụ thể và hữu hiệu.  Thêm nữa, Hội nghị này chỉ là môt trong ba hội nghị quân binh chủng hải lục không quân của các quốc gia ASEAN, với mục đích rõ ràng là hợp tác thiết thực về quân sự để đối đầu với Trung Quốc. ASEAN rõ ràng đang tiến tới một Liên minh quân sự, là điều chưa từng có xưa nay. Trong lúc nói đến giải pháp hoà bình, thì họ vẫn mài dao, lau súng để chuẩn bị, hay ít nhất cũng để cho nước lớn kia kiêng dè đôi chút…  Giống như lời tuyên bố của Đô đốc Abdul Aziz Jaafar tư lệnh hải quân Malaysia, từ Hà Nội đã cảnh cáo Bắc Kinh hãy tôn trọng chủ quyền của các nước trong khu vực…

Nhất quyết đương đầu

Người ta cũng không quên vai trò của Philippines trong cuộc tranh chấp biển Đông, thể hiện ở hội nghị này. Tư lệnh hải quân Philippines là Chuẩn Đô đốc Alexander Pama cho biết sẽ dùng tàu chiến lớn nhất của Hải quân Phi, mới mua của Mỹ, để tuần tra và bảo vệ bờ biển. Ông nói rằng hải quân Philippines nay đã sẵn sàng trong mọi tình huống, khi được hỏi về lời tuyên bố của Tổng thống Aquno nói sẽ dùng biện pháp quân sự bảo vệ chủ quyền lãnh hải. Tại Hà Nội, các phóng viên trong và ngoài nước vây quanh ông, chứng tỏ vai trò tiên phong của Philippines trong cuộc tranh chấp với  Trung Quốc, mặc dù xứ này chưa  phải là nước bị lấn áp nhiều nhất.

Báo chí vây quanh Chuẩn Đô đốc Philippines Alexander Pama- AFP photo
Báo chí vây quanh Chuẩn Đô đốc Philippines Alexander Pama- AFP photo
Lập trường cứng rắn của Philippines thể hiện rõ nhất vào hôm thứ hai, khi Tổng thống Benigno Aquino, trong bản thông điệp gửi toàn dân đọc tại Quốc hội, đã tuyên bố nước ông muốn thế giới biết rằng Philippines sẵn sàng bảo vệ những gì thuộc quyền sở hữu của mình.  Tổng thống Aquino xác định rằng Philippines sẽ không còn cho phép các nước khác làm theo ý muốn của họ trong cuộc tranh chấp lãnh hải. Ở chỗ hùng hồn nhất trong bài diễn văn, Tổng thống Philippines nhấn mạnh, ai đó mà đặt chân lên đảo Recto ở Trường Sa thì chẳng khác nào bước lên đại lộ Recto ở Manila.

Recto-Bãi Cỏ Rong

Recto là đại lộ chính của thủ đô Manila, cũng là tên mà Philippines đặt cho hòn đảo nhỏ mang tên Bãi Cỏ Rong ở Trường Sa. Bãi cỏ Rong là địa danh mà xưa nay Việt Nam đã đặt cho đảo này, từ trước khi các nước khác đục nước béo cò, xâu xé vùng đảo Trường Sa trong lúc Việt Nam gây nên cuộc chiến tương tàn để hai quân đội hùng mạnh nhất Đông Nam Á lăn xả vào bắn giết lẫn nhau suốt hai mươi năm…

Thế trận hải quân châu Á – Thái Bình

Dương

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110728/The-tran-hai-quan-chau-A-Thai-Binh-Duong.aspx

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang là nơi tập trung của nhiều thế lực hải quân hùng mạnh.

Những tranh chấp trên các vùng biển Hoa Đông, Hoàng Hải, biển Đông đang thu hút sự quan tâm chú ý của thế giới. Xét về mặt địa chính trị, khu vực châu Á – Thái Bình Dương còn là những tuyến hàng hải quan trọng của thế giới, nổi bật có eo biển Malacca chiếm 1/4 lưu lượng giao thông hàng hải thế giới.

Thêm vào đó, tham vọng trỗi dậy của hải quân Trung Quốc cũng là yếu tố khiến khu vực thường “nổi sóng”. Tất cả những điều đó giải thích tại sao nhiều lực lượng hải quân hùng mạnh đang hiện diện tại châu Á – Thái Bình Dương.

Lực lượng hải quân của Mỹ và các nước đồng minh được bố trí trải dài từ vùng biển phía nam của Nga cho đến vùng lục địa phía dưới của Úc. Xét về chiều ngang, lực lượng Mỹ và đồng minh có tầm hoạt động phủ khắp Thái Bình Dương. Trong khi đó, ba hạm đội của Trung Quốc chỉ mới đảm bảo tầm hoạt động ở ba vùng biển chính là Hoàng Hải, Hoa Đông và biển Đông.

 
Sơ đồ vị trí một số căn cứ hải quân lớn trong khu vực – Đồ họa: Thái Nguyên

Giới quan sát nhận định, với sự bố trí của các hạm đội và căn cứ quân sự trong khu vực, con đường thoáng nhất để Trung Quốc có thể vươn ra Thái Bình Dương chính là khu vực biển Đông và vùng biển lân cận Đài Loan. Đó được cho là một trong những lý do khiến Trung Quốc tăng cường các động thái đơn phương trong chiến lược thâu tóm biển Đông thời gian gần đây.

Mỹ và các đồng minh

Vốn chú trọng đến châu Á – Thái Bình Dương, Mỹ luôn hiện diện đông đảo tại đây với nhiều căn cứ quân sự ở Guam, Hawaii, Yokosuka, Singapore. Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương gồm Hạm đội 3, Hạm đội 7 và một số lực lượng khác, được đặc phái cho khu vực này. Trong đó, Hạm đội 7 là một lực lượng hải quân hỗn hợp với tàu khu trục, tàu tuần dương, tàu sân bay, tàu ngầm… chuyên trách vùng biển tiếp giáp châu Á. Hạm đội 7 có ba căn cứ chính là Yokosuka, Sasebo ở Nhật và Apra Harbor ở Guam cùng một số căn cứ hỗ trợ khác, theo tuần báo Jane’s Defense Weekly.

Bên cạnh lực lượng hải quân, quân đội Mỹ còn có nhiều căn cứ lính thủy đánh bộ và không quân trong khu vực để có thể kết hợp tác chiến toàn diện. Tại Okinawa (Nhật Bản), căn cứ không quân Futenma của Mỹ được ví như một “hàng không mẫu hạm không thể chìm”. Máy bay xuất kích từ căn cứ Futenma có thể nhanh chóng tiếp cận hầu hết các mục tiêu trong khu vực. Nhờ đó, sức mạnh của hải quân Mỹ trong khu vực được hỗ trợ đáng kể.

 
(*) Trong đó, có một số tàu chiến đã được đặt hàng và đang chờ hoàn thiện, các nước còn có thêm một số tàu hỗ trợ, tàu đổ bộ (Nguồn: Tổng hợp từ Asia Military Review)

Bên cạnh đó, lực lượng phòng vệ biển của Nhật được tạp chí Asia Military Review đánh giá là một trong những lực lượng mạnh, sở hữu nhiều loại tàu chiến hiện đại. Cạnh bên Nhật Bản là Hàn Quốc, một đồng minh khác của Mỹ, có lực lượng hải quân ngày càng tinh nhuệ. Hàn Quốc đã có thể tự đóng các tàu chiến hiện đại như tàu khu trục Sejong The Great trị giá gần 1 tỉ USD và nước này còn đang đóng bổ sung thêm các tàu chiến hiện đại khác. Đài Loan với lực lượng phòng vệ khiêm tốn chỉ khoảng 38.000 lính nhưng lại được trang bị những tàu chiến tân tiến. Tương tự, Úc cũng sở hữu một lực lượng hải quân tinh nhuệ với số lượng tàu chiến đa dạng.

Trung Quốc

Lực lượng tác chiến chủ chốt của Trung Quốc gồm ba hạm đội là Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải. Trong đó, Hạm đội Nam Hải đang được Trung Quốc ra sức phát triển làm nền tảng tăng cường hoạt động ở biển Đông. Hạm đội Bắc Hải đảm trách khu vực Hoàng Hải, vịnh Bột Hải và vùng biển tiếp giáp với Nga, Hạm đội Đông Hải chịu trách nhiệm vùng biển Hoa Đông.

Theo tạp chí quân sự Jane’s Intelligence Review, Trung Quốc đang có căn cứ tàu ngầm Hải Nam, nằm gần Tam Á trên đảo Hải Nam, là trung tâm điều hành các tàu ngầm tấn công của Hạm đội Nam Hải.

Mới đây, Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc Trần Bỉnh Đức cho hay nước này đang phát triển tên lửa chống tàu sân bay Đông Phong 21D. Trung Quốc cũng đang ráo riết chuẩn bị hạ thủy tàu sân bay Thi Lang, tàu sân bay đầu tiên của nước này. Nhiều thông tin cho rằng tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc cũng đang được đẩy mạnh tiến độ chế tạo. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hồ nghi về sức mạnh thật sự của hải quân Trung Quốc. Nhiều chuyên gia cho rằng tàu sân bay hay tên lửa Đông Phong 21D chưa thể sớm được đưa vào hoạt động.

Các nước ASEAN

Hải quân các nước ASEAN cũng là một lực lượng đang ngày càng lớn mạnh. Trong thời gian qua, hải quân các nước ASEAN đã được bổ sung nhiều tàu chiến hiện đại gồm tàu ngầm, tàu khu trục thuộc nhiều lớp khác nhau với khả năng tác chiến đa dạng, phù hợp với đặc điểm của từng quốc gia. Nhiều quốc gia của khối như Singapore, Malaysia hay Indonesia đều mới trang bị thêm các tàu chiến tân tiến của phương Tây. Thái Lan là nước duy nhất trong khối sở hữu một tàu sân bay cỡ nhỏ. Philippines cũng vừa trang bị tàu chiến lớn nhất trong lịch sử nước này là Gregorio del Pilar, mua lại từ Mỹ. Theo nguồn tin từ Jane’s Defense Weekly, Philippines cũng đang đàm phán với tổ hợp đóng tàu PT Pal của Indonesia để mua 3 tàu đổ bộ có thể chở trực thăng.

Nga

Một cường quốc quân sự khác là Nga cũng có hải quân hiện diện ở vùng châu Á – Thái Bình Dương. Hiện Nga đang có căn cứ Vladivostok là nơi đồn trú của tàu chiến hạng nặng gồm tàu tuần dương, tàu khu trục, tàu ngầm. Kết hợp với các tàu chiến là một cơ số đáng kể máy bay ném bom, máy bay đánh chặn, máy bay chống tàu ngầm để tạo khả năng tác chiến tổng hợp. Nga còn có một căn cứ tàu ngầm lớn ở Vilyuchinsk trên bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông. Căn cứ này nằm gần căn cứ ở Vladivostok, cũng thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga. Ngoài ra, giữa tháng 11.2010, Tân Hoa xã dẫn các nguồn tin không chính thức cho hay Nga có kế hoạch xây dựng một căn cứ lớn cho Hạm đội Thái Bình Dương tại 4 hòn đảo đang tranh chấp với Nhật Bản. Tokyo gọi những hòn đảo này là “vùng lãnh thổ phía Bắc”, còn Moscow gọi là “nhóm đảo Nam Kuril”.

Ngô Minh Trí

3 Comments
 1. John Lee permalink

  US, Vietnam start first military relationship – 08/01/2011

  WASHINGTON — The United States and Vietnam on Monday opened their first formal military relationship since their war, another sign of growing cooperation amid high tensions between Hanoi and China.
  The US and Vietnamese militaries signed an agreement in Hanoi setting up cooperation in health, setting the stage for exchanges and research collaboration in military medicine, a US Navy statement said.
  The former war foes have been steadily building ties and last month held a joint naval drill. But Monday’s agreement marks the first formal military cooperation since the normalization of diplomatic relations in 1995, the navy said.
  Vice Admiral Adam M. Robinson Jr., the navy’s surgeon general, said that the agreement was not about politics and that the United States hoped for more collaboration on health issues around the region.
  “Medicine and medical research are universal languages that all countries and cultures understand. Diseases affect us all in the same way,” Robinson said in the statement.
  “By working together in areas such as infectious disease research, we not only help each other, we help the world meet these global health challenges,” he said.
  Despite memories of war, Vietnam has been eager for broader ties with the United States amid a flare-up in its historically tense relationship with China.
  Both Vietnam and the Philippines have accused China in recent months of provocations in the South China Sea, where Beijing has a number of territorial disputes.
  The United States has stood behind the Southeast Asian nations, repeatedly urging freedom of navigation. However, the United States described last week’s exercises off Vietnam’s central coast as non-combat, saying they focused on areas such as navigation and maintenance.
  The United States is expanding military cooperation despite concern over Vietnam’s human rights record. The United States last week demanded the release of Nguyen Van Ly, a Catholic priest and democracy advocate who was re-arrested despite concerns over his health.
  A number of US lawmakers have urged President Barack Obama’s administration to make better relations with Vietnam contingent on improvements in human rights.

  http://www.google.com/hostednews/afp/article/ALeqM5iSawjvPDpp_RP5Ly-ljVPkYzzbzg?docId=CNG.0d79a84244dc2d4f0de55e87d89bcbfb.461

 2. John Lee permalink

  New Delhi lo ngại việc Trung Quốc thăm dò khoáng sản ở đáy Ấn Độ Dương

  Bộ Quốc phòng và bộ Đối ngoại của Ấn Độ quan ngại về việc Liên Hiệp Quốc cho phép Trung Quốc thăm dò và khai thác khoáng sản vùng đáy biển quốc tế ở Ấn Độ Dương. Ngày hôm nay, 31/07/2011, báo trên mạng Expressindia.com cho biết là chính quyền New Delhi lo sợ là Bắc Kinh sẽ sử dụng quyền này để biện minh cho việc triển khai tàu chiến trong khu vực.

  Ngày 19/07/2011, Cơ quan Quản lý Đáy biển Quốc tế Liên Hiệp Quốc – International Seabed Authority – ISA, có trụ sở tại Jamaica đã đồng ý cho phép Trung Quốc được quyền thăm dò và khai thác khoáng sản ở khu vực đáy biển phía tây nam Ấn Độ Dương, thuộc vùng biển quốc tế, nằm giữa châu Phi và Nam cực.

  Cơ quan Tình báo Hải quân Ấn Độ – DNI – cảnh báo là sự kiện này có thể dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng đối với Ấn Độ, bởi vì « Trung Quốc có thể đưa ra những lý do để duy trì sự hiện diện liên tục trong vùng đại dương này ».

  Vẫn theo DNI, « điều này sẽ tạo cơ hội cho Trung Quốc thu thập các dữ liệu hải dương học và thủy học một cách hợp pháp. Hơn nữa, nó có thể tạo cớ cho Trung Quốc triển khai tàu chiến trong khu vực ».

  Cơ quan tình báo của hải quân Ấn Độ nhấn mạnh, mặc dù Trung Quốc nói rằng công việc này chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của họ về khoáng sản, nhưng chắc chắn là hải quân Trung Quốc sẽ can dự vào những hoạt động thăm dò tìm kiếm và hải quân Ấn Độ cần phải theo dõi sát sao các động thái này.

  Ban Đông Á của bộ Đối ngoại Ấn Độ có cùng nhận định và cho rằng cần phải có những giải pháp pháp lý để ngăn ngừa các nguy cơ nói trên.

  Thế nhưng, theo giới phân tích, về mặt pháp lý, khả năng hành động của Ấn Độ bị hạn chế bởi vì phía Trung Quốc xin được tiến hành các thăm dò khoáng sản ở đáy vùng biển quốc tế, nằm ngoài phạm vi quản lý của mọi quốc gia.

  Một ngày sau khi Trung Quốc được Liên Hiệp Quốc cho phép thăm dò khoáng sản ở đáy biển phía tây nam Ấn Độ Dương, một cơ quan liên bộ của Ấn Độ đã quyết định là New Dew Dehli phải tiếp cận với bộ phận pháp lý của Cơ quan Quản lý Đáy biển Quốc tế để bảo đảm là biện pháp an ninh phù hợp phải được ghi trong giấy phép cấp cho Trung Quốc và các hoạt động của Bắc Kinh phải tuân thủ những quy định trong thỏa thuận ký với Liên Hiệp Quốc.

  Vào tháng Năm 2010, Hiệp hội Nghiên cứu và Phát triển Tài nguyên Khoáng sản biển Trung Quốc đã đệ đơn xin được tiến hành thăm dò các mỏ đa kim sulfures ở đáy phía tây nam Đại Tây Dương. Sau khi đơn xin được chấp thuận, Bắc Kinh sẽ phải ký một thỏa thuận với ISA, theo đó, Trung Quốc được quyền thăm dò trong một khu vực rộng 10 ngàn km vuông trong vòng 15 năm và phải tuân thủ các quy định của Liên Hiệp Quốc về việc thăm dò đa kim sulfures.

  Trung Quốc đã phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 và đồng thời là thành viên Cơ quan Quản lý Đáy Biển Quốc tế. Để thực hiện tham vọng khai thác khoáng sản đáy biển, từ năm 2002, Bắc Kinh đã tiến hành một chương trình nghiên cứu chế tạo tàu lặn. Trong những ngày qua, báo chí Trung Quốc cho biết tàu lặn Giao Long đã xuống được độ sâu 5000 mét. Mục tiêu của giới chuyên gia Trung Quốc là tàu Giao Long có thể lặn ở độ sâu 7000 mét.

  Hiện nay, tàu lặn Giao Long đang hoạt động tại vùng đáy biển quốc tế, nằm giữa Hawaii và Hoa Kỳ, nơi mà Trung Quốc đã được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản từ năm 2001.

  Cho dù Bắc Kinh tuyên bố là tàu lặn Giao Long chỉ hoạt động vì mục đích dân sự, nhưng theo các chuyên gia quân sự nước ngoài thì loại tàu này có thể được dùng vào việc can thiệp hoặc cắt cáp truyền thông dưới đáy biển, truy tìm vũ khí của nước ngoài hoặc sửa chữa, cứu hộ tàu ngầm.

  Cũng xin nhắc lại là năm ngoái, 2010, tàu Giao Long đã cắm cờ Trung Quốc dưới đáy Biển Đông, nơi đang có những tranh chấp về chủ quyền giữa Bắc Kinh và một số nước Đông Nam Á.

  http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20110731-new-delhi-lo-ngai-viec-trung-quoc-tham-do-khoang-san-o-day-an-do-duong

 3. John Lee permalink

  Bối cảnh và bản đồ cho ta thấy TQ đang bị bao vậy 4 phiá bởi nhiều nước từ Mông Cổ đến Ắn Độ, Nga, Nhẫt, Phi và Việt Nam…V.V… cho nên hắn hết đường thoát rồi và nếu có chiến tranh thì chẳng khác gì TQ muốn tự tử. Người dân TQ chắc không tệ nhưng chỉ có 80 triệu đảng viên cầm chính quyền giống như 3 triêu đảng viên CS đang cai trị VN. CSVN mình ngu nhưng không ngu bằng CSTQ cho nên CSVN có phẩn muốn tách ra từ CSTQ nhưng hắn còn lo sợ mất người mất của riêng tư của chúng nên thường làm chuyện bắt cá hai tay và bắt bớ người lên tiếng đòi tự do cho qua ngày. Theo tôi thấy Mỹ đang dàn xếp đàn em để tiêu diệt CSTQ vì thời tế đã đến hơn nữa TQ không còn được lợi dụng được nữa. Nếu CSTQ sụp đổ thì Iran, North Korean, Iran, Pakistan và Afganistan không còn có khả năng dung chứa khủng bố và đây là Mỹ muốn số 1. CSTQ không đầu hàng cho nên hắn phải đánh vậy ta thử hỏi ai khêu chiến trước đây? Tôi đoán là khi Ấn, Nhựt, Úc, Hàn, Mỹ có quan hệ quân sự với VN là VN có thể khai chiến vì mình trước hết phải lấy lại HS và đảo Gac Ma….

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: