Skip to content

Hoa Kỳ cần chuyển trọng tâm đối ngoại từ Trung Đông về châu Á

16/08/2011

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kurt Kampbell (thứ 2 trái) trong cuộc đối thoại chiến lược Mỹ - Philippines lần thứ nhất, Manila, 27/1/2011.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kurt Kampbell (thứ 2 trái) trong cuộc đối thoại chiến lược Mỹ – Philippines lần thứ nhất, Manila, 27/1/2011.

Reuters

Hôm nay, 15/8/2011, trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Châu Á Thái Bình Dương Kurt Campbell nhận định là Hoa Kỳ phải dời trọng tâm ngoại giao từ Trung Đông về châu Á. Đến thăm nước Úc trong khuôn khổ cuộc “Đối thoại lãnh đạo Mỹ  – Úc” vào cuối tuần qua tại Perth, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ, đặc trách Châu Á Thái Bình Dương, Kurt Campbell đã dành cho báo The Australia lời kêu gọi “đặc biệt”. Ông thừa nhận là Hoa Kỳ quan ngại về các vụ hải thuyền Trung Quốc liên tục bắt nạt hay xung đột với tàu thuyền của các nước khác, trong đó có Hoa Kỳ, Nhật Bản và Việt Nam.

Phát biểu về quan điểm của chính quyền Obama, ông Kurt Campbell tuyên bố là “một trong những thách thức quan trọng nhất của chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ là phải tập trung nỗ lực thiết lập chính sách lâu dài tại Á châu, thay vì chỉ lo đối đầu với những cản lực trước mắt tại Trung Đông”.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách châu Á Thái Bình Dương giải thích là Hoa Kỳ không có chủ trương “xem nhẹ” Trung Đông, nhưng quan điểm chiếm đa số hiện nay tại Washington là Hoa Kỳ quyết tâm dấn thân vào vùng châu Á.

Trong bối cảnh này, ông nói Hoa Kỳ đã tăng cường đối thoại với Trung Quốc, nhưng không phải chỉ có quan hệ với Bắc Kinh là quan trọng nhất. Trợ lý ngoại trưởng Kurt Campbell, cánh tay mặt của ngoại trưởng Hillary Clinton, nhấn mạnh đến chiến lược củng cố hợp tác mật thiết với với đồng minh Úc, phục hồi quan hệ với Hiệp Hội Asean và các quốc gia thành viên then chốt của Đông Nam Á như Indonesia, Singapore và Việt Nam cũng như với Philippines.

Ông Kurt Campbell cũng bác bỏ những lập luận cho rằng siêu cường Hoa Kỳ đang suy yếu nên khó có thể đóng vay trò then chốt tại châu Á trong bối cảnh Trung Quốc vươn dậy. Theo ông, thì lập luận “Hoa Kỳ suy yếu” đã từng được đưa ra nhiều lần như sau chiến tranh Việt Nam, sau chiến tranh lạnh, Nhật Bản sẽ qua mặt nước Mỹ … nhưng cuối cùng thực tế đã chứng minh ngược lại.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ nhận định là trong lịch sữ, kinh tế Hoa Kỳ nhiều lần gặp khó khăn, nhưng với nền tảng kinh tế vững chắc và chính trị ổn định, ông tin rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là siêu cường thế giới.

Cuối cùng, nhận định về các vụ Trung Quốc uy hiếp tàu thuyền các nước trong khu vực trong đó có Nhật Bản,Việt Nam và cả tàu Mỹ, trợ lý ngoại trưởng Kurt Campbell cho đây là “chính sách đối ngoại áp đặt quyền lực của Trung Quốc không thể chối cãi được”, mà mọi người đều thấy Bắc Kinh thực hiện tại biển Đông, cũng như tại nhiều nơi khác trên thế giới.

Mỹ: Cần chuyển tầm nhìn từ Trung Đông sang

Châu Á-Thái Bình Dương

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách về Đông Á Kurt Campbell

Hình: AP
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách về Đông Á Kurt Campbell

Một nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ nói rằng Mỹ cần phải chuyển hướng, từ tập trung giải quyết các thách thức ngắn hạn ở Trung Đông sang các quan ngại lâu dài hơn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Kurt Campbell, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách về Đông Á, đưa ra lời phát biểu đó trong cuộc phỏng vấn với tờ The Australia, số ra ngày hôm nay.

Ông Campbell nói rằng Hoa Kỳ sẽ không giảm nhẹ trách nhiệm của mình ở Trung Đông, nhưng theo ông Hoa Kỳ cần chuyển hướng, để tập trung vào các vấn đề có ‘hệ quả nghiêm trọng’ ở châu Á.

Ông Campbell nói với tờ báo rằng các vấn đề kinh tế gần đây đã khiến nhiều người châu Á muốn được trấn an về tính hiệu quả và tầm quan trọng của Hoa Kỳ đối với khu vực.

Ông Campbell nói rằng các quan ngại đó đã khiến ông và Ngoại trưởng Hillary Clinton đưa ra một thông điệp cơ bản đối với khu vực: Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hiện diện ở châu Á và các cam kết về kinh tế cũng như an ninh của nước này đối với khu vực vẫn mạnh hơn bao giờ hết.

Advertisements
2 Comments
 1. thientrungnhan permalink

  Nhìn chung nước Tàu hiện nay như anh chàng lực sĩ to béo bằng dất sét mà không có nội lực, trước khi thi đấu nhìn thân xác to kềnh càng như lực sĩ sumo ai cũng sợ, vào cuộc đấu rồi mới thấy chỉ là pho tượng đất.
  Tầu hiện nay là nền kinh tế thứ 2 trên thế giới, thực chất của nó chỉ là anh nhà giầu nhờ gian lận và tằn tiện mà có, từ lúc chuyển qua phát triển kinh tế thập niên 80 dến nay ngang với Nam Hàn, Tàu chưa có một tập đoàn công ty nào tầm cỡ thế giới Samsung, Daewoo, Kumho … như của Nam Hàn chứ chưa nói tới Mỹ, Nhật …

  Còn về quân sự thì cũng vậy, các phương tiện quân sự tự chế toàn là do rình mò ăn cắp kiểu của các nước khác, còn chính tự sáng tạo làm gì có, ngay cả các thiết bị dân dụng cũng copy nhái giả của các nơi các nước khác, nhìn chung một kẻ trộm khi đã giầu có lên thì sẽ thành một quân giặc cướp, lòng tham không dừng lại được, buộc Tàu sẽ phải đánh chiếm cướp của nhiều hơn để nuôi lũ cô hồn các đảng của mình nếu không thì sẽ bị chính lũ đó giết mình, quy luật của tạo hóa thiện ác phân minh.

 2. John Lee permalink

  China’s aircraft carrier takes years to build seconds to be destroyed…

  Hàn Quốc phát triển tên lửa đối hạm siêu thanh

  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/08/han-quoc-phat-trien-ten-lua-doi-ham-sieu-thanh/

  Taiwan’s Anti-Aircraft Carrier Strike Missile
  http://www.armedforces-int.com/news/taiwans-anti-aircraft-carrier-strike-missile.html

  TQ chỉ có khoe thôi chứ cái gì cũng dở, lúc nào cũng đi sau và bắt chước người ta thôi, điển hình:

  1> Về tàu vũ trụ (Space Shuttle) …
  1995 – Hơn 500 người mất mạng và TQ đổ lổi cho gió, thật là như đứa 5 tuổi…không sợ ai cười…

  2005 tàu vũ trụ TQ bay quanh trái đất được 5 vòng, khi được trở về mấy phi hành gia mừng xanh mặt và sau 6 năm nay thấy im luôn trong khi đó 1962 Mỹ đã lên tới cung trăng rồi và 1961 Nga đã có đưa người lên không gian.

  http://www.greatdreams.com/china/china-astronauts.htm

  1962: First US rocket lands on Moon
  http://news.bbc.co.uk/onthisday/hi/dates/stories/april/26/newsid_2950000/2950011.stm

  1961: Yuri Gagarin: First Soviet Man in Space
  http://www.nasa.gov/mission_pages/shuttle/sts1/gagarin_anniversary.html

  2> Về Tàu sân bay (Aircraft carriers)

  1911 Mỹ đã có Tàu sân bay – TQ mới có 1 hồi tháng 7/2011 nhưng phi công còn chưa được tập bay và hạ trên chiếc này
  http://militaryhistory.about.com/od/shipprofiles/p/usslangley.htm

  Mỹ đang có 67 chiếc và TQ có 1 – tức cười ghê
  http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_aircraft_carriers_by_country

  3> Tàu ngầm chắc rẽ nên TQ có đến 63 chiếc, Mỹ có 73
  http://www.mapsofworld.com/world-top-ten/world-top-ten-countries-with-most-submarines-map.html

  4> Lính TQ có trên 2 triệu huy động và 8 trăm ngàn dự bi
  2,285,000 (Acitive) 800,000 (dự bị)
  http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_number_of_troops

  Lính Việt nam có 455 ngàn huy động và 5 triệu dự bi
  455,000 5,000,000

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: