Skip to content

“Tàu sân bay của Trung Quốc chỉ là đống phế thải sắt vụn”

18/08/2011

12/06/2011 // No Comment // Categories: Thế Giới Tin Học, Tin Tức Toàn Cầu.

http://www.tuoitreyeunuoc.com/index/3924

Sơ lược về David Axe, ông  là một phóng viên chuyên nghiệp về quân sự, cư ngụ ở thủ đô Washington, Hoa Kỳ. Từ năm 2005, ông đã đưa rất nhiều tin về Iraq, Lebanon, Đông Timor, Afghanistan và Somalia. Ông là một người đóng góp tin tức về Quân Sự thường xuyên cho Wired, The Washington Times, C-SPAN và BBC Radio, cũng như rất nhiều trang mạng khác. Cuốn tiểu thuyết đồ họa hồi ký chiến tranh của ông mang tên “FIX” được xếp trong danh sách 10 cuốn hay nhất của năm 2006 trên hệ thống Amazon. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “101 Quân Đội”, một chiến lượt không hư cấu của Quân đội ROTC trong thời chiến. Trang blog của ông hiện ở trên website của Wired và trang mạng http://www.warisboring.com. Mọi người đều có thể liên lạc với ông qua địa chỉ email: david_axe@hotmail.com.

Trong số báo được đăng tải tuần qua trên tạp chí công nghệ Wired nổi tiếng của Mỹ, có một bài viết của ông cho thế giới thấy rằng Trung Cộng chỉ là con CỌP GIẤY, làm cho rất nhiều Chính Trị gia phải quan tâm. Bài viết có nhan đề: “Hãy thư giãn: tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc chỉ là một đống sắt phế thải”.

 

Tau Sân bay Varyag China đang sửa lại tại cảng

Trong bài báo này, tác giả David Axe đã nêu quan điểm của mình đối với tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc mang tên Thi Lang và ông cho rằng “Còn rất lâu Trung Quốc mới đuổi kịp Mỹ trong công nghệ đóng tàu sân bay”

Theo tác giả David Axe, hiện nay tàu sân bay của Mỹ được trang bị 2 hệ thống tác chiến tầm gần RIM-116, 2 hệ thống phóng tên lửa phòng không RIM-7 Sea cùng nhiều hệ thống vũ khí, trang bị thiết kế kỹ thuật hiện đại khác. Đồng thời tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ mang theo chiến đấu cơ F/A18 và đường bay dài nhất. Máy bay F/A18 gây nhiễu sóng ra-đa EA-18G cùng với các loại máy bay trực thăng và máy bay vận tải khác. Trong khi đó, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc lại không có được những thiết bị này.

Cũng theo tác giả, nếu so sánh về đặc tính chiến đấu giữa máy bay tiêm kích F/A-18E/F của Mỹ và máy bay tiêm kích sử dụng trên tàu sân bay của Trung Quốc (phiên bản copy của máy bay Su-33 do Nga chế tạo) thì F/A-18E/F vượt trội hoàn toàn. Hơn nữa, tàu sân bay Thi Lang không được trang bị máy bay chỉ huy – cảnh báo sớm, máy bay tác chiến điện tử và máy bay vận tải.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng, hệ thống bảo vệ trên tàu sân bay của Mỹ và Trung Quốc có một khoảng cách rất lớn. Đồng thời, các tàu khu trục, tàu ngầm và hệ thống thông tin liên lạc hàng hải của hải quân Trung Quốc còn nhiều điểm rất yếu kém. Hải quân Trung Quốc hiện có 2 tàu ngầm nguyên tử Type 093 nhưng không được trang bị hệ thống liên lạc ngầm hiện đại. Các hệ thống liên lạc vô tuyến do Trung Quốc chế tạo không đạt mức hoàn hảo. “Nói chung, tàu sân bay Trung Quốc không thể trông chờ gì vào sự yểm trợ hiệu quả từ phía tàu ngầm”- tác giả David Axe viết.

Trong phần cuối của bài viết, tác giả David Axe còn dẫn lời của một chuyên gia chính trị đến từ Đài Loan cho rằng: “Do lợi ích của Trung Quốc đang dần mở rộng ra toàn thế giới thì hải quân của Trung Quốc cần phải tiến thêm nhiều bước nữa. Vì thế cần phải có những tàu sân bay khác sau Thi Lang”

Cách đây không lâu, Tổng Tham mưu Trưởng Quân Đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc- ông Trần Bính Đức đã xác nhận nước này đang chế tạo hàng không mẫu hạm của riêng họ. Ông này đã nói rằng, Bắc Kinh sẽ không điều tàu này vào vùng biển của quốc gia khác. Thế nhưng điều này sẽ không làm yên lòng các nước hiện đang có tranh chấp chủ quyền trên biển với Bắc Kinh.

Tàu Sân Bay của các quốc gia trong tương lai, đặc biệt nhất là HOA KỲ vào năm 2016 là chiến hạm Tàu Sân Bay lớn nhất thế giới và có thể nói là một Đại Binh trên biển.

1- Tàu Sân Bay của Trung Cộng “Varyag, China” sẽ được trình làng vào năm 2012

 

Mô hình tàu sân bay của Trung Cộng sẽ được chạy vào năm 2012

 

Tàu sân bay của Trung Cộng sau khi thành hình, tàu sẽ có 2 đường bay “2 Air Field”

 

tàu sân bay của Trung Cộng sẽ có sức chứa với “18 chiếc chiến đấu cơ SU 33 Flanker – 8 chiếc chiến đấu cơ L-15 loại nhẹ – 8 chiếc Trực thăng loạn KA-28 Helix ASW – 4 chiếc Trực thăng AEW loan KA-317

Năm 2012, Ấn Độ sẽ có 2 Tàu sân bay “INS Vikramaditya & Vikrant class

 

Mô hình tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ sẽ được chạy vào năm 2012

Tàu sân bay INS Vikramaditya sau khi thành hình, tàu sẽ có 2 đường bay “2 Air Field”

tàu sân bay INS Vikramaditya sẽ có sức chứa với “12 chiếc chiến đấu loại MIG-29K Fulcrum – 14 chiếc KA-28 loại Helix ASQ – 4 chiếc KA-31 Helix AEW”

Chiếc Vikrant class

Mô hình tàu sân bay Vikrant class của Ấn Độ sẽ được chạy vào năm 2012

Tàu sân bay Vikrant class sau khi thành hình, chỉ có một đường bay dài

tàu sân bay INS Vikramaditya sẽ có sức chứa với “12 chiếc chiến đấu loại MIG-29K Fulcrum – 14 chiếc KA-28 loại Helix ASQ – 4 chiếc KA-31 Helix AEW”

Tàu Sân Bay “Queen Elizabeth” của Vương Quốc Anh cũng sẽ trình làng năm 2012

 

Mô hình tàu sân bay của Anh Quốc mang tên Queen Elizabeth sẽ trình làng vào năm 2012

tàu sân bay của Anh Quốc mang tên Queen Elizabeth có một đường bay dài

Tàu sân bay của Anh Quốc mang tên Queen Elizabeth với dung lượng sức chứa chiến đấu cơ là “23 chiếc F35B Lightning-II – 3 chiếc AEW Helicopter – 6 Chiếc WAM-64 Apache vá 4 chiếc Chinook”

Riêng Hoa Kỳ, vào năm 2016 sẽ tung ra chiếc chiến hạm Gerald R. Ford class, USA lớn nhất thế giới và sức chứa Chiến Đấu Cơ và Vũ với 4 đường bay

 

Mô hình chiếc Chiến Hạm Gerald R. Ford class, HOA KỲ sẽ trình làng vào năm 2016

chiếc Chiến Hạm Gerald R. Ford class, HOA KỲ sẽ trình làng vào năm 2016 với 4 đường bay

Chúng ta hãy xem tất cả các Chiến Hạm trên so sánh với HOA KỲ, ” Chiến Hạm Gerald R Ford sức chứa chiến đấu cơ là 24 Chiếc F/A-18E/F Super-Hornet và 2 chiếc Sqdn – 24 chiếc F-35C Lightning-II – 4 Chiếc F/A-18G – 4 Chiếc E-2D Hawkeys – 2 Chiếc C-2 Greayhound và 6 chiếc SH-60 Seahawk

nếu so sánh thì Trung Cộng đúng là bãi sắt vụn…

Hàng không mẫu hạm của Trung Quốc là cọp thật hay cọp giấy?

http://www.baocalitoday.com/

PDF Print E-mail
Tuesday, 16 August 2011 17:36
Cali Today News – Các nhà bình luận từ nước Úc nhận xét là chiếc hàng không mẫu hạm (HKMH) đầu tiên của TQ mới quay về bến hôm qua có vẻ là một dụng cụ ngoại giao để tuyên truyền hơn là “vốn quân sự thứ thiệt”.Dài 300 mét, với tải trọng 60,000 tấn, nó là chiến hạm lớn nhất của tất cả các xứ châu Á. Thái Lan cũng có 1 chiếc HKMH tên Chakri Naburet, nhưng kích thước chỉ bằng 1/5 của tàu TQ hiện nay.

Khi vận hành đầy đủ, chiếc HKMH của TQ có thể mang 40 chiếc chiến đấu cơ Sukhoi 33 và trên 20 máy bay trực thăng các loại, trong đó có cả loại trực thăng Ka-28 chống tàu ngầm.

Khi nó có căn cứ để hoạt động thường xuyên ở Sanya trên đảo Hải Nam, chíếc HKMH này sẽ giúp TQ có ưu thế chiến lược về không quân trên bất cứ điểm nào của Biển Đông. Quả là một lực lượng đáng gờm nếu TQ cần giương “nấm đấm quân sự” ra đe dọa các xứ trong vùng.

Các nhà phân tích cho là chiếc KHMH  này còn nuôi dưỡng ‘ước mơ thầm kín’ của Bắc Kinh là “các xứ bé tí trong vùng” sẽ hãi hùng, ít dám cà khịa với TQ về chủ quyền này nọ. Thế lực hù dọa càng thêm rõ nét.

TQ ra sức biện hộ HKMH chỉ có ‘nhiệm vụ tìm kiếm và huấn luyện’ mà thôi, nhưng ai cũng thấy nó có sứ mạng chiến lược trong vùng về mặt quân sự.

Nhưng thật ra chiếc HKMH này và các phi cơ của nó mạnh đến đâu? Đầu tiên nó không có hệ thống đẩy và chận phi cơ tối tân mỗi lúc cất hay hạ cánh, hệ thống radar của nó rất giới hạn. Đã vậy toàn bộ Hải Quân TQ chỉ có 5 tàu tiếp vận, trọng tải tối đa chỉ 22,000 tấn, thì thời gian hoạt động trên biển của KHMH là ‘không đáng kể’.

Nó sẽ “chìm lỉm ngay” nếu đối phương có giàn hỏa tiển chống tàu chiến lợi hại, cộng với các tiềm thủy đỉnh đối phương sẽ xúm vào “làm thịt” vì hiện nay các tiềm thủy đỉnh TQ thiếu loại radar phối hợp nhau ở tần sóng ngắn để bảo vệ “cục cưng”.

Báo Nhân Dân của VN bèn đi một đường ‘bắn tiếng trước’ khi công bố loại hỏa tiễn BrahMos do Ấn Độ hợp tác sản xuất với Nga là loại hỏa tiễn diệt chiến hạm “siêu nhanh” (gấp 4 lần tốc độ của Tomahawk của Mỹ) đang được VN lên danh sách mua về.

Nó có tầm hoạt động 300 dặm trên biển, bay nhanh đến 2.8 Match. Mình chỉ có một cái HKMH hà, cưng như trứng mỏng, làm bộ nhử nhử, nó gửi một chục cái BrahMos bay ra ào ào thì đường nào mà né trên biển Đông đây?

Trường Giang (nguồn AsiaTimes)

Advertisements
One Comment
  1. John Le permalink

    TQ là chỉ hù mấy nước nhược tiểu thôi chớ sợ Mỹ Pháp Anh Nga Nhựt lắm, TQ đã và đang chứng minh rằng TQ không có khả năng để tự lấy lại Hong Kong mà chỉ đợi chờ khi đế quốc Anh trả lại – Taiwan cũng vậy, hắn có dám động tới đâu…Bắc Triều Tiên thì hắn cho ăn bửa đói bửa no cho nên đói lên đói xuống. Khi Mỹ không lợi dụng TQ được nữa Mỹ sẽ tìm mọi cách tiêu diệt và xung đột Biển Ðông là cơ hội ngàn vàng cho Mỹ để làm chuyện này và tại vì sao?

    TQ lấy công ăn việc làm toàn thế giới…làm cho Mỹ, Nhật, Trung Ðông và Châu Âu thất nghiệp..

    TQ trực tiếp ủng hộ Pakistan, Iran, Cuba và Bắc Triều Tiên có nghĩa là gián tiếp ủng hộ khủng bố…nếu CSTQ sập đổ thì Pakistan, Iran, Cuba và Bắc Triều Tiên như rắn không đầu và khủng bố cũng quy y luôn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: