Skip to content

Cẩn thận, Trung Quốc tấn công!

29/08/2011

*** Chuẩn bị cho thời gian sắp tới, hai câu  Sấm Trạng một câu đã xẩy ra tại  Nhật –

Thủy phún thành băng kinh Nhật Bản.

Câu thứ hai : Phong thừa phá lãnh tẩu Hoa Kỳ

Cơn lốc xoáy ngay 27/04/2011 chỉ có  “phong thừa” – gió, chưa có “phá lãng” sóng nước tàn phá, cơn bão Irene này gây nên thiệt hại nặng  đã đuổi  2 triệu người  Mỹ chạy thì năm 2011 này đã bắt đầu là khởi điểm của đoạn kết của các Tiên Tri – Sấm Kývà như trong Kinh Thánh (Đức Mẹ hiện ra ở Fatima) đã tiên đoán trong tương lai.

Bão Irène làm 2 triệu người sơ tán,

đã đến New York vào tối qua

Mưa lớn trước khi bão về tại quảng trường Times Square- New York ngày 27/8/2011.

Mưa lớn trước khi bão về tại quảng trường Times Square- New York ngày 27/8/2011.
REUTERS/Peter Jones

Trước khi đến New York, Irène đã đi qua New Jersey và Caroline ở phía Bắc và đã khiến gần 2 triệu người phải đi sơ tán và 9 người thiệt mạng. Tối qua bão đã đến New York. Thiệt hại do bão gây ra ước tính có thể lên đến từ 5 đến 10 tỷ đô la.

Tất cả các sân bay tại New York tạm ngừng hoạt động, trong đó có cả sân bay quốc tế J.F.Kennedy, kéo theo nhiều ngàn chuyến bay bị hủy. Dịch vụ đường sắt cũng bị giảm đáng kể, công ty Amtrack dự tính hôm nay sẽ cho tạm ngưng hoạt đông toàn bộ tuyến đường dọc bờ biển phía đông. Khách du lịch đã đổ xô đến các trung tâm tiếp nhận do chính quyền dựng nên để tránh bão.

Nhiều cửa hàng bảo vệ cửa kính bằng các tấm ván gỗ. Người dân thì không dám ra khỏi nhà. Thị trưởng thành phố đã ra lệnh sơ tán 370 000 người khỏi những vùng có nguy cơ ngập lụt. Thành phố New York vốn nhộn nhịp vào tối thứ bảy, thế mà hôm qua như một thành phố chết, một hiện tượng chưa từng có ở đây.

Từ Washington, thông tín viên Jean-Louis Pourtet tường trình:

Hôm nay, ngày 28/8/2011, tại Washington có mưa nhiều nhưng gió tương đối nhẹ. Có vài cây bị ngã, có cúp điện, thế nhưng đến hiện tại chưa xảy ra hiện tượng đáng ngại. Còn phải nhiều giờ nữa Irène mới rời khỏi vùng này.

Lo ngại nhất ở đây là nguy cơ ngập lụt. Chính quyền thành phố đã cung cấp 5 000 bao cát ngăn nước, thế nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu, vì thế nhiều người dân đã phải mất công đứng xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ. Cơn bão đã đi qua vùng Caroline ở phía bắc vào sáng thứ bảy, sau đó đã di chuyển về hướng bang Virginia trước khi đến Maryland và Washington, rồi tiếp tục di chuyển về New York.

Irène, « cơn bão cuối tuần», cái tên mà người Mỹ đã đặt cho cơn bão này, đã ảnh hưởng nặng nền đến cuộc sống của 2 triệu người sống trong những vùng ngập lụt và buộc họ phải rời khỏi nơi cư trú, trong đó có 300 000 người New York, thật là một hiện tượng chưa từng có. Tuy vậy, ở New Jersey, thống đốc bang đã không thuyết phục được 600 người lớn tuổi di tản khỏi nhà dưỡng lão.

Tổng thống Obama đã đích thân đến trụ sở của Văn phòng liên bang đặc trách giải quyết các tình huống khẩn cấp để chứng tỏ rằng ông vẫn làm chủ được tình hình, khác hẳn với cựu tổng thống Bush trước kia có phản ứng chậm chạp trong công tác đối phó bão Katrina. Ông Obama cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở 9 bang. Như vậy, 9 bang này sẽ được nhận sự trợ giúp của chính quyền liên bang.


Đệ ngũ lục tượng: Kỷ vị Khôn hạ Khảm thượng Bỉ

Sấm viết: phi giả phi điểu, tiềm giả phi ngư, chiến bất tại binh, tạo hóa du hí

Tụng viết: hải cương vạn lí tẫn vân yên, thượng hất vân tiêu hạ cập tuyền, kim mẫu mộc công công huyễn lộng, kiền (can) qua vị tiếp họa liên thiên

Kim Thánh Thán: thử tượng quân dụng hỏa, tức loạn bất tại binh chi ý, tụng vân, hải cương vạn lí, tắc chiến tranh chi liệt, bất cận tại vu Trung Quốc dã

Tạm lược dịch:

Sấm viết: cái đó (ấy) bay (được mà) chẳng phải (là con) chim (hoả tiễn, phi tiễn, phi cơ …), cái đó (ấy) ngầm ẩn dấu (bơi lặn được trong nước mà) chẳng phải (là con) cá (tầu ngầm, thuỷ ngư …) chiến tranh chẳng ở tại binh (lính), tạo hoá (trời đất) rong chơi đùa giỡn (con người mà chế tạo dược những điều trên cứ như là tạo hóa làm ra những đồ chơi).

Tụng viết: (từ xa) vạn dặm bờ (cõi trên) biển hết thẩy (tất cả đều) đầy khói lửa mù mịt, (từ xa) khoảng mây cao trên trời (cho) đến (tận) dưới suối nguồn (ở trong rừng) [khói lửa mù mịt từ trên trời dưới biển cho đến ở sâu trong rừng thẳm], cha gỗ mẹ sắt khéo làm nên sự huyễn lộng (từ những vật liệu từ gỗ sắt thôi, mà khoa học kỹ thuật sau này đã đến trình độ vô cùng tối tân hiện đại, làm ra những điều tưởng không thể tưởng tượng nổi mà lại chế tạo ra được, cứ tưởng như chỉ nói đùa giỡn chơi thôi mà hoá ra đó lại là có thật).

Kim Thánh Thán: hình tượng này là việc quân sự dùng lửa (vũ khí), ý tức là loạn (giặc giã) không ở tại binh lính (không dùng binh lính để đánh nhau), ca tụng rằng: (ở nơi từ xa vạn dặm ở ngoài biển (biên giới, hải giới), (ấy thế mà xẩy ra) chiến tranh thời rất ác liệt (dữ dội), chẳng (đánh cận chiến) ở tại (trên đất) Trung Quốc vậy. (chiến tranh xẩy ra bằng vũ khí hiện đại, từ nơi ở xa đánh tới, dùng phi cơ, phi tiễn, tầu ngầm, tầu chiến… để đánh vào trận địa chiến trên đất nước Trung Quốc, không dùng binh lính xâm nhập vào để đánh cận chiến trên đất nước Trung Quốc) .

http://www.danchimviet.info/archives/41584

Báo chí phương Tây vừa có loạt bài với những lời dự đoán đầy đe dọa liên quan tới Trung Quốc.

Tờ The Washington Times có mấy bài liền viết về sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Bài đầu tiên trên tờ bào này có tên “Bắc Kinh gia tăng kho vũ khí hạt nhân”. Trung Quốc đang sản xuất hệ thống phòng chống tên lửa, họ đã trang bị loại tên lửa mang nhiều đầu đạn hạt nhận và để kho vũ khí chiến lược của mình trong những lô cốt nằm sâu dưới lòng đất, đấy là lời của nhà báo Bill Gertz thuật lại từ bản báo cáo trình Quốc hội hàng năm của Lầu năm góc.

Ảnh: Getty Images

Theo bản báo cáo này thì có lẽ Trung Quốc đã có 75 tên lửa hành trình liên lục địa (ICBM) có gắn đầu đạn hạt nhân (trong đó có những giàn tên lửa di động do ô tô kéo với các loại tên lửa (ICBM-DF31 và DF-32 rất khó bị phát hiện), và 120 tên lửa tầm trung. Cũng trong bản báo cáo này, lần đầu tiên người ta nói rằng có nhiều khả năng là Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo loại tên lửa (ICBM) thế hệ ba, đặt trên ô tô kéo, cũng là loại tên lửa mang nhiều đầu đạn hạt nhân. Trung Quốc cũng đóng mới loại tàu ngầm Jin-class được trang bị vũ khí hạt nhân, nhưng tên lửa giành cho nó là loại JL-2, cải tiến từ DF-31, vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm.

Theo bản báo cáo này thì ở tỉnh Hubei, miền Bắc Trung Quốc có một tổ hợp ngầm chứa tên lửa và đầu đạn hạt nhân, cũng như những hầm ngầm rất rộng. Chiều dài những đường hầm này lên đến hơn 3 ngàn dặm và được đưa vào sử dụng từ đầu những năm 1950.

Nhà phân tích Richard Fisher nói rằng theo bản báo cáo thì năm ngoái Trung Quốc đã sản xuất thêm được 25 tên lửa hành trình liên lục địa (ICBM). “Hệ thống tên lửa (ICBM) đang được tăng cường và được bảo vệ kĩ lưỡng, lại sắp có thêm hệ thống phòng chống tên lửa chắc chắn sẽ làm Mĩ cực kì lo lắng”, nhà phân tích này nói thêm. Fisher cho rằng những lời tuyên bố không chính thức gần đây của Trung Quốc về việc nước này không có ý định trang bị một lực hạt nhân mạnh chỉ là thông tin giả mà thôi.

“Về hệ thống phòng chống tên lửa thì bản báo cáo lần đầu tiên viết rằng Trung Quốc đang sửa soạn một “cái ô” chắn trên toàn quốc, bao gồm những phương tiện chống tên lửa có thể phá hủy tên lửa và những máy móc trên không khác ở tầm cao 50 dặm”, tờ báo này viết như thế. Cũng theo bản báo cáo, Trung Quốc đang nghiên cứu vũ khí chống vệ tinh, nhằm ngăn chặn đối thủ trong tương lai sử dụng vũ khí đặt trên vũ trụ.

“Trung Quốc sẽ mạnh hơn Lầu năm góc” đấy là kết luận được biên tập viên B. M. Dekker đưa lên làm đầu đề bài báo trên tờ The Washington Times. “Cẩn thận, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc đang hành quân”, ngay ở dòng đầu ông ta đã cảnh báo như thế.

Tác giả giải thích rằng bản báo cáo cho thấy mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền an ninh quốc gia của Mĩ. “Có thể chẳng bao lâu nữa bá quyền của quân đội Mĩ sẽ phải rút lui trước sức mạnh của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc. Cán cân quyền lực ở châu Á đã thay đổi rồi”, bài báo viết tiếp như thế.

Theo ý tác giả, Bắc Kinh càng ngày càng có tham vọng đối với lãnh thổ của các nước khác và coi tất cả biển Nam Trung Hoa là vùng nước lịch sử của mình. Trung Quốc hiện đã có một đội quân đông nhất thế giới rồi, họ lại tìm cách trang bị cho nó vũ khí hiện đại nữa. Nhiều chuyên gia cho rằng lực lượng hải quân tầm xa của Trung Quốc là chỗ dựa cho việc tranh cướp các nguồn tài nguyên. Bắc Kinh đang gia tăng kho vũ khí hạt nhân và tên lửa của mình và chẳng bao lâu nữa họ có thể bắn trúng tất cả các mục tiêu của Mĩ và NATO ở vùng Tây Thái Bình Dương. “Những người cộng sản luôn khẳng định rằng lực lượng vũ trang của họ chỉ để phong thủ nhưng chính họ thì lại chuẩn bị cho những cuộc chiến lớn”, tác giả bài báo viết như thế.

Nhưng sự thâm hụt ngân sách và nợ công của chính quyền Obama đã làm cho khả năng của Mĩ trong giai đoạn quyết định bị thu hẹp lại, tác giả cảnh báo. Các nhà lãnh đạo thế giới cảm thấy rằng Mĩ đang trong tình trạnh suy thoái và họ sợ sẽ ở trong đội thua. “Tất cả những điều đó càng làm Bắc Kinh tự tin hơn”, tác giả bái báo nhận xét.

“Chế tạo các máy bay chiến đấu ở Trung Quốc phụ thuộc vào các hệ thống của Nga” là đầu đề bái báo thứ ba trên tờ The Washington Times. Phóng viên Reuben F. Johnson từ Rio De Janero, dựa vào ý kiến của các chuyên gia đang tham dự hội thảo quốc tế diễn ra ở thành phố này, thông báo rằng: “Trung Quốc đã tiến một bước dài trong việc chế tạo tàu ngầm, nhưng trong công nghiệp hàng không thì họ còn phụ thuộc vào know-how của Nga”.

Thiết bị mang tên Jialong có vị trí đặc biệt trong hàng ngũ tàu ngầm của Trung Quốc, hiện nay nó đã được công nhận là có khả năng lặn sâu nhất thế giới. Tốc độ lặn của nó là 120 feet một phút. Đấy là dấu hiệu chứng tỏ rằng Trung Quốc có hẳn một hạ tầng công nghệ và nền công nghiệp quân sự đủ sức thúc đẩy việc sử dụng một cách hiệu quả nhất hạm đội ngầm, một chuyên gia dấu tên của Brazil nhận xét như thế.

Nhưng công nghiệp quân sự hàng không của Trung Quốc lại phụ thuộc vào một số bộ phận quan trọng được cung cấp từ Nga, đặc biệt là động cơ phản lực SalutAL-31FN hay RD-93, được sử dụng trong các loại máy bay J-10 và JF-17/F-1 của Trung Quốc. Trung Quốc đang tìm cách tự sản xuất động cơ máy bay, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia thì phải ít nhất 5-10 năm nữa Trung Quốc mới xây dựng được cơ sở cho động cơ tiêm kích thế hệ thứ V. Theo lời các quan chức Nga thì các nhà quân sự Trung Quốc muốn mua một số lượng lớn động cơ hiện đại 117S. Động cơ này có lẽ đã được lắp trên hai mẫu thử nghiệm máy bay tiêm kích mang tên Chengdu Machine No. 2001, đấy cũng là  J-20.

Trong tình hình như thế, bài báo có tên “Nguy cơ thảm họa nợ nần đang treo trên đầu Trung Quốc” trên tờ The Daily Beast là một tin mừng (đối với phương Tây).

Nhà bình luận Gordon G. Chang nghĩ là phó tổng thống Mĩ, cố gắng thuyết phục Bắc Kinh rằng không có gì phải lo cho nền kinh tế Mĩ là ông Biden đã lựa chọn chiến lược sai lầm. Đáng lẽ ra ngay từ đầu ông ta đã phải tấn công, tức là xua tan những lo lắng của người Trung Quốc về những khoản nợ của họ và sau đó là sự giảm nhiệt của nền kinh tế Trung Quốc.

Tác giả này cho rằng trong nhiều năm qua Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đã tìm cách che dấu những món nợ nần của họ để tránh sự chú ý và phê phán của cộng đồng quốc tế. Theo các số liệu chính thức thì cuối năm 2010 các khoản nợ của Trung Quốc chỉ chiếm 17% GDP. Nhưng hãng Dragonomics, một hãng có uy tín, trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng  nợ chiếm tới 89% GDP (tức là ngang với Mĩ), trong khi nhiều nhà phân tích nói rằng phải chiếm tới 160% (hơn cả Hi Lạp).

Tác giả này cho rằng có sự khác nhau như thế là do những khoản nơ “bị che đậy”: thí dụ như của chính quyền địa phương và các ngân hàng quốc doanh. Có cả những khoản nợ của chính quyền trung ương đầu tư cho các dự án của các tỉnh và khu vực và những khoản bảo đảm của Bộ tài chính nhằm tài trợ cho lương thực..v.v.. “Nhằm giảm gánh nặng nợ nần, các nhà kĩ trị Trung Quốc đã lựa chọn chiến lược nhằm chặn đứng đà tăng trưởng trong vòng 10 năm tới”, tác giả nói như thế.

Theo ý ông Chang, nợ là chương trình chống khủng hoảng năm 2008 mà ra. “Lãnh đạo đất nước đã buộc các ngân hàng quốc gia cho các dự án không có sức sống vay tiền”, tác giả viết như thế. Chang khẳng định rằng người ta đã xây dựng các thành phố “ma”, thí dụ như thành phố Ordos ở Nội Mông, nơi những tòa nhà và công sở mới trống không. “Về mặt hình thức thì các dự án này tạo ra GDP, nhưng quá lãng phí”, tác giả viết.

Trong nền kinh tế thị trường thì sẽ xảy ra khủng hoảng và sau những vụ phá sản của những tay chơi yếu kém, nền kinh tế sẽ lấy lại sự thăng bằng. “Nhưng lãnh đạo Trung Quốc không để xảy ra những vụ phá hoại mang tính sáng tạo như thế”, tác giả viết. Hiện nay chính quyền trung ương cố tình làm giảm lãi suất đầu tư và như vậy là giới hạn thu nhập của các công dân và làm cho nền kinh tế rơi vào giai đoạn trì trệ. Theo tác giả, Bắc Kinh đang mắc lại sai lầm của Tokyo hồi đầu những năm 1990.

Bắc Kinh cần phải thay đổi đường lối một cách dứt khoát, nhưng tình hình chính trị lại không thuận lợi, tác giả bài báo viết như thế. Quyền lực ở nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đang chuyển vào tay thế hệ lãnh đạo mới, các quan chức hiện nay hi vọng họ sẽ đẩy những vấn đề khó nuốt cho những người kế nhiệm. “Trung Quốc vừa bước vào giai đoạn đi xuống kéo dài”, tác giả kết luận như thế.

© Phạm Nguyên Trường

Nguồn: inopressa.ru

TQ đưa tên lửa hạt nhân tới vùng biên sát Ấn Độ

Theo tintuconline.com.vn – 2 ngày trước

Bắc Kinh vừa triển khai nhiều tên lửa hiện đại có khả năng mang đầu đạn hạt nhân CSS-5 MRBM đến gần biên giới nhằm răn đe New Delhi, báo cáo của Lầu Năm Góc cho hay.

“Trung Quốc thay thế những tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn CSS-2 IRBMs bằng hàng loạt tên lửa CSS-5 MRBM có khả năng cao hơn trong việc đối phó với hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đối phương ở gần biên giới Ấn Độ nhằm tăng cường sức mạnh răn đe của mình”, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định trong báo cáo.

Cũng theo báo cáo này, Bắc Kinh đang rót không ít tiền của vào việc phát triển cơ sở hạ tầng như xây nhiều tuyến đường cao tốc và đường sắt tới biên giới Trung – Ấn.

“Dù việc xây dựng này chủ yếu nhằm thúc đẩy kinh tế tại miền Tây Trung Quốc nhưng cũng có thể nhận thấy rằng, những tuyến đường mới này có thể giúp ích rất nhiều cho quân đội Trung Quốc trong những chiến dịch quân sự tại biên giới”, Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định.

TQ đưa tên lửa hạt nhân tới vùng biên sát Ấn Độ
Trung Quốc đưa tên lửa CSS-5 MRBM tới biên giới Ấn Độ. Ảnh minh hoạ.

Lầu Năm Góc đánh giá, động thái này của Trung Quốc là hệ quả của sự không tin tưởng lẫn nhau và xuất hiện những căng thẳng trong quan hệ song phương cũng như tranh cãi về vấn đề lãnh thổ Trung – Ấn.

Giải mã hành động quân sự dồn dập của Mỹ ‘áp sát’ Trung Quốc
Cập nhật lúc :7:56 PM, 09/07/2010
Chỉ trong vài tháng gần đây, Mỹ liên tục tập trận với các đối tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhất là những nước nằm gần Trung Quốc; cũng như tăng cường tàu chiến, máy bay áp sát nước này.

>>  Quân đội Mỹ, Hàn Quốc chuẩn bị áp sát Trung Quốc ?

Hồi đầu năm, Nhà Trắng đồng ý bán 6,4 tỷ USD hàng loạt máy bay trực thăng chiến đấu Black Hawk, chiến đấu cơ hiện đại F-16, nhiều hệ thống vũ khí hiện đại khác; cũng như cân nhắc giúp Đài Bắc thiết kế, sản xuất tàu ngầm tân tiến… để thu hẹp khoảng cách với Bắc Kinh.

Mỹ tăng cường vũ trang cho đồng minh. Ảnh minh họa.

Tới ngày 5/7, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức bãi bỏ lệnh cấm vận buôn bán vũ khí cho Indonesia, quốc gia đang muốn mua máy bay chiến đấu F-16 và máy bay vận tải C-130H Hercules.

Ngày 21/5, Mỹ thông báo triển khai tới căn cứ không quân Andersen, Guam và căn cứ không quân Kadena, Nhật Bản 24 siêu chiến đấu cơ F-22 Raptor, máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ 5 “đáng sợ” nhất thế giới”, có thể tàng hình, tấn công mặt đất và tác chiến trên không, cũng như thu thập thông tin tình báo và tác chiến điện tử. Việc này càng đáng chú ý hơn khi đây mới là lần đầu tiên F-22 được triển khai tới Tây Thái Bình Dương, gần Trung Quốc.

F-22 chỉ thực hiện những nhiệm vụ quan trọng.

Ngoài việc tăng cường vũ trang cho đồng minh lẫn các nước không phải đồng minh gần Trung Quốc, Mỹ liên tục tập trận với các quốc gia trong khu vực.

Ngày 6/7, Mỹ cùng Singapore diễn tập quân sự trên biển, mang tên CARAT 2010, với sự tham gia của 1.400 binh sĩ của cả hai nước, tập trung vào việc tăng cường khả năng chiến đấu trên biển. Sớm hơn nữa, Mỹ tập trận với Indonesia, Thái Lan, Philippines, Bangladesh, Nepal, Brunei…, nhằm thúc đẩy hợp tác và tăng cường năng lực của quân đội các nước.

Mỹ liên tục tập trận gần Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Không chỉ gián tiếp khống chế Trung Quốc, Mỹ còn trực tiếp răn đe “con rồng châu Á”. BBC đưa tin, trong lúc Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Đông Hải, vào ngày 6/7, Mỹ điều ba tàu ngầm thuộc loại lớn nhất trong Hạm đội 7 tới các cảng ở châu Á – Thái Bình Dương. Đó là các tàu USS Michigan được điều tới Pusan của Hàn Quốc, tàu USS Ohio tới vịnh Subic của Philippines và tàu USS Florida tới Diego Garcia ở Ấn Độ Dương. Ba tàu này mang tổng số 462 tên lửa Tomahawk chuyên tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Một quan chức quốc phòng lâu năm ở châu Á được trích lời nói: “Đây là dấu hiệu cho thấy Mỹ đang kiên quyết duy trì vị thế thống lĩnh về quân sự ở khu vực”.

Và nếu Mỹ tập trận với Hàn Quốc trên Hoàng Hải trong thời gian tới, đó sẽ là lời cảnh báo mạnh nhất của Washington bởi tham gia cuộc tập trận sẽ có tàu sân bay USS George Washington cùng nhiều tàu chiến hiện đại khác.

Nhà nghiên cứu Shi Yinhong tại ĐH Nhân Dân Bắc Kinh nhận định: “Việc một cường quốc điều tàu sân bay tới gần cường quốc khác là chuyện rất hiếm”.

Vấn đề càng nghiêm trọng hơn khi Mỹ lần đầu tiên từ năm 1976 điều tàu sân bay USS Nimitz tới eo biển Đài Loan vào tháng 12/1995, nhưng đó là khi Bắc Kinh bắn thử tên lửa về phía Đài Loan. Do đó, lần này Mỹ thực sự lo ngại an ninh khu vực như năm 1995 nên mới lại triển khai hàng không mẫu hạm tới đây để tham gia tập luyện cùng Hàn Quốc.

Nếu tàu sân bay tới Hoàng Hải, đó sẽ là bằng chứng cho thấy có “sóng ở đáy biển” gần Trung Quốc.

Giải thích cho những hành động quân sự dồn dập, lộ liễu như trên của Mỹ, các nhà nghiên cứu chính trị đưa ra nhiều nhận định khác nhau. Theo một số nhà phân tích, đây là dấu hiệu cho thấy Mỹ đang kiên quyết duy trì vị thế thống lĩnh về quân sự ở châu Á. Mỹ muốn cảnh cáo Bắc Kinh và trấn an các nước khác trong khu vực, kể cả đồng minh lẫn không đồng minh của Mỹ, trước việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự, nhất là hải quân.

Theo một nguồn tin của hãng Kyodo, chi phí quân sự thực tế của Trung Quốc năm 2010 cao gấp 1,5 lần so với công bố chính thức của nước này (khoảng 80 tỷ USD), chiếm khoảng 2,5%  GDP. “Đáng ngại” hơn nữa là dự kiến, con số này sẽ tăng gấp hai trong những năm sau năm 2010 và tăng gấp ba sau năm 2020.

Còn theo BBC, Mỹ lo ngại nên tăng cường sự hiện diện, liên tục chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc tại Đông Hải và Nam Hải. Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ là Đô đốc Partick Walsh tuyên bố, các hoạt động của hải quân Trung Quốc “gây quan ngại cho tất cả các bên hiện có mặt ở Thái Bình Dương”.

Đô đốc Walsh cho rằng các chuyến bay trực thăng của hải quân Trung Quốc lại gần tàu chiến của Nhật Bản ở Đông Hải và Tây Thái Bình Dương hồi tháng 4 là “vô trách nhiệm”. Ông cũng bày tỏ quan ngại về thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc tại biển Đông.

Về việc cho rằng Trung Quốc bắt đầu mô tả biển Đông như một trong các “mối quan tâm chủ đạo”, Đô đốc Walsh khẳng định: “Đây là vấn đề khiến chúng tôi hết sức quan ngại”.

Lực lượng làm Mỹ cũng như nhiều nước lo ngại nhất chính là hải quân Trung Quốc bởi nước này đã và đang đầu tư mạnh cho hải quân. Tới nay, Bắc Kinh có tới 75 tàu chiến loại lớn, 62 tàu ngầm, trong đó là 10 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân và ba chiếc được trang bị tên lửa đạn đạo tầm xa.

Chưa dừng lại, Trung Quốc còn liên tục củng cố quan hệ hải quân với những quốc gia châu Á – Thái Bình Dương như Myanmar, Bangladesh, Sri Lanka, Maldives, Seychelles, Mauritius và Madagascar, cũng như đóng tàu sân bay…khiến nhiều nước lo ngại.

Về kinh tế, Trung Quốc tiếp tục khiến thế giới “choáng váng” khi kinh tế tiếp tục phát triển “thần kỳ”. Năm nay, họ nhiều khả năng đạt mức tăng trưởng 10%, tiếp tục là chủ nợ lớn nhất của Mỹ…

Trần Lâm (tổng hợp)
Advertisements
Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: