Skip to content

Mỹ, Úc cảnh báo Trung Quốc về Biển Đông

16/09/2011

Ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Úc tại San Francisco

Ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Úc tại San Francisco

Reuters

Tình hình giao thông tại biển Đông và nạn tin tặc đã được Mỹ và Úc thảo luận tại hội nghị San Francisco trong khuôn khổ hiệp ước an ninh và phòng thủ chung. Hội nghị diễn ra ở cấp bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao vào ngày 15/09/2011.

Trước hết về tình hình biển Đông mà Trung Quốc gọi là biển Nam hải, bản tuyên bố chung Mỹ Úc công bố tại San Francisco kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia trong vùng phải giải quyết tranh chấp và không ngăn trở quyền tự do giao thông tại biển Đông.

Bản thông cáo chung nhấn mạnh là sự « tự do giao thông, duy trì hòa bình , ổn định, tôn trọng luật quôc tế, quyền tự do thương mại » trong vùng biển Đông là « quyền lợi quốc gia » của Hoa Kỳ , Úc và cộng đồng quốc tế.

Thông cáo chung do 4 bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại giao hai nước đồng ký xác định « chống lại mọi hành động vũ lực, cưỡng chế để giành lợi thế hay can thiệp vào hoạt động kinh tế chính đáng » của bất cứ phe nào.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nhiều lần đi tiên phong trong việc cổ vũ cho quyền tự do giao thương trên biển Đông nơi có tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á mà đặc biệt là với Việt Nam và Philippines.

Mỹ và Úc cũng gián tiếp cảnh cáo Bắc Kinh về nạn tin tặc mà nhiều chính phủ Tây phương và công ty quốc tế là nạn nhân.

Trong cuộc họp báo chung tại San Francisco, các Ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Úc đe dọa là mọi hành động của tin tặc tấn công vào một trong hại nước sẽ nhận sự trả đũa của cả Mỹ và Úc.

Theo lời ngoại trưởng Úc Kevin Rudd thì tin tặc không những tấn công vào chính phủ mà còn làm kinh doanh bị tê liệt. Ông không loại trừ khả năng tin tặc còn mở rộng tấn công và gây nhiều thiệt hại cho toàn cầu.

Cũng trong cuộc họp báo, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta xem công cuộc diệt trừ tin tặc là « chiến trường mới trong tương lai » và Hoa Kỳ và Úc sẽ hợp tác để đối đầu với mối đe dọa này.

Theo giới phân tích, tuy Mỹ và Úc không gọi đích danh Trung Quốc nhưng họ biết rằng Trung Quốc có liên hệ với các đợt tấn công của tin tặc trong quá khứ mà nhiều chính phủ Tây phương đặc biệt là Hoa Kỳ và Úc là mục tiêu.

Đây cũng là lần đầu tiên Hoa Kỳ đưa vấn đề đối phó với tin tặc ra thảo luận trong một cuộc hội nghị an ninh song phương mặc dù Liên minh Nato đã nhiều lần đề cập đến nguy cơ này .

Wikileaks: Mỹ biết rõ bí mật tên lửa Trung Quốc
Cập nhật lúc :11:54 AM, 16/09/2011
Cơ quan tình báo Mỹ đã nhận được thông tin từ trước về việc Trung Quốc tổ chức thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa tầm trung vào tháng 1/2010.

Tài liệu công bố trên trang mạng Wikileaks tiết lộ điều này. Cụ thể đó là một bức điện tín có chữ ký của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, đề ngày 9/1/2010 và đóng dấu “tài liệu mật”.

Các chuyên gia thừa nhận rằng, bức điện có lẽ là một trong những văn bản gây sốc hơn cả trong số hàng ngàn tài liệu bảo mật của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Nếu tin vào các thông tin của Wikileaks, Washington đã cảnh báo các đồng minh của mình 2 ngày trước khi Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận bí mật.

Không những thế Mỹ biết rõ tất cả các chi tiết quan trọng – ngày dự kiến, định dạng tên lửa, địa điểm phóng, mục tiêu. Washington còn yêu cầu các đồng minh là Australia, Canada, Anh và New Zealand giữ im lặng tuyệt đối về chi tiết vụ thử nghiệm.

Đó là một điều hiển nhiên, bởi thông tin thu được bằng các phương tiện tình báo và việc công khai hóa sẽ gây trở ngại cho quá trình tiếp theo về do thám chương trình quốc phòng Trung Quốc.

“Như chúng ta thấy, việc Trung Quốc thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa tầm trung không phải là một bất ngờ đối với Hoa Kỳ. Washington đánh giá đúng mức tiềm năng và triển vọng tăng cường của các lực lượng vũ trang Trung Quốc”, – chuyên gia quân đội Nga và giáo sư Học viện Khoa học Quân sự Vadim Kozyulin cho biết.

“Tình báo Mỹ có ngân sách rất lớn. Theo tôi đồng USD là phương tiện lợi hại nhất để đạt mục tiêu. Hải quan, biên phòng hay đối tượng nắm giữ bí mật đều có thể bị lung lay trước đồng USD. Ngoài ra, người Mỹ sở hữu những phương tiện kỹ thuật tuyệt vời – các thiết bị giám sát vũ trụ, trinh thám điện tử. Do đó, nếu không phải bằng phương tiện kỹ thuật thì thông qua hối lộ, họ có thể có thu được những bí mật như vậy”.

Ngược lại, Giáo sư Alexey Maslov của Trường Kinh tế Nga, kêu gọi cần thận trọng với các thông tin trên Wikileaks. Theo ông Maslov, việc rò rỉ tin tức có thể là sự cố ý.

“Tôi không loại trừ rằng một phần thông tin của Wikileaks về Trung Quốc hoặc không chính xác hoặc là sự lừa phỉnh. Trung Quốc là một cường quốc có trình độ tình báo quân sự và ngụy trang quân sự phát triển tốt”.

Ông Alexei Maslov nhận định, Trung Quốc hoàn toàn có thể đã thông báo trước với Hoa Kỳ về các chi tiết cuộc thử nghiệm, trước hết để tránh phản ứng nghiêm trọng không cần thiết. tThứ hai, nhằm tỏ rõ mức độ nghiêm túc những ý định của họ về cạnh tranh các chương trình phòng thủ tên lửa Mỹ.

Trong khi đó, giới quân Trung Quốc có thái độ hoàn toàn nghiêm túc với sự rò rỉ thông tin. Thiếu tướng Từ Quang Dụ cho rằng, tình báo Mỹ đã thu được thông tin trực tiếp từ giới quân sự và chính trị cao cấp ở nước này.

Theo ông, bằng phương tiện kỹ thuật tình báo có thể phát hiện những hoạt động bất thường trên các bãi thử nghiệm tên lửa của Trung Quốc, nhưng thông tin tối mật về mô hình tên lửa và ngày phóng thì chỉ có thể biết được từ bên trong nội bộ, từ những người đã phản bội lợi ích của đất nước.

Thật khó để nói sự thực đã diễn ra như thế nào. Biết đâu, một ngày nào đó câu chuyện này sẽ trở thành nội dung cho một tác phẩm trinh thám gián điệp.

Tuy nhiên có thể nói rằng, Wikileaks mới chỉ hé lộ một phần rất nhỏ những bí ẩn liên quan đến sự đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ.

Theo VOR

*** Thế Chiến quốc thế kỷ XXI đã bắt đầu hình thành, qua năm 2012 là chuẩn bị và cuối năm 2012

“Long vĩ Xà đầu khởi chiến tranh (2012 -2013)

Can qua xứ xứ khởi đao binh” (Các nước, mọi nơi, khắp xứ sở nổi lên đánh nhau)

Theo Nostradamus cuộc chiến kéo dài 3 năm 7 tháng trùng hợp với Sấm  trạng là câu:

Mã đề Dương cước anh hùng tận (Chân Dê vó Ngựa 2014 – 2015, anh hùng chết tất tần tật )

 

Advertisements
Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: