Skip to content

Hình thành Liên minh Ma Quỷ

30/11/2011

*** Thế giới hiện nay đã hình thành rõ nét giữa hai thế lực THIỆN ÁC. Thế tất yếu sẽ có Thế chiến thứ III như Tướng Tầu đã tuyên bố.

‘Trung Quốc sẽ bảo vệ Iran dù Thế chiến 3 xảy ra’

Thiếu tướng Hải quân Trung Quốc Trương Triệu Trung khẳng định: Trung Quốc sẽ không ngần ngại bảo vệ Iran cho dù Thế chiến 3 có xảy ra”.

(ĐVO) Nguồn tin cho biết, tuyên bố của Thiếu tướng Trương Triệu Trung được phát trong một chương trình của đài CCTV4.

Ngày 21/11, Mỹ, Anh và Canada đề xuất tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran. Pháp cũng đồng ý với việc phải áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm bắt buộc Iran phải từ bỏ chương trình hạt nhân..

Ngày 23/11, người phát ngôn của  Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh cho biết Trung Quốc sẽ chống lại bất cứ lệnh trừng phạt mới áp đặt lên Iran.

Theo Reuter, cùng ngày, Mỹ, Anh và Canada đã thống nhất một biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran trong lĩnh vực năng lượng và kinh tế, bên cạnh đó Pháp cũng đóng băng tài khoản ngân hàng Trung ương Iran tại nước này và dừng mọi hợp đồng mua dầu từ Iran.

Trước đó, một bản báo cáo của Cơ quan nguyên tử quốc tế IAEA đã khẳng định Iran đang theo đuổi chương trình hạt nhân cho mục đích quân sự. (>> chi tiết)

Thiếu tướng Trương Triệu Trung là giám đốc cơ quan Giáo dục khoa học Kỹ thuật quân sự, thuộc Học viện Quốc phòng Trung Quốc. Ông là người được truyền hình Trung Quốc mời đến phát biểu bày tỏ quan điểm về tình hình quân sự trong khu vực cũng như quốc tế.

Nhằm giải thích các quyết định của Trung Quốc, Giáo sư Hạ Minh, giảng dạy tại một trường đại học ở New York cho biết: “Trung Quốc và Iran có điểm giống nhau là phải đối đầu với sự cô lập và chèn ép của các nước phương Tây về cả chính trị, văn hóa và kinh tế. Do đó, cũng dễ hiểu khi hai nước hợp tác chặt chẽ với nhau trên trường quốc tế”.

Theo giáo sư Hạ Minh, mối hợp tác này là có lợi cho cả đôi bên khi Trung Quốc có được nguồn cung cấp năng lượng ổn định phục vụ nền kinh tế phát triển quá nóng của mình còn Iran tìm được một “người khổng lồ” đứng sau lưng, sẵn sàng giúp đỡ phát triển cả kinh tế lẫn quân sự. Hiện, kim ngạch hai chiều giữa Iran và Trung Quốc đã đạt đến 30 tỷ USD, theo AFP

Trước lời phát biểu kể trên của Thiếu tướng Trương Triệu Trung, giáo sư Hạ Minh cho biết đây là động thái chính trị cần thiết. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tướng Trương khuyến khích chiến tranh thế giới thứ ba.

Trên thực tế, Trung Quốc cũng không nhất thiết phải mạo hiểm với chiến tranh khi NATO và Israel khó có thể thực hiện một cuộc tấn công tổng lực vào Iran. (>> xem thêm) Rõ ràng, họ chỉ có thể tác động đến Iran bằng một cuộc “Cách mạng hoa nhài” như đã làm tại Libya.

Nguyễn Linh (theo Abovetopsecret)

Tướng Trung Quốc tuyên bố bảo vệ Iran
01/12/2011 0:43 http://www.thanhnien.com.vn/pages/20111201/tuong-trung-quoc-tuyen-bo-bao-ve-iran.aspx
Trong một chương trình của Đài CCTV 4 mới đây, thiếu tướng Trương Thiệu Trung, giảng viên ĐH Quốc phòng Trung Quốc, tuyên bố nước này sẽ không ngần ngại bảo vệ Iran dù “Thế chiến 3 có nổ ra”.

Ông Trương còn cảnh báo Iran không phải là Iraq hay Libya để phương Tây “muốn làm gì thì làm”. Trung Quốc và Nga đều tỏ ra không đồng ý với các biện pháp trừng phạt của Mỹ và các nước khác nhằm vào Iran.

Trong khi đó, tình hình ở Iran cũng đang “nóng” sau vụ Đại sứ quán Anh ở Tehran bị người biểu tình tấn công đêm 29.11. Hôm qua, London đã hoàn tất việc rút hết nhân viên ngoại giao ra khỏi Tehran và ra lệnh đóng cửa Đại sứ quán Iran tại Anh trong vòng 48 giờ. Cùng ngày, Na Uy tuyên bố tạm thời đóng cửa đại sứ quán của nước này tại Iran nhưng phái bộ nước này vẫn tiếp tục làm việc tại một địa điểm bí mật ở Tehran, theo AFP.

Ngọc Bi

Úc muốn liên minh với Mỹ, Ấn
01/12/2011 0:44 http://www.thanhnien.com.vn/pages/20111201/uc-muon-lien-minh-voi-my-an.aspx
Chính phủ Úc ngày 30.11 tuyên bố đồng thuận với ý tưởng hình thành hiệp ước an ninh 3 bên với Mỹ và Ấn Độ. Reuters dẫn lời giới chức Úc nói quá trình hình thành liên minh sẽ êm xuôi hơn nếu Canberra đồng ý bán uranium cho New Delhi.

Úc vẫn còn đang chờ cuộc bỏ phiếu về bãi bỏ lệnh cấm bán uranium cho Ấn Độ vào cuối tuần này. Năm 2007, Mỹ từng đề xuất một hiệp ước an ninh 4 bên với Úc, Ấn Độ và Nhật Bản nhưng chưa thành. Lần này, Ngoại trưởng Úc Kevin Rudd phát biểu: “Phản ứng từ phía Ấn Độ thực sự rất tích cực”.

Gần đây, Úc đã được mời tham gia chương trình đối thoại kinh tế và an ninh cùng Mỹ, Nhật Bản. Canberra cũng đang thực hiện chương trình hiện đại hóa quốc phòng trị giá 65 tỉ USD. Trong khi đó, đã có một số ý kiến từ Trung Quốc xem hiệp ước nói trên là nhằm bao vây nước này.

Lê Loan

One Comment
 1. John lee permalink

  Chủ tịch Hồ Cẩm Đào kêu gọi hải quân Trung Quốc sẳn sàng chiến đấu

  http://globalnation.inquirer.net/20435/chinas-hu-urges-navy-to-prepare-for-combat

  Hồ ẩn sơn trung mao tận bạch
  Kình du hải ngoại huyết lưu hồng

  Hồ là Cẩm Đào –
  Tận bạch – hết thời, chết, mất chức, mản chức hoặc về hưu…

  Chừng nào Hồ Cẩm Đào mản chức? sang năm nào Hồ Cẩm Đào mản chức…

  Chừng đó mới có chiến tranh biển đông…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: