Skip to content

Mỹ – Trung lặng lẽ chuẩn bị chiến tranh?

17/07/2013

*** Khi nào chiến tranh xẩy ra ở biển Đông, Vn sẽ bước qua giai đoạn mới
16/07/2013 16:15

(TNO) Bất chấp những nụ cười trước ống kính truyền thông của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama, hai cường quốc này vẫn đang lặng lẽ chuẩn bị cho một cuộc chiến trong tương lai, theo một bài bình luận mới đây của tờ The Globe and Mail ở Canada.

Theo nhận định của tờ The Globe and Mail hôm 12.7, cả Lầu Năm Góc và Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang vũ trang để chuẩn bị cho một cuộc chiến tổng lực và theo đuổi những chiến lược cực kỳ tốn kém để nắm quyền chủ động trong trường hợp nổ ra chiến tranh.

Về phía Mỹ, Lầu Năm Góc đang xây dựng chiến lược toàn cầu dựa trên một kế hoạch chi tiết được biết đến với khái niệm Không hải chiến, trong đó lục quân và không quân Mỹ bảo vệ sự hiện diện của 320.000 binh sĩ tại khu vực bằng cách sẵn sàng cho một cuộc không kích và đổ bộ toàn diện nhằm vào Trung Quốc trong trường hợp phát sinh mối đe dọa tại biển Đông hoặc những khu vực xung quanh.

Mỹ - Trung lặng lẽ chuẩn bị chiến tranh?
 Máy bay chiến đấu không người lái thử nghiệm X-47B của hải quân Mỹ – Ảnh: Reuters

Trong một nghiên cứu chi tiết đăng trên Tuần san các vấn đề quốc tế Yale mới đây, chuyên gia chính sách quân sự và xã hội học uy tín Amitai Etzioni cho rằng chiến lược Không hải chiến chưa được phê chuẩn bởi các quan chức dân sự, cụ thể là Nhà Trắng và Quốc hội. Theo ông Etzioni, trên thực tế các nhà ngoại giao và chính trị gia Mỹ vốn có ý chống lại chiến lược ẩn chứa nhiều nguy hiểm và rủi ro này.

Tuy nhiên, Không hải chiến đã vượt quá giai đoạn kế hoạch dự phòng và có vẻ như đã bắt đầu quá trình thực thi, bao gồm việc tái cấu trúc lực lượng và phân bổ ngân sách, theo trang tin Huffington Post.

Mặc dù phần lớn thông tin về Không hải chiến vẫn được xếp loại mật, vào tháng 5 năm nay, hải quân Mỹ đã công bố phần tóm tắt được giải mật minh họa cách khái niệm này bắt đầu định hình các kế hoạch xây dựng lực lượng và mua sắm khí tài quân sự.

Trong năm 2011, Lầu Năm Góc đã thành lập Văn phòng phụ trách Không hải chiến để điều phối hoạt động đầu tư, tổ chức tập trận và hợp nhất Không hải chiến vào hoạt động huấn luyện và đào tạo của cả bốn quân chủng.

Một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ lưu ý khái niệm Không hải chiến đã khiến các quan chức hải quân thay đổi đáng kể kế hoạch ngân sách trong giai đoạn 2014 đến 2016 của lực lượng này, bao gồm đầu tư vào năng lực chống tàu ngầm, chiến tranh điện tử, chiến tranh mạng, chiến đấu cơ F-35, máy bay tuần tra P-8A và máy bay không người lái.

 http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120802/he-lo-kich-ban-chien-tranh-voi-trung-quoc-cua-my.aspx
 Một nhóm tàu chiến của hải quân Mỹ – Ảnh: US Navy

Khi chiến lược Không hải chiến được đặt ra, một sĩ quan cao cấp của Trung Quốc đã cảnh báo về phản ứng của Trung Quốc.

“Nếu quân đội Mỹ phát triển Không hải chiến để đối phó với PLA, PLA buộc phải phát triển kế hoạch chống Không hải chiến”, đại tá Phàn Cao Nguyệt thuộc Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc phát biểu trong một hội thảo.

Theo tờ The Globe and Mail, cảnh báo của ông Phàn đang trở hành hiện thực. Không lâu sau khi trở thành Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm ngoái, ông Tập Cận Bình đã từ bỏ cam kết “trỗi dậy hòa bình” của người tiền nhiệm, nắm quyền chỉ huy trực tiếp Quân ủy Trung ương và chỉ thị cho quân đội tập trung vào “thực tế chiến đấu” và năng lực chiến thắng các cuộc chiến.

Theo tờ Wall Street Journal, ông Tập đã trọng dụng trở lại một nhóm tướng lãnh và cố vấn quân sự diều hâu, những người chủ trương một chiến lược quân sự dựa trên việc chuẩn bị cho một cuộc đối đầu trực tiếp với Mỹ.

Ông Tập đặc biệt ưu ái đại tá Lưu Minh Phúc, người có các cuốn sách bị cấm phát hành vì những lời kêu gọi đối đầu quân sự trực tiếp giữa Trung Quốc và Mỹ. Các cuốn sách của ông Lưu Minh Phúc hiện đã lũ lượt quay trở lại kệ sách, theo Wall Street Journal.

Sơn Duân

Tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ cảnh báo nguy cơ sử dụng vũ lực ở châu Á

17/07/2013 09:10

Tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ cảnh báo nguy cơ sử dụng vũ lực ở châu Á
Tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ Scott Swift – Ảnh: AFP

(TNO) Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ đã cảnh báo hôm 16.7 rằng sức mạnh kinh tế đang gia tăng có thể xúi giục một số quốc gia châu Á giải quyết tranh chấp bằng vũ lực trong một phát biểu được xem là nhắm đến Trung Quốc.

Phát biểu của Phó đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội 7 đóng tại Nhật, được đưa ra giữa lúc căng thẳng gia tăng xung quanh các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.

Phát biểu tại Viện Chính sách Quốc tế Lowy ở Sydney (Úc), ông Swift nói sự bùng nổ kinh tế trong khu vực đã giúp các quốc gia cải thiện năng lực quân sự của họ. Những thách thức an ninh tăng cao đã đề cao tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các quân đội.

“Sức mạnh kinh tế đang được chuyển đổi thành sức mạnh quân sự tại nhiều nơi trong khu vực, vốn có thể gia tăng sự cám dỗ với việc sử dụng áp bức hoặc vũ lực nhằm giải quyết khác biệt giữa các quốc gia”, ông Swift nói.

Trung Quốc vốn tức giận với nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực trong chiến lược chuyển trọng tâm sang châu Á. Bắc Kinh lo sợ Washington lợi dụng các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng để khống chế tầm ảnh hưởng của họ tại khu vực.

Đại tá Trung Quốc về hưu và là nhà bình luận quân sự ở Bắc Kinh Yue Gang nói phát biểu của ông Swift có vẻ như nhắm đến Trung Quốc nhằm lôi kéo các quốc gia châu Á khác xích lại gần hơn nữa với Washington, theo tờ South China Morning Post.

“Nó tương tự việc lan truyền lý thuyết mối đe dọa Trung Quốc. Các quốc gia khác có thể thấy cần thiết phải kề vai sát cánh với Mỹ để kháng cự lại Trung Quốc”, ông Yue nói.

Washington vốn liên tục phủ nhận chính sách kiềm chế kiểu Chiến tranh Lạnh chống lại Trung Quốc, nói rằng họ chỉ muốn bảo đảm sự phát triển hòa bình và bảo vệ các tuyến giao thương quan trọng.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo Trung Quốc không được sử dụng vũ lực hoặc dọa nạt nhằm giải quyết tranh chấp trên biển nhân cuộc đối thoại về kinh tế và chiến lược Trung – Mỹ ở Washington vào tuần trước.

Ông Swift mô tả quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ là “bình đẳng” và Washington hoan nghênh mối quan hệ quân sự bao hàm.

Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ nói sự hợp tác với Trung Quốc sẽ kéo hai quốc gia xích lại gần nhau hơn và ngăn chặn xung đột trên biển. Ông Swift cũng nói ông tin một cuộc chiến tranh lạnh giữa Trung Quốc và Mỹ khó có khả năng xảy ra bởi tình hình hiện nay rất khác so với quá khứ.

Sơn Duân

Advertisements
Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: