Skip to content

MÃ ĐỀ MỞ ĐẦU VÀ CHUẨN BỊ

31/01/2014

Thứ sáu 31 Tháng Giêng 2014

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140131-nhat-ban-len-ke-hoach-chan-bat-phi-co-trung-quoc-tham-nhap-khong-phan

Nhật Bản lên kế hoạch chận bắt phi cơ Trung Quốc tiến vào Senkaku

Ảnh chiếc phi cơ Trung Quốc đã từng bay vào không phận Nhật ngày  13/12/ 2012.

Ảnh chiếc phi cơ Trung Quốc đã từng bay vào không phận Nhật ngày 13/12/ 2012.

REUTERS/11th Regional Coast Guard Headquarters-Japan Coast Guard

Nhằm đối phó với phi cơ của Không quân hay Tuần duyên Trung Quốc « thâm nhập vào không phận Nhật Bản », chính quyền Tokyo đã lên kế hoạch ứng phó. Theo nguồn tin từ nhật báo Sankei Shimbun ngày 29/01/2014, các biện pháp bao gồm cả việc ép buộc phi cơ phạm luật hạ cánh xuống sân bay Nhật Bản và bắt giữ phi công.

Các biện pháp này rõ ràng là nhắm vào Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh – hồi cuối năm ngoái – đã tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông, bao gồm cả khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư dưới quyền kiểm soát của Nhật Bản, nhưng bị Trung Quốc tranh chấp.

Theo kế hoạch do quân đội Nhật soạn thảo, khi chiến đấu cơ Trung Quốc J-10 bay vào vùng phòng không của Nhật Bản, Tokyo sẽ ra lệnh cho phi đội máy bay tiêm kích F-15 tại căn cứ ở Naha (Okinawa), lập tức bay lên ngăn chận.

Còn trong trường hợp phi cơ Trung Quốc đến gần quần đảo Shenkaku/Điếu Ngư, các chiến đấu cơ F-15 sẽ nghênh chiến và buộc phi cơ Trung Quốc đáp xuống đảo Ishigaki hay Miyako. Đây là hai phi trường gần khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhất.

Sau khi đáp xuống, cảnh sát Okinawa có nhiệm vụ bắt giữ phi công Trung Quốc, với tội danh vi phạm ‘không phận Nhật Bản’.

Trong trường hợp phi công Trung Quốc nhảy ra khỏi máy bay khi bị chận lại, thì Lực lượng Tuần duyên Nhật sẽ phối hợp với quân đội để bắt giữ.

Quyết định của Nhật Bản dĩ nhiên đã bị Trung Quốc cực lực đả kích. Tờ Hoàn cầu Thời báo Trung Quốc ghi nhận rằng đây là lần đầu tiên mà Nhật Bản có kế hoạch nhắm thẳng vào máy bay Trung Quốc. Điều này làm dấy lên lo ngại là phi cơ quân sự hai bên va chạm nhau trên không, làm xung đột bùng lên.

Thứ sáu 31 Tháng Giêng 2014

Trung Quốc xem xét việc tuyên bố Vùng phòng không trên Biển Đông

Quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông. Trung Quốc muốn sử dụng làm trung tâm cho vùng phòng không bao trùm Biển Đông

Quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông. Trung Quốc muốn sử dụng làm trung tâm cho vùng phòng không bao trùm Biển Đông

DR

Phải chăng Bắc Kinh đang xúc tiến việc thiết lập một Vùng nhận dạng phòng không mới, lần này trên Biển Đông ? Theo tờ báo Nhật Bản Asahi Shimbun vào hôm nay, 31/01/2014, đấy chính là kế hoạch đang được giới chức quân sự Trung Quốc cao cấp xem xét. Các chuyên gia phân tích nhận định : Một khi được tuyên bố, quyết định này sẽ làm căng thẳng trong khu vực bùng lên dữ dội.

 

Trích dẫn một số nguồn tin xin giấu tên, trong đó có các quan chức Trung Quốc, bản tin của tờ Asahi, nhật báo rất có uy tín tại Nhật Bản, nêu rõ : Các chuyên viên thuộc không quân Trung Quốc đã soạn xong bản dự thảo về Vùng phòng không trên Biển Đông, lấy quần đảo Hoàng Sa làm trung tâm từ đó mở rộng ra để bao phủ hầu như toàn bộ Biển Đông.

Bản dự thảo đã được trình lên giới chức quân sự cấp cao của Trung Quốc để xem xét kể từ tháng 05/2013. Theo báo Asahi, chính quyền Bắc Kinh hiện chỉ cân nhắc quy mô lớn nhỏ của khu vực này, và thời điểm công bố quyết định.

Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông, kể cả tại những vùng rất xa bờ biển Trung Quốc, trực tiếp tranh chấp với Đài Loan và 4 nước Đông Nam Á xung quanh Biển Đông : Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Thông tin về việc Trung Quốc chuẩn bị tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông được đưa ra không đầy hai tháng sau khi nước này làm dấy lên các mối quan ngại khi đơn phương tuyên bố thiết lập Vùng phòng không trên Biển Hoa Đông, bao trùm cả vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Bắc Kinh đang tranh chấp với Tokyo. Các nước từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, cho đến Philippines, Đài Loan… đã lên tiếng bác bỏ quyết định của Trung Quốc, đồng thời không ngần ngại cho phi cơ quân sự bay vào khu vực này, bất chấp các đòi hỏi thông báo trước từ phía Bắc Kinh.

Khả năng Trung Quốc áp đặt vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông cũng được tiết lộ vào lúc khu vực ngày càng lo ngại trước các động thái hung hăng của Bắc Kinh trong việc buộc nước khác chấp nhận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại vùng Biển Đông, và liên tục cử hải quân xuống tập trận và tuần tra tại khu vực các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Advertisements
Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: