Skip to content

Trung Quốc soán ngôi nguy hiểm của Iran

23/02/2014

Vì sao Trung Quốc soán ngôi nguy hiểm của Iran?

http://www.baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/vi-sao-trung-quoc-soan-ngoi-nguy-hiem-cua-iran-3001862/

(Quan hệ quốc tế) – Viện Gallup của Mỹ cho biết Trung Quốc đang trở thành kẻ thù số một, và không riêng gì Mỹ, nhiều quốc gia khác cũng coi Trung Quốc là đại kình địch

“Kẻ thù số một”

Viện Gallup, cơ quan thăm dò dư luận nổi tiếng của Mỹ, mới đây đã công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy năm 2014, Trung Quốc đã lần đầu tiên thay thế Iran trở thành “kẻ thù số một” trong con mắt của người dân Mỹ.

Thậm chí, các ứng cử viên đại diện cho chủ nghĩa khủng bố như Afghanistan, Pakistan; kẻ thù Trung Đông như Iraq, Syria; đối thủ truyền kiếp nước Nga, hoặc sự đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên cũng không thể vượt qua những nguy cơ từ sự trỗi dậy của người khổng lồ Trung Quốc mang lại.

Có thể thấy, qua sự điều tra của viện Gallup, trong con mắt của người Mỹ, nguy cơ gây bất ổn toàn cầu cũng như đối đầu trực tiếp với Mỹ, chỉ có thể là Trung Quốc.

Điều đặc biệt, những báo cáo mà Viện Gallup mang lại không phải lấy ý kiến từ phía những quan chức hay nhà nghiên cứu mà hoàn toàn từ phía người dân Mỹ. Vì sao Iran không còn là kẻ thù số một của nước Mỹ, điều đơn giản, những động thái tích cực gần đây của cả hai phía đã khiến điểm nóng này dần nguội đi.

Iran và Mỹ tại hội nghị P5+1
Iran và Mỹ tại hội nghị P5+1

Thực tế, lãnh đạo hai quốc gia Mỹ và Iran đã cảm thấy cần phải ngồi lại với nhau và lắng nghe nguyện vọng của nhau một cách tôn trọng và hợp tác. Iran đã quá mệt mỏi vì những lệnh cấm vận mà Liên Hợp Quốc, chủ yếu là Mỹ áp đặt lên mình với lý do trừng phạt chương trình hạt nhân. Đã đến lúc Iran cần một sự cởi mở hơn với bên ngoài để thực hiện các mục tiêu kinh tế.

Trong khi đó, nước Mỹ đang cần vớt vát lại hình ảnh và giảm bớt sự thù hằn tại Trung Đông để thực hiện chiến lược chuyển trục châu Á – Thái Bình Dương của mình. Theo một báo cáo điều tra xã hội khu vực Trung Đông năm 2013 của Washington, Mỹ là đất nước bị các quốc gia Trung Đông căm ghét nhất. Mỹ đã buộc mình phải xuống nước, tạo thiện cảm để không rơi vào tình cảnh dung dưỡng sự thù hằn này. Chuyển trục, đồng nghĩa với thiếu sự quan tâm, đầu tư, kiểm soát, và về lâu về dài sẽ chỉ mang lại cho Mỹ thêm những mối nguy hại.

Khi cả Mỹ và Iran đều đến lúc cần có nhau, họ sẵn sàng dịu nhẹ với nhau. Có thể vẫn còn những khúc mắc, nhưng cuộc điện đàm của Tổng thống Obama với Tổng thống Iran vào cuối năm 2013, hay việc Iran cắt giảm làm giàu Uranium vào tháng 1/2014 đều là tín hiệu rất đáng mừng giữa quan hệ hai quốc gia.

Còn thay vào đó, vì đâu Trung Quốc vươn lên ngôi đầu của bảng danh sách những mối nguy hiểm của nước Mỹ?

Có thể thấy, nguyên nhân trực tiếp nên cơ sự này bắt nguồn từ cuộc đụng độ trên Biển Đông, khi tàu đổ bộ của Trung Quốc chặn đường tàu khu trục của Mỹ, buộc USS Cowpens phải bẻ lái gấp. Hành động mạo hiểm của Trung Quốc đã đặt hai quốc gia bên lề những căng thẳng hoàn toàn có khả năng leo thang thành chiến tranh”.

Phố người Hoa ở San Francisco
Phố người Hoa ở San Francisco

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu không phải bắt đầu bằng những xích mích nhỏ lẻ như vậy. Vì đâu Mỹ thực hiện chiến lược chuyển trục? Chỉ có thể là Trung Quốc. Người Mỹ nhận thấy sức mạnh trỗi dậy của Trung Quốc là điều đáng lo ngại, giấc mơ Trung Hoa mà Bắc Kinh đang nỗ lực thực hiện là nhằm vào thay ngôi nước Mỹ.

Liên tiếp những hành động của Trung Quốc từ thực địa Biển Đông, biển Hoa Đông; sức mạnh quân sự không ngừng gia tăng với những loại tên lửa có khả năng vươn tới lục địa Mỹ, cho đến sự bành trướng của các tập đoàn kinh tế Trung Quốc khắp thế giới, kể cả nước Mỹ đã khiến không chỉ giới chức Mỹ quan ngại, mà người dân nước này cũng đủ cảm thấy sự lo lắng.

Washington – Bắc Kinh có thể đang trong một mối quan hệ theo kiểu bằng mặt mà không bằng lòng, nhưng kết quả báo cáo trên của Viện Gallup cho thấy, người dân Mỹ thực sự đã coi Trung Quốc là một mối lo và chắc chắn, các biện pháp đối phó với Trung Quốc của chính phủ sẽ được người dân ủng hộ hơn rất nhiều.

Người Philippines biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo
Người Philippines biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo

Không riêng người Mỹ ghét Trung Quốc

Thực tế, không riêng gì nước Mỹ đang lo lắng về việc Trung Quốc trở thành mối nguy hiểm to lớn nhất mà còn nhiều quốc gia khác, từ cường quốc cho đến tiểu quốc đều chung mối quan tâm này. Hiện tại, những quốc gia ghét Trung Quốc gồm các nước như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức…

Sự thù ghét nhau giữa người Nhật và người Trung Quốc cũng đạt tới đỉnh điểm. Cuộc thăm dò chung mới đây do báo China daily của Trung Quốc và tổ chức Genron Nhật Bản tiến hành đã cho thấy 93% công dân Nhật có ý kiến tiêu cực về Trung Quốc. Số người Trung Quốc có thái độ tiêu cực với Nhật Bản cũng cao lên tới gần 90%.

Trong khi đó, Philippines, một quốc gia bé nhỏ ở Đông Nam Á cũng có sự thù ghét tiêu cực với Trung Quốc. Kết quả của cuộc khảo sát toàn cầu do tổ chức Pew Research Center công bố hôm 18/7/2013 cho biết, 39% dân số của Philippines coi Trung Quốc là kẻ thù, 35% ở thế trung lập và chỉ có 22% cho rằng Trung Quốc là đối tác. Như vậy, cứ 5 người Philippines thì có 2 người coi Trung Quốc là thù.

Đỗ Minh Tú

Advertisements
Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: