Skip to content

Bốn kỳ trăng máu (2014 – 2015)

08/10/2014

+++ Kỳ trăng máu đầu tiên 2003 của thế kỷ 21 khởi đầu máu chảy Mỹ đánh Iraq rồi tới Afghanistan.

Năm 2014 đầy biến loạn khởi đầu từ tháng 3 Ukraine, hiện tại trên thế giới máu đã đổ khá nhiều trong kỳ 1, qua kỳ 2 năm 2014 sẽ nhiều hơn, và kế tiếp kỳ 3, 4 năm 2015 trên thế giới và Việt Nam rồi sẽ ra sao ?.

http://www.khoahoc.com.vn/khampha/vu-tru/53119_hien-tuong-trang-mau-ngay-8-10-va-huyen-thoai-4-ky-trang-mau.aspx

Theo tính toán của NASA, ngoại trừ châu Âu, châu Phi và một phần nhỏ khu vực châu Á, hầu hết các vùng còn lại trên thế giới đều có thể quan sát được nguyệt thực lần này, nhất là phía tây Bắc Mỹ, Australia và phía đông châu Á.

Tại Việt Nam, chúng ta cũng có thể đón xem nguyệt thực vào tối nay 8/10. Hiện tượng này xảy ra cũng là lúc mặt trăng nhuốm màu đỏ rõ và đẹp nhất.

Nguyệt thực đầu tiên đã diễn ra vào đêm 14 – 15/4 vào 21 giờ 20 GMT 14/4 (tức 4 giờ 20 15/4 giờ VN), theo tạp chí Sky and Telescope. Theo dân gian, nguyệt thực cũng chính là mặt trăng máu, do ánh sáng nảy ra từ bề mặt mặt trăng bị khúc xạ khi xuyên qua khí quyển trái đất và biến chị Hằng thành màu đỏ rực (giống như cơ chế nhuộm đỏ bầu trời mỗi khi bình minh và hoàng hôn). Nhưng không dừng lại ở đó, nguyệt thực đêm đầu tuần chỉ là kỳ đầu tiên của một chuỗi sự kiện liên tiếp nhau, lần lượt diễn ra vào tháng 10/2014, tháng 4/2015 và tháng 9/2015, hay còn gọi là tứ kỳ nguyệt thực.

Huyền thoại 4 kỳ trăHiện tượng Trăng máu ngày 8/10 và huyền thoại 4 kỳ trăng máung máu
Lần trăng máu vào năm 2003 – (Ảnh: denverpost.com)

Hôm nay, 8/10 chúng ta lại tiếp tục được chiêm ngưỡng hiện tượng trăng máu lần thứ 2, cũng là lần trăng máu xuất hiện to nhất và lớn nhất trong năm. Đối với giới thiên văn học và những người yêu mặt trăng, đây quả là một chuỗi sự kiện đáng được săn đón.

Đối với giới thiên văn học và những người yêu mặt trăng, đây quả là một chuỗi sự kiện đáng được chào đón, và hiện chỉ có cư dân các khu vực Bắc Mỹ, bờ biển phía tây Nam Mỹ, Tây Phi và Úc mới xem được. Tuy nhiên, tứ kỳ, mặt trăng máu và ngày tận thế lại là những cụm từ có sự liên hệ lẫn nhau, ít nhất là đối với những người tin vào lời tiên đoán cổ xưa về thảm họa diệt vong của địa cầu. Thay vì quan sát hiện tượng huyền diệu của tự nhiên, một số người đưa ra giả thuyết nhuốm đầy phong cách của Dan Brown, tác giả chuyên viết tiểu thuyết hư cấu với tác phẩm gây tranh cãi Mật mã Da Vinci. “Mặt trời sẽ trở nên tối tăm, và mặt trăng nhuốm màu máu. Ôi ngày vĩ đại, kinh hoàng trước khi Chúa xuất hiện”, theo người khởi xướng là Mục sư John Hagee, tác giả quyển Bốn lần trăng máu: Điều gì đó sắp thay đổi xuất bản năm 2013, dẫn lời ngôn sứ Joel trong Kinh Thánh.

Hiện tượng Trăng máu ngày 8/10 và huyền thoại 4 kỳ trăng máu

Tờ The Daily Express dẫn lời Mục sư Hagee dẫn giải rằng cứ mỗi lần diễn ra tứ kỳ huyết nguyệt trong 500 năm qua, hiện tượng này lại trùng hợp với một thảm kịch nào đó của người Do Thái, hoặc là dịp lễ quan trọng. Trong 4 lần mặt trăng máu sắp tới đây, sự kiện vào ngày 15/4/2014, 4/4/2015 đều trùng với dịp lễ Quá hải, kỷ niệm việc rời khỏi Ai Cập, và 2 kỳ vào ngày 8/10/2014 và 28/9/2015 rơi vào lễ Đền tạm. Tuy nhiên, theo bài viết trên trang EarthSky.org, chuyên gia Bruce McClure và Deborah Byrd nói rằng chẳng có gì phải ngạc nhiên khi các kỳ trăng tròn trùng hợp với những ngày lễ quan trọng của người Do Thái, vì lịch của dân tộc này về cơ bản là lịch âm. “Khôi hài hơn là có đến 3 trong số 4 lần nguyệt thực sẽ không được nhìn thấy từ Israel”, theo hai chuyên gia trên.

Bên cạnh đó, tứ kỳ huyết nguyệt, trong khi xuất hiện ít hơn trăng xanh, hoàn toàn không phải là chuyện gì hiếm hoi. Theo chuyên gia Byrd, đây cũng không phải là lần tứ kỳ huyết nguyệt đầu tiên trong thế kỷ 21, với lần đầu rơi vào năm 2003 – 2004. Và cộng thêm đợt hiện tại 2014 – 2015, sẽ có đến 7 lần hiện tượng trên xuất hiện cho đến năm 2100. Nếu dựa trên các số liệu và những gì đã diễn ra trong quá khứ, có vẻ như trái đất sẽ trải qua bốn lần trăng máu kỳ này một cách bình thường như những lần trước đó.

Hiện tượng “Trăng máu” và huyền thoại tứ kỳ huyết nguyệt

http://www.tinmoi.vn/hien-tuong-trang-mau-va-huyen-thoai-tu-ky-huyet-nguyet-011324423.html

Hôm nay, 8/10 chúng ta lại tiếp tục được chiêm ngưỡng hiện tượng trăng máu lần thứ 2, cũng là lần trăng máu xuất hiện to nhất và lớn nhất trong năm. Đối với giới thiên văn học và những người yêu mặt trăng, đây quả là một chuỗi sự kiện đáng được săn đón.

Theo tính toán của NASA, ngoại trừ châu Âu, châu Phi và một phần nhỏ khu vực châu Á, hầu hết các vùng còn lại trên thế giới đều có thể quan sát được nguyệt thực lần này, nhất là phía tây Bắc Mỹ, Australia và phía đông châu Á. Tại Việt Nam, chúng ta cũng có thể đón xem nguyệt thực vào tối nay 8/10. Hiện tượng này xảy ra cũng là lúc mặt trăng nhuốm màu đỏ rõ và đẹp nhất.

Nguyệt thực đầu tiên đã diễn ra vào đêm 14 – 15/4 vào 21 giờ 20 GMT 14/4 (tức 4 giờ 20 15/4 giờ VN), theo tạp chí Sky and Telescope. Theo dân gian, nguyệt thực cũng chính là mặt trăng máu, do ánh sáng nảy ra từ bề mặt mặt trăng bị khúc xạ khi xuyên qua khí quyển trái đất và biến chị Hằng thành màu đỏ rực (giống như cơ chế nhuộm đỏ bầu trời mỗi khi bình minh và hoàng hôn). Nhưng không dừng lại ở đó, nguyệt thực đêm đầu tuần chỉ là kỳ đầu tiên của một chuỗi sự kiện liên tiếp nhau, lần lượt diễn ra vào tháng 10/2014, tháng 4/2015 và tháng 9/2015, hay còn gọi là tứ kỳ huyết nguyệt.

Những lời đồn đại đáng sợ…

Hiện tượng Tứ kỳ nguyệt thực xảy ra đã được dân gian thêu dệt nên rất nhiều truyền thuyết rùng rợn. Người Trung Quốc đã quan sát hiện tượng Mặt trăng máu từ năm 1000 TCN nhưng họ cũng không tìm hiểu được nguyên nhân của nó. Trong niềm tin tín ngưỡng, khi mặt trăng bị nhuốm màu đỏ như máu và biến mất khỏi bầu trời là lúc những con quỷ dữ tràn tới gây ra đại họa dịch bệnh, đói khát, mất mùa. Họ tổ chức những lễ vật cúng tế và dùng chiêng trống xua đuổi lũ quỷ.

Ở Nhật Bản, người dân sợ hãi thứ ánh sáng của Mặt trăng máu đến mức phải chui xuống những căn hầm trú ẩn. Một số khác thì tin rằng hiện tượng này báo hiệu trận động đất lớn sắp xảy ra.

Hình ảnh Hiện tượng Trăng máu và huyền thoại tứ kỳ huyết nguyệt số 1

Những tin đồn có lẽ bắt đầu từ các tôn giáo. Trong Kinh “Cựu ước” có nhắc đến một câu: “Trước Ngày Tận thế là Mặt trăng đỏ máu…”.

Đối với một số người theo Thiên chúa giáo, họ cho rằng đó là sự trừng phạt của Chúa, là cách người thể hiện sự phẫn nộ đối với loài người. Thường thì hình ảnh nguyệt thực được gắn liền với hình ảnh cái chết của Chúa trên cây thánh giá. Ngoài ra, nó còn liên quan đến Ngày phán xét và sự tận diệt của Trái đất.
Sự thật về hiện tượng mặt trăng máu

Nguyệt thực toàn phần hay Mặt trăng máu là hiện tượng thiên văn bình thường khi mặt trăng đi vào vùng bóng tối của Trái Đất và che mất nguồn ánh sáng Mặt Trời. Còn màu đỏ như máu của mặt trăng là do ánh sáng từ bề mặt mặt trăng bị khúc xạ khi xuyên qua khí quyển trái đất và biến thành màu đỏ rực qua mắt người (giống như cơ chế nhuộm đỏ bầu trời mỗi khi bình minh và hoàng hôn).

Hình ảnh Hiện tượng Trăng máu và huyền thoại tứ kỳ huyết nguyệt số 2

Hình ảnh Hiện tượng Trăng máu và huyền thoại tứ kỳ huyết nguyệt số 3

Lý giải hiện tượng Trăng máu.

Theo báo Đại đoàn kết, gần đây, Mark Biltz – một nhà nghiên cứu Kinh Thánh cho rằng, từ năm đầu tiên của công nguyên cho tới nay chỉ có 87 lần “Bộ tứ” xảy ra, trong đó có 7 lần hiện tượng này trùng đúng vào 2 ngày lễ quan trọng của người Do Thái: lễ Lều Tạm và lễ Vượt Qua. Đáng kể hơn, tất cả thời điểm diễn ra bốn mùa trăng máu đều trùng với một biến cố lớn của dân tộc Do Thái như Cuộc chiến Sáu ngày 1967, việc trục xuất người Do Thái khỏi Tây Ban Nha năm 1492… Bởi vậy mà ông cho rằng, liệu “Bộ tứ” lần này xảy ra tiếp tục thì nó có gây ra sự kiện nào không? Điều này khiến ông nhớ lại một truyền thuyết được nhiều người theo Thiên chúa giáo tin. Họ cho rằng, Mặt trăng máu chính là sự trừng phạt của Chúa – đó là cách Người thể hiện sự phẫn nộ đối với loài người

Theo chuyên gia Byrd, đây cũng không phải là lần “Bộ tứ” – Mặt trăng máu đầu tiên trong thế kỷ 21, với lần đầu rơi vào năm 2003 – 2004. Và cộng thêm đợt hiện tại 2014 – 2015, sẽ có đến 7 lần hiện tượng trên xuất hiện cho đến năm 2100. Nếu dựa trên các số liệu và những gì đã diễn ra trong quá khứ, có vẻ như trái đất sẽ trải qua bốn lần Mặt trăng máu kỳ này một cách bình thường như những lần trước đó.

Advertisements
Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: